Sepp Blatter ủng hộ Platini

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter
Image caption Chủ tịch FIFA Sepp Blatter ủng hộ đồng minh Michel Platini

Vụ “bàn tay bẩn” của Thierry Henry có thể là cú hích cuối cùng và cần thiết cho kế hoạch mang tính cách mạng bóng đá của Michel Platini, sử dụng 5 trọng tài mỗi trận đấu, đi vào hiện thực, ngay tại World Cup 2010.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter dự định sẽ có bài phát biểu quan trọng xoay quanh việc Henry dùng tay chơi bóng, giúp đội tuyển Pháp ghi được bàn thắng, loại Ai len ra khỏi vòng chung kết World Cup tại Nam Phi vào mùa hè tới; qua đó bày tỏ quan điểm ủng hộ sáng kiến của Chủ tịch UEFA Platini, đồng thời cũng là đồng minh thân cận của ông.

Trước đó, ông đã đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn giữa các thành viên trong Ban điều hành (ExCo) của tổ chức bóng đá thế giới này, tại Cape Town vào tuần tới.

Nói "không" với công nghệ

Theo một nhân vật trong ExCo, ông Blatter sẽ yêu cầu các thành viên của IFAB – các nhà làm luật của FIFA – dành nhiều thời gian nghiên cứu kế hoạch của Platini, sử dụng thêm 2 trợ lý trọng tài ở các khu vực gần cầu môn.

Cả Blatter và Chủ tịch UEFA Platini đều kịch liệt phản đối việc sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài chính trong các trận đấu bóng đá. Platini đã sử dụng một số trận đấu trong khuôn khổ vòng loại Europa League để “thí điểm” ý tưởng 5 trọng tài trong một trận đấu.

Image caption Nên hay không sử dụng camera trong bóng đá?

Nếu có thêm một trợ lý trọng tài ở khu vực gần cầu môn, ông ta có thể dễ dàng phát hiện Henry đã dùng tay chặn bóng, trước khi chuyền cho William Gallas.

Hiển nhiên, sau vụ Henry, Blatter đã nhận ra ý nghĩa và sự cần thiết của một quyết định nhanh chóng, mang tính cách mạng với bóng đá.

"Tôi không có nghi ngờ gì về việc Michel Platini sẽ sử dụng sự kiện này để thúc đẩy cả hệ thống dịch chuyển".

"Bây giờ là lúc họ cần phải quyết định có nên đưa vấn đề này cho IFAB nghiên cứu và có thực sự muốn đưa ý tưởng đó vào sử dụng ở World Cup mùa hè tới hay chưa", Gordon Smith, Giám đốc điều hành Liên đoàn bóng đá Scotland, thành viên của IFAB, cho biết.

"Rõ ràng là người ta nhận thấy rất rõ hạn chế của việc chỉ có một trọng tài trên sân. Ông ta không thấy tình huống, nhưng có hàng triệu, triệu người theo dõi qua TV đã nhìn thấy vấn đề. Và vấn đề là hàng triệu, triệu người đó phải chấp nhận một quyết định sai trái của duy nhất một người".

Cuộc họp, tổ chức 24h trước thời điểm ExCo tập hợp vào ngày 3.12.2009, cũng sẽ thảo luận về vụ điều tra cá độ bóng đá ở các giải vô địch quốc gia châu Âu, Champions League và Europa League, dẫn tới hàng trăm vụ bắt bớ trên toàn châu Âu trong thời gian gần đây.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài