HLV Alex Ferguson nhận lỗi

Image caption Sir Alex Ferguson nói trọng tài Alan Wiley "không đủ thể lực"

Huấn luyện viên trưởng đội Manchester United Sir Alex Ferguson đã chấp nhận tội trạng "hành vi không thích đáng" khi ông phát biểu về thể lực của trọng tài Alan Wiley.

Ông Ferguson đã đưa ra lời phát biểu này về trọng tài Wiley sau trận đấu hòa 2-2 với đội Sunderland hôm ba tháng 10 và ông đã yêu cầu một phiên họp điều trần cá nhân với Hiệp Hội Bóng Đá Anh (FA).

Ông Ferguson, người Scotland, năm nay 67 tuổi, sau đó có xin lỗi trọng tài Wiley, tuy nhiên, có thể bị FA cấm xuất hiện trên sân cỏ hoặc bị phạt vạ rất nặng.

Nghiệp đoàn các trọng tài Prospect đã yêu cầu cấm ông Ferguson.

Phái viên thể thao chương trình phát thanh BBC Radio 5 Gordon Farquhar nói: "Ông Ferguson dường như không tránh khỏi tội trạng hành vi không thích đáng nếu xét tới sự tức giận của các đồng nghiệp của ông Wiley và sự quyết tâm của FA muốn đề cao sự tôn trọng đối với viên chức điều khiển các trận đấu.

"Huấn luyện viên trưởng của đội Manchester United nhìn nhận trong báo cáo sau trận đấu rằng ông tức giận với thành tích của đội ngày hôm đó, và ông nghĩ rằng ông Wiley là một trọng tài tốt.

"Nay, ông có cơ hội đích thân giải thích các nhận xét của ông. Giải pháp cấm ông xuất hiện trên sân cỏ có lẻ sẽ được đưa ra."

Sau trận hòa với đội Sunderland trên sân Old Trafford, ông Ferguson đã phê phán kịch liệt trọng tài Wiley.

Ông Ferguson nói: "Nhịp độ của một trận cầu đòi hỏi một trọng tài phải có thể lực. Ông Wiley không đủ thể lực."

Sau đó, ông Ferguson ngỏ ý tiếc vì lời phát biểu của ông đã gây bối rối cho ông Wiley, và nói rằng ông chỉ muốn nêu lên "điều mà tôi tin rằng là một vấn đề nghiêm trọng trong bộ môn bóng đá".

Ông Alan Leighton, chủ tịch của công đoàn Prospect, đã nói với chương trình BBC Radio 5 rằng ông cảm thấy lời xin lỗi của ông Ferguson chỉ là "nửa vời" mà thôi.

Image caption Ông Alex Ferguson có những va chạm với trọng tài

Ông nói rằng phải phạt ông Ferguson như kiểu mà Liên đoàn Bóng đá Âu châu UEFA phạt các huấn luyện viên, chứ còn cấm xuất hiện bên lề sân cỏ là còn quá nhẹ.

Ông Leighton sau đó nói với trang mạng BBC Sport: "Chúng tôi nghĩ rằng phê phán ông Alan Wiley là phê phán tính chất chuyên nghiệp của ông và không có gì bảo đảm là đúng.

"Kể từ lúc đó, chúng tôi tin rằng ông Ferguson đã mở rộng sự phê phán này để nói tới thể lực của các trọng tài khác, vả lại, ông ta chưa rút lại điểm cáo buộc chính theo đó ông Alan không đủ thể lực.

"Một số người nói rằng chúng tôi nhắm vào cá nhân Sir Alex. Tôi không quan tâm tới những vụ trước đây, nhưng nếu không làm cho thẳng lẻ, các huấn luyện viên khác cảm thấy là họ cũng có thể phê phán như vậy, và chính điểm này sẽ gây xáo trộn rất nhiều cho bộ môn bóng đá."

Trong lúc các huấn luyện viên được quyền phê phán cách cư xử của một trọng tài, nhưng FA nhấn mạnh rằng các lời phê phán này không được hàm một ý khác, hoặc tạo nên một sự công kích nhắm vào cá nhân của một trọng tài.

Ông Ferguson đã có hành vi không thích đáng trong một số vụ có liên quan đến trọng tài.

Trong mùa bóng 2007/08, ông Ferguson bị cấm xuất hiện trên sân cỏ hai trận và bị phạt vạ năm ngàn bảng vì đã nặng lời với trọng tài Mark Clattenburg vào lúc nghỉ giải lao trong một trận đấu tại Bolton.

Trong mùa bóng 2008/09, ông bị cấm xuất hiện trên sân cỏ trong hai trận và bị phạt 10 ngàn bảng sau khi nhận tội.

Ông cũng ra sân cỏ để lớn tiếng với trọng tài Mike Dean sau khi Manchester United đánh bại Hull ngày một tháng 11 năm nay.

Tin liên quan