Man City bác bỏ cáo buộc "phạm luật"

Manchester City bác bỏ các cáo buộc từ câu lạc bộ của Pháp, Rennes, theo đó Man City đã ký hợp đồng bất hợp pháp với một cầu thủ trẻ; Man City coi mình là câu lạc bộ mới nhất bị dựng chuyện trong một tranh cãi chuyển nhượng.

Hồi tháng Hai, Jeremy Helan chuyển tới City và Rennes đã báo cáo vụ việc lên cơ quan quản lý bóng đá thế giới, Fifa.

Câu lạc bộ của Pháp nói cầu thủ 17 tuổi bị ràng buộc bởi một thỏa thuận tiền hợp đồng.

City thì nói họ làm mọi thủ tục ký kết hợp đồng với anh vượt yêu cầu và đã ra một tuyên bố đề cập tới tranh cãi trước đó giữa Rennes và Helan.

"Tranh chấp từ trước"

Tuyên bố của câu lạc bộ thuộc giải Ngoại hạng Anh nói: "Manchester City nhận thức được là có một tranh cãi về hợp đồng giữa Jeremy Helan và Stade Rennais hiện đang được xem xét tại Tòa Lao Động của Pháp."

"Tranh chấp giữa cầu thủ này và câu lạc bộ xảy ra trước khi Manchester City quan tâm tới anh."

"Chúng tôi tin rằng mình đã hành động trong khuôn khổ quy định, thông qua trình tự cần thiết và không hề xúi giục Jeremy Helan vi phạm hợp đồng."

Đối thủ Chelsea gần đây đã bị buộc tội dụ dỗ một cầu thủ của câu lạc bộ Lens, cũng của Pháp, chuyển sang Chelsea. Câu lạc bộ thành London sau đó đã bị cấm ký hợp đồng với bất kỳ cầu thủ mới nào cho tới tháng Giêng 2011.

Cơ quan giải quyết tranh chấp của Fifa ra phán quyết rằng Chelsea đã phạm tội xúi giục Gael Kakuta phá bỏ hợp đồng với Lens hồi năm 2007.

Fifa cũng xác nhận với BBC rằng hiện đang có một vụ chưa xử lý xong, liên quan tới Helan, City và Rennes. Vụ việc do ban quy chế cầu thủ của Fifa, chuyên trách vấn đề đăng ký cầu thủ, giải quyết.

Giám đốc chuyên môn của Rennes, Pierre Dreossi nói với tờ báo The Independent: "Chúng tôi lấy làm lạ là City chẳng hề thảo luận gì hết. Vào lúc này, trong tuần lễ có tuyên bố về Chelsea thì tôi hy vọng là điều tương tự cũng sẽ xảy ra đối với Manchester City."

Rennes nói Helan đã ký một thỏa thuận tiền hợp đồng với câu lạc bộ từ khi 13 tuổi, theo đó ràng buộc cầu thủ này với đội bằng một thỏa thuận nếu như anh được vào chơi cho đội trẻ của Pháp. Hậu vệ được đánh giá như một tân Patrice Evra đã giữ chức thủ quân đội trẻ dưới 16 tuổi của Pháp.

Rắc rối pháp lý

Image caption Vụ ký hợp đồng với Kakuta khiến đội Chelsea bị Fifa áp lệnh cấm mua cầu thủ mới cho tới tận 01.2011

Rennes lập luận rằng luật Âu châu không cho phép các cầu thủ ký hợp đồng chính thức ràng buộc với các câu lạc bộ trước khi tròn 16 tuổi, khiến Rennes có nguy cơ bị mất người sang câu lạc bộ khác khi các cầu thủ 16 tuổi.

Vụ việc càng trở nên phức tạp bởi các quốc gia khác nhau lại chịu sự điều chỉnh của những hệ thống pháp luật khác nhau. Chưa kể quyền tài phán thể thao có khi còn mâu thuẫn với luật lao động.

Helan đầu tiên được Manchester United chú ý, nhưng cuối cùng đã chuyển sang City. Tờ báo The Independent đưa tin Liên Đoàn Bóng Đá Pháp đã cấp Giấy Chứng Nhận Chuyển Nhượng Quốc Tế cần thiết.

Droessi nói giấy chứng nhận đã được cấp nhầm và nói thêm: "Manchester City nay cần phải nhận thức được hậu quả hành động của mình trong vụ Helan bởi vụ việc thậm chí còn bất hợp pháp hơn cả vụ Kakuta."

Ngoài vụ liên quan tới Kakuta và Lens, vụ Helan và Rennes, thì một câu lạc bộ khác của Pháp đã ra các khiếu nại đối với một đội thuộc giải Ngoại Hạng Anh.

Le Havre cáo buộc Manchester City là đã đưa ra những mồi câu tài chính đối với gia đình Paul Pogba để dụ cầu thủ trẻ 16 tuổi này chuyển tới sân Old Trafford.

United nói sẽ có hành động pháp lý đối với Le Havre nếu đội này không chấm dứt các cáo buộc đó.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài