UEFA phạt Eduardo tội "ngã vờ"

Image caption Hành động trước cầu môn đối phương của Eduardo đã đem lại cho đội Arsenal cú phạt penalty và bàn thắng mở màn trong trận gặp đội Celtic.

UEFA phạt cầu thủ Eduardo của đội Arsenal về tội "lừa dối trọng tài", cho rằng anh đã ăn vạ thành công, đem về quả đá phạt trực tiếp, giành chiến thắng trước đội Celtic trong khuôn khổ giải Champions League.

Cơ quan quản lý bóng đá Âu châu có thể sẽ cấm tiền vệ người Croatia này tham gia hai trận trong lúc hội đồng kỷ luật của UEFA xem xét vụ việc vào ngày 1 tháng Chín.

Ông bầu Arsene Wenger của đội Gunners đã gọi quyết định trên là "hoàn toàn đáng hổ thẹn".

"Nó đặt riêng một cầu thủ vào tình thế bị coi là dối trá, và điều đó không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ không chấp nhận cách UEFA xử lý vụ này."

Nếu Eduardo bị treo giày, anh sẽ không được dự trận gặp Standard Liege trên sân khách vào 16 tháng Chín và trận gặp Olympiakos trên sân nhà vào 29 tháng Chín.

Ông Wenger nói thêm: "Tôi tin rằng quý vị có thể tranh luận tiếp tục xem đó có phải pha xứng đáng hưởng penalty hay không. Nhưng cáo buộc thì cho rằng việc tạo ra tình thế đó là cố ý, nhằm lừa dối trọng tài, và rằng Eduardo đã cố tình làm vậy."

"Xem lại các hình ảnh diễn ra thì chả có gì chứng tỏ chuyện đó hết."

Có vẻ như giữa Eduardo và thủ môn Artur Boruc của đội Celtin chẳng hề chạm vào nhau, nhưng trọng tài Manuel Gonzalez vẫn cho hưởng quả phạt penalty vào lúc khoảng giữa hiệp một.

Sau khi Eduardo biến cơ hội này thành bàn thắng, đội Gunners tiếp tục ghi điểm, với kết quả cuối cùng là chiến thắng 3-1 trên sân vận động Emirates Stadium. Đội thắng tổng số 5-1 sau hai lượt đấu, giành một suất vượt qua vòng đấu bảng.

Lãnh đạo liên đoàn bóng đá Scotland, Gordon Smith đã kêu gọi treo giò cầu thủ sinh tại Brazil Eduardo sau vụ phạt đền trên sân Emirates hôm Thứ Tư.

Ông nói: "Bằng hành động của mình, Eduardo cho thấy cậu ta khinh thường trận đấu."

Chủ tịch UEFA, Michel Platini, nói các trọng tài biên đứng đằng sau vạch cầu môn có thể nhận định được về cú ngã nhào.

Ông nói: "Sẽ tới một ngày các cầu thủ phải từ bỏ các pha ngã vờ, bởi trọng tài sẽ nhận thấy. Tôi tin rằng nếu có trọng tài đứng gần thì họ sẽ chấm dứt cái trò đó."

Celtin tới sân Emirates với trận thua 2-0 trước đó, trong trận lượt đi tại Glasgow.

Do vậy, bàn thắng đầu tiên trận lượt về ở London mang tính chất vô cùng quan trọng.

Ông Smith nói: "Tôi thấy chẳng có lý do gì mà chúng ta không dùng công nghệ để hỗ trợ cho các trọng tài."

"Chúng ta cần có một cuộc tranh luận nghiêm túc về các vấn đề này. Những người tham gia môn thể thao bóng đá cần phải có trách nhiệm đưa ra những ví dụ đúng đắn, làm gương cho lớp trẻ."

Trung vệ Massimo Donati của đội Celtic cũng muốn UEFA sử dụng các băng ghi hình là chứng cứ xem xét.

Donati nói: "Nếu hình ảnh có thể nhìn thấy rõ trên truyền hình thì UEFA cần phải có hành động, phải treo giò anh ấy."

"Tôi cho rằng anh ấy phải bị cấm chơi hai trận bởi đó không phải là pha được hưởng penalty. Tôi nói với anh ấy như vậy và mọi người trong đội Celtic cũng đã nói với anh ấy như vậy."

Donati cho rằng Eduardo cần phải được xử lý tương tự như tiền vệ người Lithuania, Saulius Mikoliunas, người đã bị phạt về vụ ngã vờ trong trận gặp Scotland ở sân Hampden Park hồi tháng Chín 2007.

Sau lần đó, UEFA đã dùng các băng ghi hình làm chứng cứ, trước khi ra lệnh cấm Mikoliunas tham dự hai trận.