Cầu thủ nước ngoài: lợi hay hại?

Sam Allardyce
Image caption <i>Big Sam bi quan về tương lai của đội tuyển Anh vì....</i>

HLV Sam Allardyce của Blackburn Rovers – đội bóng có tỉ lệ cầu thủ người Anh thấp nhất (28,9%) trong số 20 đội bóng tham dự giải Ngoại hạng – vừa bất ngờ đưa ra lời dự đoán đầy bi quan về tương lai của đội tuyển Anh, trừ phi giải Ngoại hạng và Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đưa ra những biện pháp cấp bách nhằm hạn chế số lượng cầu thủ nước ngoài.

Dẫn chứng cho quan điểm của mình, Allardyce đưa ra trường hợp Portsmouth thi đấu với Arsenal, và cả 2 đội đều không có một cầu thủ Anh nào trong đội hình chính thức – lần đầu tiên xảy ra tại giải Ngoại hạng.

22 cầu thủ, 15 quốc tịch, bao gồm: 7 cầu thủ Pháp, 1 cầu thủ đến từ Algeria, Bosnia, Ai len, Israel, Iceland, Nam Phi, Scotland, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Wales, Cameroon, Croatia, Martinique và Nga.

Chỉ có 4 cầu thủ Anh trong tổng số 14 cầu thủ dự bị, và duy nhất 1 người vào sân – cầu thủ trẻ Craig Eastmond thay Sami Nasri- khi trận đấu chỉ còn 5 phút là kết thúc.

Có một thực tế không thể phủ nhận, đội tuyển Anh là một trong số những ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch World Cup 2010, nhưng điều đó không thuyết phục Sam Allardyce, từng được coi là ứng cử viên nặng ký nhất làm HLV trưởng đội tuyển Anh trước khi Steve McClaren được bổ nhiệm, tin rằng đó là nhờ “hiệu ứng từ giải Ngoại hạng”.

“Chúng ta đều rất kỳ vọng ở đội tuyển quốc gia”, Allardyce nói. “Nhưng thực sự là tôi rất bi quan khi thấy chỉ có vài cầu thủ Anh thi đấu tại Premier League. FA và ban tổ chức giải Ngoại hạng cần phải quan tâm đến điều này”.

Image caption <i>Tròn 10 năm kể từ lần đầu tiên Chelsea ra sân với đội hình gồm 11 cầu thủ nước ngoài</i>

Quan điểm của Sam Allardyce một lần nữa dấy lên câu hỏi: Có phải làn sóng cầu thủ ngoại tràn ngập vào giải Ngoại hạng sẽ bóp chết cơ hội thi đấu của các tài năng trẻ người Anh? Và hệ quả của chuyện này là đội tuyển Anh sẽ yếu đi trên các đấu trường quốc tế?

Đó là câu hỏi chưa thể trả lời chính xác.

Người ta chỉ biết rằng, từ lâu, FIFA đã vận động cho nguyên tắc “6+5”, nhấn mạnh việc giới hạn cầu thủ nước ngoài ra sân trong một trận đấu.

Có điều, nguyên tắc và ý tưởng của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter lại đi ngược tinh thần luật châu Âu và, vô hình chung, không có tính khả thi ở nơi mà tình trạng này rõ rệt nhất.

Trận đấu gồm 22 cầu thủ nước ngoài giữa Arsenal và Portsmouth, vô tình, đánh dấu tròn 1 thập niên kể từ khi Chelsea tung ra đội hình gồm 11 cầu thủ nước ngoài thi đấu với Southampton, ngày 26.12.1999.

Kể từ đó đến nay, tỉ lệ cầu thủ người nước ngoài trong các đội bóng Anh ngày một gia tăng.

Mùa bóng 1999- 2000, tỉ lệ ấy xấp xỉ 50% (49,6). Còn hiện tại, con số ấy rơi trong khoảng 60- 70%.

Image caption <i>Ramsey, tuyển thủ xứ Wales, ghi bàn trong vòng vây 2 cầu thủ Pháp và 1 cầu thủ Israel</i>

337 cầu thủ nước ngoài đến từ 66 quốc gia, vùng lãnh thổ đang thi đấu tại tất cả các giải đấu của bóng đá Anh, chiếm khoảng 60% tổng số cầu thủ của mỗi giải đấu.

Dù sao, từ mùa sau, mỗi câu lạc bộ khi ra sân sẽ phải cam kết tuân thủ luật đào tạo cầu thủ, theo đó phải có ít nhất 8 cầu thủ do chính đội bóng đào tạo trong đội hình 25 người – luật này không quy định cầu thủ được đào tạo bắt buộc phải là người Anh.

Allardyce tin rằng quy định này vẫn chưa đủ. Về phần mình, ban tổ chức giải Ngoại hạng chỉ ra rằng không thể giới hạn số lượng cầu thủ nước ngoài, bởi điều đó vi phạm luật châu Âu, vốn không cấm đoán việc tự do dịch chuyển trong phạm vi liên minh.

“Luật đào tạo cầu thủ trẻ bản địa không phải là đáp án đúng cho bài toán này, bởi họ có thể là những cầu thủ trẻ người nước ngoài”, Allardyce bình luận. “Vấn đề là chúng ta muốn đào tạo và phát triển các cầu thủ thuộc vương quốc Anh”.