Man Xanh lỗ nặng

Image caption Chi phí để mời ông Roberto Mancini về làm tân huấn luyện viên trưởng, không được loan báo

Câu lạc bộ bóng đá Manchester City loan báo lỗ 92,6 triệu bảng Anh tương đương với 148 triệu đô-la trong tài khóa 2008/09.

Mức lỗ này phản ánh được số tiền to lớn mà Sheikh Mansour bỏ ra để mua các cầu thủ hàng đầu từ khi ông mua đội bóng này hồi tháng Chín năm 2008.

Số tiền bao gồm 32 triệu rưỡi bảng để mua ngôi sao người Brazil Robinho, tuy nhiên chưa tính tới tiền mua các cầu thủ từ tháng 5/2009 như Carlos Tevez, Kolo Toure và Emmanuel Adebayor.

Bảng kết toán tài chính này cũng không ghi chi phí để mời ông Roberto Mancini về thay thế Mark Hughes trong chức vụ huấn luyện viên trưởng.

'Đổi mới'

Giám đốc tài chính và nhân viên của câu lạc bộ Manchester City, ông Graham Wallace nói : "Kết quả tài chính cho thấy câu lạc bộ đã trải qua một giai đoạn đổi mới nhanh chóng và tiến trình đầu tư lâu dài của ban lãnh đạo là để tạo ra đường lối thương mại bền vững trong tương lai,"

"Chúng tôi lúc nào cũng nói rằng phải mất một thời gian lâu dài mới hoàn tất tiến trình đổi mới và các con số này phản ánh được chuyện này."

Ngoài chuyện phải thanh toán chi phí chuyển nhượng, cũng đã có một số dấu hiệu tích cực trong các lãnh vực khác.

Thương vụ tăng 6% để lên đến 87 triệu bảng, trong lúc số khán giả đến sân xem bóng đá tăng chút ít từ 42.081 lên 42.890 người so với năm trước, trong lúc lợi nhuận từ truyền hình tăng 12% để lên đến 48,3 triệu bảng.

Chelsea'không thiếu nợ'

Image caption Câu lạc bộ bóng đá Chelsea hầu như " không thiếu nợ"

Câu lạc bộ bóng đá Chelsea nói rằng họ "gần như không thiếu nợ" trong bản báo cáo tài chính hàng năm, nhờ biến số nợ thành cổ phần.

Số nợ này 340 triệu bảng là tiền mà công ty "mẹ" dưới quyền kiểm soát của tỷ phú người Nga ông Roman Abramovich, cho vay không lãi.

Chelsea cũng loan báo giảm mức lỗ trong bốn năm liên tiếp, từ 65,7 triệu xuống còn 44,4 triệu bảng. Chủ tịch câu lạc bộ Chelsea ông Bruce Buck nói:

"Số nợ của câu lạc bộ giảm tới mức "gần như không có" để có thể tạo ra tình trạng ổn định về lâu về dài cho câu lạc bộ. Tình trạng này cũng giúp cho câu lạc bộ tuân theo các quy định về mức nợ mà công đồng bóng đá đang bàn thảo."

'Quản lý quy củ'

Chelsea cần phải xóa số nợ cho phù hợp với các quy định của Uefa.

Câu lạc bộ Chelsea nói rằng nhờ "quản lý có quy củ" số vốn cho nên số tiền mặt chi ra đã giảm từ 107,4 triệu xuống còn 16,9 triệu.

Chelsea nói thêm rằng số thu vẫn ổn định cho dù bầu không khí kinh tế yếu kém như hiện nay, phản ánh được sức mạnh của đội bóng và sức hấp dẫn của giải Premisrship của Anh.

Chi tiêu giảm từ 85,1 triệu xuống còn 4,2 triệu bảng sau khi các dự án lớn của câu lạc bộ, như là trung tâm huấn luyện tại Cobham, đã hoàn tất.

Kết quả này bao gồm các khoản chi tiêu bất thường 12,6 triệu như là tiền bồi thường cho một huấn luyện viên trưởng và ba nhân viên trong ban huấn luyện.