Ai sẽ thay ông bầu Alex Ferguson?

HLV Laurent Blanc (Reuters)
Image caption HLV Laurent Blanc đang rất thành công với CLB Bordeaux

Có người nói hiện vẫn còn sớm để nói chuyện Sir Alex Ferguson sẽ ra đi, chứ đừng nói tới chuyện là ai sẽ tới thay thế ông ở sân Old Trafford.

Thế nhưng cũng có ý kiến khác cho rằng Manchester United là một câu lạc bộ rất nhạy bén, họ luôn biết chuẩn bị từ xa cho tương lai của mình và không phải là vô cớ mà báo chí, truyền thông Anh thời gian này thi thoảng đưa đẩy các đồn đoán về chuyện ai sẽ thay thế Sir Alex.

Có người phỏng đoán rằng danh sách các ứng viên tiềm năng có thể sẽ rất dài nhưng chắc chắn là sẽ rất chặt chẽ, để chỉ có những huấn luyện viên 'high-profile' nhất hay những ông bầu hạng đỉnh nhất, mới có thể hiện diện.

Tuy nhiên, ít nhất có vẻ có hai khả năng được đề cập tập trung nhiều nhất tới nay. Đó là HLV Laurent Blanc và 'người đặc biệt', HLV Jose Mourinho.

Trong khi bầu Mourinho, người đang cầm quân tại Inter Milan, có vẻ có mối quan hệ khá 'thân thiện,' ít ra là trên mặt báo, với bầu Ferguson, và có thể kỳ vọng vào sự tin tưởng của Ferguson, thì Blanc là một HLV đang lên tại Pháp, khi liên tục đưa Bordeaux tiến bộ ở trong nước và châu Âu.

Nếu như người đặc biệt hiểu rất kỹ càng giải ngoại hạng Anh từ ghế ngồi của một ông bầu, thì HLV người Pháp lại có kinh nghiệm thực tế khi từng thi đấu một thời gian dưới màu áo của hàng thủ Manchester United (2001-2003.)

'Bordeaux hóa'

Image caption Bầu Mourinho được cho là có quan hệ khá tốt với HLV Alex Ferguson

Mourinho thì mọi người đã khá biết ông, từ đường nét, phong cách cầm quân tới chiến thuật cụ thể những trận bóng khi còn ở Chelsea, và phỏng đoán rằng ông sẽ mang theo một vài cầu thủ người Bồ Đào Nha và Italia, làm mới cho Man Utd, một khi cờ đến tay.

Nhưng liệu Quỷ đỏ có thể trở thành một dạng Arsenal thứ hai hay không ở khía cạnh ông bầu người Pháp có thể mang tới hàng loạt các chân sút từ Pháp và qua đó làm 'Bordeaux hóa' một United đang có dấu hiệu 'cứng đi' sau khi các cầu thủ có lối đá la-tinh nhất như Ronaldo và Tevez ra đi.

Tuy thế, nếu không kể các phương án ứng viên khác đang cầm quân ở trong hay ngoài giải ngoại hạng Anh xuất hiện, thì 'người đặc biệt' vẫn có vẻ có 'cơ' nhiều hơn so với đồng nghiệp người Pháp ở ít nhất một điểm.

Đó là việc Blanc cũng có thể quan tâm tới thay thế ông bầu tuyển Pháp hiện nay, HLV Domenech, người mà gần như sẽ được thay thế khi nhiệm kỳ hai sắp đáo hạn, mà thành tích của tuyển 'Gà trống Gô-loa' không thực sự như kỳ vọng của nhiều người.

Và nếu ông bầu của Bordeaux, đội đứng thứ hai ngoại hạng Pháp năm 2008 chịu thế chân ông Domenech, thì rõ ràng "người đặc biệt" sẽ loại được một đối thủ nặng ký mà không phải tốn một chút mồ hôi nào.

Song xét cho cùng, việc cả hai HLV danh giá Mourinho và Blanc có quan tâm tới chiếc ghế trống để lại sau lưng Sir Alex hay không, hoặc mức độ quan tâm cụ thể tới đâu, hiện vẫn chỉ là những đồn đoán không hơn, không kém, trong một thời gian nữa.

Tin liên quan