Tài chính câu lạc bộ Anh 'gây lo ngại'

Uefa nói tổ chức này lo ngại về tình trạng tài chính của các đội trong Premier League.

Image caption Ông David Taylor nói có lo ngại về các vụ mua bán khổng lồ mùa hè này

Tổng thư ký Uefa David Taylor cảnh cáo một số câu lạc bộ sẽ gặp khủng hoảng nếu cứ vung tay quá trán. Ông nói với đài BBC: "Có những câu chuyện về một số câu lạc bộ Anh gây nhiều lo ngại." "Có những câu lạc bộ Anh mà giá trị của họ đã sụt mạnh," ông nhận định. Trong một chương trình đặc biệt về nợ nần trong bóng đá Anh, do kênh Radio 5 Live của BBC thực hiện, ông Taylor nói: "Chúng tôi hy vọng các câu lạc bộ sẽ không gặp khó khăn quá, nhưng ai mà biết được?" "Chúng ta đã thấy chuyện gì xảy ra mấy năm gần đây với nhiều câu lạc bộ tên tuổi, ví dụ Leeds United. Họ rơi vào khó khăn tài chính nghiêm trọng khi vung tay quá trán." Leeds từng lọt vào bán kết cúp Champions Leage năm 2001, nhưng khi không được đá ở giải này mùa bóng kế tiếp, thì việc mất lợi nhuận từ truyền hình đã khiến đội gặp khó. Họ buộc phải bán đi các danh thủ, nhưng sau khi suýt tụt hạng năm 2003, Leeds đành nói lời từ biệt Premier League một năm sau đó.

Image caption Việc Manchester City mua được các danh thủ như Carlos Tevez chứng tỏ sức mạnh đồng tiền

Sân bóng Elland Road và cả sân tập của Leeds được bán, và nay câu lạc bộ tụt xuống tới giải hạng ba của bóng đá Anh. Ông Taylor nói trong tương lai, không thể loại trừ khả năng sẽ lại có những đội Anh rơi vào tình cảnh của Leeds. Ông nói thêm: "Rõ ràng chúng tôi không xem điều đó sẽ xảy ra ngay, nhưng chúng ta phải thiết lập cơ sở tài chính vững mạnh hơn." Các ông chủ người Mỹ của Liverpool gần đây đã điều đình khoản nợ của đội - khoảng 290 triệu bảng - với Royal Bank of Scotland, và kéo dài ra thêm được một năm nữa. Hồi năm 2005, khi Malcolm Glazer tiếp quản Manchester United, cũng đã có lo ngại.

Nhà tài phiệt người Mỹ này đã vay 265 triệu bảng - lấy tài sản của United ra làm thế chấp - và vào thời điểm mua đội này, ông ta còn nợ 275 triệu bảng nữa. Ông Taylor cũng thừa nhận có sự "bất an" trong Uefa trước các vụ chuyển nhượng khổng lồ của Real Madrid và Manchester City mùa hè này. Real đã trả khoản tiền kỷ lục 80 triệu bảng để có chàng trai Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo, và cũng mua danh thủ người Brazil, Kaka, với giá 56 triệu bảng. Real cũng mua Alvaro Arbeloa của Liverpool, Raul Albiol từ Valencia và tiền đạo Karim Benzema của Lyon - tổng cộng họ đã xài tới 200 triệu bảng trong vài tháng qua. City, trong khi đó, với sự bảo trợ của các ông chủ dầu hỏa từ Abu Dhabi, đã mua Carlos Tevez, Gareth Barry, Roque Santa Cruz, và hai cựu danh thủ của Arsenal, Emmanuel Adebayor và Kolo Toure. Ông Taylor nói về hai câu lạc bộ: "Trong không khí tài chính hiện giờ, thật là ngạc nhiên, nó làm thị trường bất ổn một chút."

Tin liên quan