Portsmouth phá sản

Portsmouth
Image caption Portsmouth sẽ không còn phải ra tòa vào ngày 1/3 để khiếu nại về tiền nợ thuế chính phủ Anh nữa.

Portsmouth, với khoản nợ khoảng 100 triệu đô-la Mỹ (gần 60 triệu bảng Anh), đã trở thành câu lạc bộ đầu tiên ở giải Premier League tuyên bố phá sản và được đặt dưới sự quản lý đặc biệt. Câu lạc bộ này sẽ bị tước đi 9 điểm và gần như đối diện một cách chắc chắn nhất với việc phải xuống hạng ở giải Championship để thi đấu từ mùa bóng sau. Pompey, tên thân mật của câu lạc bộ gặp khó khăn này đã trải qua tay của bốn ông chủ khác nhau trong cùng mùa bóng năm nay.

Câu lạc bộ này lẽ ra sẽ phải 'cắp tráp hầu tòa' ở tòa án cấp cao vào ngày 01 Tháng Ba, nhưng đã quyết định tuyên bố phá sản để được hưởng chế độ quản lý đặc biệt hầu dĩ có thể tồn tại. Trước đó, người ta tin là có tới bốn đối tác khác nhau đã cân nhắc việc tiếp quản CLB cùng các khoản nợ khổng lồ của Portsmouth, nhưng đã không đi tới được thỏa thuận mua bán nào trước hạn chót là thứ Năm.

'Rất buồn'

Ông Andrew Andronikou, nhà quản trị thuộc hãng chuyên về xử lý phá sản UHY Hacker Young, nay có trách nhiệm khởi sự quá trình xử lý cắt giảm các chi phí của Portsmouth để duy trì một cách khả thi nhất đội bóng. Trong khi đó, giám đốc điều hành Peter Storrie của Portsmouth tiết lộ ông sẽ từ chức vào thời điểm các nhà quản trị mới thanh lý câu lạc bộ và nói rằng đây là "một ngày rất buồn cho tất cả mọi người có liên quan tới câu lạc bộ", "Bằng hành động này, ông chủ Balram Chainrai đã giữ cho câu lạc bộ tồn tại và cho ai đó một cơ hội đặc biệt để mua lại đội bóng với một khoản đầu tư mới nhằm có thể lèo lái Portsmouth theo một hướng đi mới tích cực," ông Storrie cho biết thêm.

Nhiều chuyên gia và cổ động viên hy vọng rằng, dù trong tình huống xấu nhất, với các động thái quản lý mới, cùng các chiến dịch cắt giảm chi phí tối đa trong chừng mực có thể, Portsmouth sẽ có cơ hội để tái cấu trúc và sớm có một ngày tìm lại bản sắc của mình ở Ngoại hạng Anh cũng như ở các đấu trường khác.

Trong lúc chờ đợi, Pompey tạm thời yên tâm về câu chuyện sóng gió tài chính nhiều tháng nay để chuẩn bị cho trận du đấu gặp Burnley vào thứ Bảy và sắp xếp đội hình cho trận tứ kết gặp Birmingham tại FA Cup vào tháng sau.

Tin liên quan