Đề nghị đổi mới giải Premier League

Một đề nghị đổi mới giải vô địch các đội ngoại hạng tại Anh Premier League sẽ được đưa ra để cứu xét nội trong tuần này, theo đó, giải này sẽ được mở rộng để thu nhận hai đội ngoại hạng của Scotland là Celtic và Rangers.

Chủ tịch câu lạc bộ Bolton ông Phil Gartside sẽ công bố đề nghị mới này gồm "hai tầng" quy tụ từ 36 tới 40 đội vào thứ Năm.

Được biết sẽ có một vòng hàng đầu gồm có 18 câu lạc bộ và các đội lên hạng hay xuống hạng trong giải này mà thôi.

Huấn luyện viên trưởng đội Aston Villa Martin O'Neill và huấn luyện viên đội Tottenham Hotspurs Harry Redknapp đã hậu thuẫn giải pháp thu nhận các câu lạc bộ bóng đá của Scotland.

Ông Martin O'Neill, cựu huấn luyện trưởng đội Celtic, đã cho kênh phát thanh BBC Radio 5 biết: "Tôi muốn thấy hai đội Celtic và Rangers xuất hiện trong Premier League. tôi nghĩ rằng giải pháp này sẽ làm cho Premier League hào hứng."

"Tôi đã từng huấn luyện cho đội Celtic. Đội này cũng như đội Rangers là hai đội bóng đá tuyệt vời."

"Tôi nghĩ rằng đội Celtic cũng như đội Aston Villa sẽ không khoanh tay ngồi xuống và nói rằng chúng tôi đã vào được rồi nhưng các đội sẽ cố thi đấu và học hỏi được nhiều kinh nghiệm."

Huấn luyện viên trưởng của đội Tottenham ông Harry Redknapp đã nói với nhật báo Daily Record như sau: "Tôi hoan nghênh hai đội Celtic và Rangers vào trong bóng đá Anh nếu như muốn tham gia."

"Không còn hồ nghi gì nữa, tôi tin chắc rằng giải pháp này chỉ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho bóng đá Anh mà thôi."

Đề nghị mới này chỉ là một sự hâm nóng lại ý tưởng của ông Gartside đưa ra cách đây sáu tháng và lúc đó đã bị 20 chủ tịch các câu lạc bộ ngoại hạng lên tiếng bài bác.

Tuy nhiên, ông Gartside, nhân tố chính của đề nghị đổi mới này, đã lấy lại ý tưởng ban đầu và thêm vào kế hoạch nguyên thủy chuyện lên hạng và xuống hạng bên trong hai tầng này mà thôi, và các câu lạc bộ bóng đá Scotland trước hết sẽ được mời tham gia "tầng dưới" mà thôi.

Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Bolton cũng tin rằng đề nghị mới này sẽ được mở rộng để mời các câu lạc bộ tại Ireland tham gia trong tương lai.

Cựu chủ tịch đội Birmingham City ông David Gold cho kênh truyền thanh BBC Radio 5 biết rằng Premier League cần "tư duy mới, đề nghị mới, ý tưởng mới để tự cứu mình".

Image caption Hai đội Celtic và Rangers sẽ được thu nhận vào giải Premier League mở rộng

Tuy nhiên, chủ nhân đội Stoke City ông Peter Coates nói rằng không có nhu cầu cần đổi mới một liên đoàn mà tự bản thân "đã là một sự thành công to lớn".

Ông nói tiếp: "Hiện không có chỉ dấu nào cho thấy Premier League cần hai đội Rangers và Celtic để lớn mạnh."

Phái viên thể thao đài BBC Dan Roan nói rằng đề nghị mới này sẽ là một "sự thay đổi tận gốc rễ" của cấu trúc hình kim tự tháp hiện nay.

Dan Roan nói "Ông Gartside là một trong các nhân vật có nhiều thế lực nhất trong bộ môn bóng đá tại Anh."

"Ông là một trong các vị chủ tịch lâu đời nhất trong Premier League, một người có chân trong hội đồng quản trị của Hiệp Hội Bóng Đá Anh (FA), một trong ba người có tay nghề rất vững chắc trong FA, do đó, công bằng mà nói đây là một đề nghị nghiêm túc và đáng được lắng nghe."

Được biết các chủ tịch của các câu lạc bộ bóng đá năm ngoái đã được mời để đề xuất ý kiến trong khuôn khổ của một tiến trình nhằm duyết xét lại về mặt chiến lược và nhìn vào tương lai của Premier League.

Do đó, đề nghị mở rộng Premier League là ý kiến riêng của ông Gartside chứ không phải là ý kiến của toàn thể tổ chức Premier League.

Cuộc họp hôm thứ Năm, diễn ra từ 1100 đến 1400 giờ GMT, cũng sẽ cứu xét thỏa hiệp bảo trợ đã đồng ý với ngân hàng Barclays hồi tháng 10, trong lúc các lỗi của các trọng tài cũng có thể được bàn thảo.