Anh đã chọn nơi tập trung cho World Cup

Theo kinh nghiệm của các đội tuyển tham gia World Cup, căn cứ địa của một đội là chìa khóa cho tất cả hy vọng để giành lấy chiếc vương miện của bộ môn thể thao được gọi là môn thể thao vua này.

Cũng trong chiều hướng này, và dựa trên tất cả các yếu tố, nhà cầm quân Fabio Capello đã chọn nơi tập trung quân của ông.

Thứ nhất, ông muốn có được một khách sạn an toàn tránh xa con mắt tò mò của các người hiếu kỳ và quan trọng hơn là khách sạn này phải có các cơ sở huấn luyện thượng hảo hạng, phòng ốc ăn ở phải có tiện nghị hiện đại nhất và đường xe di chuyển phải vô cùng thuận lợi để khỏi phải phí sức cho các học trò cưng của ông.

Sau khi xem xét nhiều nơi trong các thành phố Johannesburg, Pretoria và Polokwane, ông đã chọn trung tâm thể thao Royal Bafokeng tại thành phố Rustenburg.

Mặc dù phụ tá của ông là ông Franco Baldini nhất mực nói rằng trung tâm này chưa hẳn là giải pháp tối hảo, nhưng dường như đã có thỏa thuận trên nguyên tắc là đội tuyển Anh sẽ đóng quân tại thành phố Rustenburg vào mùa hè năm tới.

Trước khi ký hợp đồng thuê bao, Hiệp Hội Túc Cầu Anh một cách dễ hiểu muốn được bảo đảm là cơ ngơi này- mà hiện nay chưa xây cất xong- sẽ có tất cả những tiện nghi cần thiết.

Thực tế mà nói, đội tuyển Anh cũng không phải chọn lựa nhiều vì các "đại gia" khác đã đặt cọc những nơi mà họ chọn làm căn cứ địa rồi.

Hà Lan đã thông báo cho ban tổ chức rằng họ muốn đóng đô tại Sandton, một quận thương mại sầm uất ở thành phố Johannesburg, được coi là thủ đô của Nam Phi.

Brazil đã chọn thành phố Bloemfontein, nơi họ đã trú ngụ khi giành lấy Confederations Cup , trong lúc đội chủ nhà có vẻ thích khu vực Parktown của thành phố Johannesburg.

Rustenburg chắc chắn là một địa điểm được nhiều đội thèm muốn nếu xét theo lời của ông Refilwe Mushi, phát ngôn viên cho tổ hợp Royal Bafokeng Nation, chủ nhân của trung tâm thể thao cùng tên đã công nhận: "Chúng tôi đang đàm phán với một số đội tuyển, trong đó có đội tuyển Anh."

Cao độ là yếu tố chính

Trung tâm Sports Campus cao nhất trong số các căn cứ địa mà các đội tuyển tham gia World Cup sẽ cư ngụ, vì nằm chót vót ở độ cao 3.800 bộ trên mực nước biển.

Cao độ là yếu tố then chốt vì hầu hết các trận, kể cả trận chung kết sẽ được tranh tại sân Soccer City ở thành phố Johannesburg, nằm ở một độ khá cao so với mực biển.

Tất nhiên, các đội nào chưa quen với cao độ của vùng cao nguyên Highveld sẽ là một điểm thất lợi vô cùng to lớn vì cầu thủ mau thấm mệt hơn.

Thành phố Rustenburg, nằm dưới chân của dãy núi Magaliesberg ở mạn tây bắc của nước Nam Phi, là một thành phố khá trầm lặng, theo lời mô tả của các cuốn sách hướng dẫn du lịch.

Cạnh đấy là Sun City, một thành phố sống về nghề đánh bạc như là Las Vegas của Hoa Kỳ, và khu bảo vệ thiên nhiên Pilanesberg, ngoài ra chung quanh còn có một số sân golf thượng hạng, không bao xa căn cứ địa của đội tuyển Anh.

Nếu nhà cầm quân Capello cho phép, các học trò của ông có thể chơi golf dễ dàng 'sáng đi chiều về'.

Image caption Nghe nói Capello không cho vợ đi theo cầu thủ như hồi World Cup 2008 tại Đức

Thời gian di chuyển giữa các trận đấu cũng sẽ được rút ngắn đáng kể vì phi trường Pilanesberg chỉ cách nơi đóng quân có 30 phút mà thôi.

Đối với ông Capello, điểm hấp dẫn nhất chính là nơi đóng quân hiện nay vẫn còn đang trong vòng xây cất, và ông có được một ngân quỹ 20 triệu bảng Anh để trang bị theo ý muốn của ông.

Tin tức từ Nam Phi cho biết ông Capello muốn có một phòng giải trí chung, mỗi phòng ngủ phải có truyền hình plasma tiếp nhận các kênh từ Anh, một hàng rào điện chung quanh khu ở tập thể, cộng thêm là các vật dụng để tập luyện trên một sân cỏ được cắt xén hàng ngày.

Ông Gary Mabbutt, cựu hậu vệ đội Tottenham và đội tuyển Anh, hiện đang cố vấn cho ban tổ chức về nơi các đội sẽ trú ngụ, nói rằng các yêu cầu này của đội tuyển Anh không có gì quá đáng.

Ông nói: "Phần lớn các đội muốn có phòng riêng cho mỗi cầu thủ với hệ thống wi-fi, truyền hình plasma, truyền hình bằng vệ tinh và các máy chơi game Playstation."

"Xin nhớ là mỗi đội chỉ có một căn cứ địa trong suốt thời gian thi đấu và các cầu thủ sẽ ở tại đó phần lớn thời giờ."

"Họ cũng muốn có một phòng giải trí tập thể trong đó có bóng bàn, phóng phi tiêu...... Một yêu cầu khác là nơi tập dượt không được xa hơn 15 phút lái xe từ nơi ở của đội."

Kích thích kinh tế địa phương

Một số đội tuyển cũng rất muốn đóng quân tại trung tâm thể thao Bafokeng, nhưng đội tuyển Anh có thuận lợi hơn vì sẽ có khoảng 60 ngàn fans đi theo họ, và đây chính là nguồn lợi mà các quận chung quanh đều muốn thu hút.

Ông Gary Benham, giám đốc truyền thông tại Phủ Cao Ủy Anh ở Nam Phi, nói: "Các thành phố lớn của Nam Phi rất muốn thù tiếp các đội "đại gia" nhưng không có đại gia nào có ủng hộ viên đông đảo hơn đại gia Anh."

Hồi World Cup 2006 tại Đức, khi đội tuyển Anh chọn thành phố Baden Baden làm căn cứ địa, thì số du khách tăng lên gấp tám lần, do đó, hy vọng rằng ông Capello và các học trò cũng sẽ thúc đẩy đáng kể cho kinh tế thành phố Rustenburg.

Thành phố này nằm trong khu liên hợp Royal Bafokeng Nation, trong khu đất của Tù Trưởng Kgosi Leruo Molotlegi, một trong các tù trưởng giàu nhất Phi Châu.

Bafokeng rất giàu nhờ có quặng platinium, nhờ tiền nhân trông xa thấy rộng mua luôn chủ quyền hồi thế kỷ 19.

Tù trưởng Kgosi Leruo ngày nay cũng muốn đa dạng hóa kinh tế chứ không muốn chỉ tập trung vào chuyện khai thác khoáng sản. Đây là điều mà ông đã nói rõ trong bản dự kiến Vision 2020 cho vùng đất này.

Trung tâm Thể Thao có tên gọi Sport Campus sẽ đón một vai trò lớn trong kế hoạch mở rộng này. Sân The Royal Bafokeng Stadium tại Rustenburg sẽ là sân của đội túc cầu Platinum Stars và trong World Cup lần này sẽ được dùng làm nơi tranh các trận thuộc vòng đấu bảng và một trận thuộc vòng kế tiếp.

Được đội tuyển Anh chọn là nơi tạm trú sẽ là một sự thúc đẩy quan trọng cho thành phố và người dân.

Riêng đối với huấn luyện viên trưởng rất khó tính Capello thì Rustenburg sẽ là căn cứ địa lý tưởng để cho đội của ông chiếm chiếc vương miện bá chủ túc cầu thế giới.

Tin liên quan