Đi thăm Coverciano

Image caption Tất cả các đội tuyển quốc gia Ý đều tập huấn tại trung tâm Coverciano

Từ giây phút quí vị đi qua cổng của trung tâm Coverciano, tức là cái nôi của bóng đá Ý, nằm ẩn mình trong vùng Tuscany bên ngoài thành phố Florence, thì quí vị cảm nhận được là quí vị đã bước tới một nơi hết sức đặc biệt.

Coverciano có vẻ đẹp cổ kính của trường đại học danh tiếng Oxford tại nước Anh, chứ không có vẻ gì là một trung tâm thể thao, tuy nhiên Coverciano là nguồn cảm hứng cho kế hoạch xây dựng một Trung Tâm Quốc Gia Đào Tạo Cầu Thủ của Hiệp hội Bóng Đá Anh.

Đây là một nơi yên tĩnh, nằm riêng biệt rất lý tưởng để thưởng ngoạn, để học tập và để nuôi dưỡng tài năng.

Từ hơn nửa thế kỷ này, Coverciano là căn nhà "từ đường" đích thực cho làng bóng đá Ý, nơi tất cả các chiến thuật và đấu pháp đã được soạn ra và cũng là nơi giữ kín tất cả các bí mật về gia tài đầy hãnh diện của bóng đá Ý, đã được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đây cũng là nơi mà phần lớn các huấn luyện viên trẻ đầy hứa hẹn đến để học nghề, và cũng là nơi mà đội tuyển Ý ở các thời kỳ khác nhau đến để tập trung, bàn bạc và truyền cho nhau kinh nghiệm trước khi thi đấu.

Cũng chính nơi đây mà đội tuyển màu áo thiên thanh Azzurri soạn ra chiến lược và chiến thuật để thắng World Cup hồi năm 1982 và 2006.

Sao chép Coverciano

Hiệp Hội Bóng Đá Anh (FA) hy vọng sẽ sao chép lại khuôn mẫu này với hy vọng sẽ làm cho bóng đá Anh tỏa sáng.

Image caption Các viên chức cao cấp của bóng đá Anh đang bàn thảo để sao chép khuôn mẫu Coverciano

Hai mươi bốn tiếng đồng hồ trước đó, ở một nơi khá ẩm ướt của quận Staffordshire, Hiệp Hội Bóng Đá Anh đã hãnh diện công bố dự án phát triển khu St. George's Park.

Ông David Sheepshanks, chủ tịch của dự án phát triển này, đã cho phái viên Dan Roan biết về chuyến đi thu thập thông tin tới Coverciano trước khi đúc kết kế hoạch thành lập Trung Tâm Quốc Gia Đào Tạo Cầu Thủ cho nước Anh.

David Sheepshanks cho biết đã được ông Vanni Sartini, người cùng Giám đốc Paolo Piani, điều hành trung tâm Coverciano hướng dẫn đi xem mọi nơi từ các sân bãi tập luyện cho tới phòng thay áo quần và giải thích cặn kẽ sinh hoạt của trung tâm.

Tất cả mọi đồ vật trong trung tâm này đều sơn màu thiên thanh để tạo ra bản sắc riêng và niềm tự hào dân tộc.

Mỗi tủ đựng áo quần dành cho các tuyển thủ trước khi ra sân tận huấn, đều có gắn tên của mỗi người, trong số này có Fabio Cannavaro, Gianluigi Buffon, Andrea Pirlo, Gennaro Gattuso v.v...

Điều này rất khác với đội tuyển Anh vì huấn luyện viên trưởng Fabio Capello phải mượn sân Colney của đội Arsenal để tập huấn và tập trung quân tại một khách sạn ở Watford trước khi thi đấu trên sân Wembley.

Không chỉ là sân tập

Coverciano không chỉ là một trung tâm có tiện nghi để tập huấn, mà nơi đó có một nhà bảo tàng trưng bày tất cả các chiếc cúp mà đội tuyển Ý giành được. Ngoài ra còn có một hội trường ba tầng nơi các khóa hội thảo và các khóa học dạy về cách điều khiển một đội bóng được giảng dạy.

Cạnh đó, là một thư viện có chứa hằng hà sa số sách và tập san chuyên ngành về bóng đá, mà cũng là nơi mà khách vãng lai tìm hiểu về khía cạnh phát triển tư duy của một số tên tuổi lớn trong bộ môn này.

Vanni đã đưa cho tôi- tức phái viên Dan Roan- xem một luận văn nhan đề 'Il Futuro del Calcio: Piu Dinamicita', mà huấn luyện viên Carlo Ancelotti đã viết khi hoàn tất bậc cao học tại đây hồi năm 1977, trong đó, có rất nhiều biểu đồ và kết luận.

Sau đó, ông có cho tôi xem luận văn của Fabio Capello nhan đề "The Zonal Marking System" (Hệ thống phòng thủ theo khu vực) khi ông hoàn tất khóa học hồi năm 1984.

Image caption Mancini tốt nghiệp trung tâm Coverciano năm 2001

Tôi - Dan Roan - cũng được xem luận văn của Roberto Mancini hồi năm 2001, mà nay là huấn luyện viên trưởng của đội Manchester City nhan đề là "Il Trequartista" trong đó, Mancini nghiên cứu vai trò của tiền vệ tấn công.

Ngoài khu vực khá yên tĩnh này, còn có một số sinh hoạt trong trung tâm Coverciano. Vào đêm đó, đội Lazio so giày với đội nhà Fiorentina, và thông thường đội khách ở lại qua đêm tại nơi đây trước trận đấu.

Đội tuyển U-18 của Ý đấu một trận giao hữu được hàng trăm phụ huynh và các chuyên gia săn tài năng trẻ theo dõi.

Trên một sân kề bên cạnh, là khóa tập huấn của các trọng tài, và trong căng-tin, một nhóm huấn luyện viên hội kiến với nhau về những gì mà họ trải nghiệm.

Coverciano không chỉ là một căn cứ địa cho bóng đá Ý, mà còn tượng trưng cho một "tín ngưỡng" vì nghệ thuật và khoa học bóng đá là một bộ môn cần phải được học hỏi, trau dồi, và sau đó, được chia sẻ cho mọi người vì quyền lợi của thể thao nói chung.

Vai trò của trung tâm Coverciano không phải là phát triển tài năng của các cầu thủ trẻ, vì các đội thuộc Serie A có trách nhiệm này.

Thay vào đó, trung tâm Coverciano cung cấp các điều kiện lý tưởng trong đó các huấn luyện viên ở đủ mọi lớp tuổi và ở mọi cấp có thể học hỏi trao dồi kỹ năng của họ, và rồi sau đó, họ sẽ về các đội bóng của họ ở khắp nước và giúp cho các cầu thủ phát triển tài năng.

Coverciano thực sự là một trung tâm thần kinh cho bóng đá tại Ý và đây là điều mà bóng đá Anh không có từ lâu nay.

Tin liên quan