Bác đề án mở rộng giải ngoại hạng Anh

Image caption Hai đội thuộc Scotland muốn tham dự giải ngoại hạng Anh, nhưng đề án cải tổ bị phản đối manh

Premier League đã bác bỏ đề án đưa đội Celtic và Rangers vào tham dự giải ngoại hạng Anh.

Hai câu lạc bộ của Scotland đã hy vọng trở thành một phần trong các kế hoạch mới mà chủ tịch Bolton, Phil Gartside đưa ra, theo đó xây dựng mô hình giải thi đấu hai cấp, có từ 36 đến 40 đội.

Hai đội từ giải ngoại hạng Scotland lẽ ra được mời tham dự ở cấp dưới của giải ngoại hạng Anh, nhưng đề án đã bị phản bác rộng rãi.

Các đội thuộc Premier League nay sẽ phải cân nhắc xem có áp dụng hệ thống hai cấp hay không.

Tuyên bố của Premier League nói: "Bolton Wanderers đã đệ trình tài liệu thảo luận, nêu chi tiết các ý tưởng tái cơ cấu giải Premier League thành hai cấp thi đấu, và đưa thêm đội Celtic và Rangers vào dự."

"Các đội hoan nghênh việc mở rộng thành phần tham dự; tuy nhiên, các đội cho rằng đưa Celtic và Rangers vào Premier League không phải là điều đáng mong đợi hay khả thi."

"Các ý tưởng khác có liên quan được đề cập tới trong tài liệu của Bolton sẽ được xem xét trong phạm vi chiến lược tổng thể mà Premier League đã thực hiện kể từ tháng Mười Một 2008 trở lại đây, nhằm thu thập các khuyến nghị cho tới trước tháng Mười Hai 2010."

Cựu huấn luyện viên của Celtic, Martin O'Neill, nay đang dẫn dắt đội Aston Villa, cùng huấn luyện viên Spurs là Harry Redknapp đã ủng hộ việc đưa các câu lạc bộ Scotland vào Premier League.

Đề án ban đầu được Gartside đưa ra hồi sáu tháng trước.

Kế hoạch bị lãnh đạo của 20 câu lạc bộ Premier League đón nhận với thái độ thù nghịch. Tuy nhiên Gartside luôn duy trì quan điểm cho rằng bốn câu lạc bộ hàng đầu đang tiếp tục thu được quá nhiều tiền.

Hồi mùa giải trước, đội vô địch Manchester United kiếm được 52.3 triệu bảng từ tiền bản quyền truyền hình các trận Premier League, trong lúc đội đứng cuối West Bromwich Albion nhận được 31.6 triệu bảng.

Việc bốn câu lạc bộ thuộc giải Champions League cũng thu được từ 20 đến 33 triệu từ tiền bản quyền truyền hình Âu châu và tiền thưởng, cùng các khoản thu hậu hĩnh do bán vé và đồ quảng cáo khiến chủ tịch các câu lạc bộ trung bình và hạng dưới đòi phải xem xét lại mô hình hiện thời.

Tin liên quan