Togo 'sẽ chơi ở cúp châu Phi'

Cảnh sát Angola tháp tùng và bảo vệ xe của đội Bờ Biển Ngà (AP)
Image caption Cảnh sát Angola tháp tùng và bảo vệ xe của đội Bờ Biển Ngà hôm 09/01.

Đội tuyển bóng đá Togo sẽ tiếp tục tham dự Cúp bóng đá Châu Phi, mặc dù chính phủ nước này đã quyết định rút lui đội tuyển sau cuộc tấn công gây chết người hôm thứ Sáu, theo lời các cầu thủ.

Thomas Dossevi nói với hãng tin AFP rằng các cầu thủ muốn ở lại Angola để vinh danh ba người bị thiệt mạng khi các phiến quân bắn vào xe buýt của họ.

Tờ L'Equipe trích dẫn lời Alaixys Romao nói rằng đội tuyển sẽ không ra đi như những người nhát gan.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của chính phủ Togo nói với hãng tin AFP rằng nước này vẫn giữ nguyên quyết định triệu hồi đội tuyển về nước.

Togo yêu cầu Angola giải thích nguyên nhân vì sao đội Togo đã không được chủ nhà cảnh báo trước về nguy hiểm khi di chuyển tại Cabinda, nơi chiếc xe buýt bị phục kích.

Trước đó các quan chức của Angola đã bày tỏ sự ngạc nhiên về việc đội tuyển Togo lựa chọn di chuyển bằng đường bộ từ căn cứ của họ tại Cộng hòa Congo. 'Quyết định thống nhất'

Image caption Cảnh sát Angola tháp tùng và bảo vệ đội Togo hôm thứ Bảy.

Hôm thứ Bảy, phát ngôn nhân chính phủ Pascal Bodjona nói các cầu thủ Togo sắp trở về nhà, vì họ bị sốc. "Chúng tôi không thể ở trong hoàn cảnh nguy kịch như vậy để tiếp tục tham dự Cúp các quốc gia Châu Phi," ông nói với các phóng viên. Ông nhắc lại lời thông báo trên hôm Chủ Nhật, nói: "Chính phủ vẫn giữ nguyên quyết định gọi đội bóng trở về nhà." Manchester City, câu lạc bộ của thủ quân Togo, Emmanuel Adebayor, cho hay trên trang web của mình rằng anh này đã lên đường quay về Anh - và vẫn theo các tin tức, ngôi sao này muốn rời giải đấu. Nhưng sau một cuộc họp vào tối thứ Bảy, hai cầu thủ đã cho biết đội bóng quyết tâm ở lại.

"Tất cả chúng tôi đều rất đau buồn, đây không còn là một ngày hội nữa, nhưng chúng tôi muốn thi đấu vì màu cờ sắc áo, cho các giá trị của chúng tôi và vì chúng tôi là những người đàn ông", Thomas Dossevi nói. "Đó là một quyết định gần như nhất trí của toàn đội khi nhóm họp vào buổi tối sau khi được trấn an bởi giới chức Angola," Dossevi nói thêm.

Hiện câu chuyện còn chưa ngã ngũ và Ban tổ chức giải đấu châu lục đen sẽ phải chờ đợi khẳng định chính thức và sau cùng từ Hiệp hội bóng đá Togo và Tuyển quốc gia của nước này.

Tin liên quan