Chelsea, Liverpool loại khỏi cuộc chơi

Red card
Image caption <i> Chelsea, Liverpool và Manchester City có thể bị loại khỏi cúp châu Âu.</i>

Chelsea, Liverpool và Manchester City cùng phải đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi Champions League và Europa League trong 2 năm tới, do duy trì tình trạng thua lỗ liên tục trong 5 năm gần đây.

Xiết chặt

UEFA, đứng đầu là Chủ tịch Michel Platini vốn ác cảm với tình trạng tài chính mất cân đối của các đội bóng Premier League, nhấn mạnh về việc áp dụng hình phạt với những đội bóng Anh, trừ phi họ chấm dứt tình trạng thua lỗ hàng triệu bảng như hiện tại.

May mắn, Manchester United không bị nhắc tên trong danh sách bị áp dụng lệnh cấm của UEFA, bất chấp khoản nợ lên tới 716 triệu bảng, bởi họ vẫn đang có lãi từ các hoạt động kinh doanh bóng đá.

Image caption <i>Vinh quang và niềm hân hoan này có thể không còn đến với Liverpool.</i>

Tình trạng nợ nần hiện tại khiến Liverpool sẽ phải thực sự cân nhắc tới việc bán đi các ngôi sao bóng đá hàng đầu, nhằm giảm áp lực chi trả lương, cân đối thu chi và đáp ứng các tiêu chuẩn về tài chính của UEFA.

Thông tin này càng làm dấy lên tin đồn về việc Fernando Torres và Steven Gerrard sẽ chuyển sang Italia thi đấu. Trong khi đó, Pepe Reina và Javier Mascherano sẽ đến Tây Ban Nha, đầu quân cho Barcelona.

Quyết định chính thức của UEFA sẽ được hoàn tất, thông qua các thủ tục pháp lý và công khai trong mùa hè này, nhằm tránh xảy ra một “vụ Portsmouth mới” – vừa chính thức phá sản và bị đặt dưới sự điều hành của Hội đồng thành phố với khoản nợ lên tới 105 triệu bảng.

Quy định mới của UEFA cũng loại trừ khả năng các nhà tài phiệt, sở hữu đội bóng, như Roman Abramovich và Sheik Mansour, can thiệp vào bản báo cáo tài chính của đội bóng bằng nguồn tiền riêng.

Image caption <i>Nhà tỷ phú Nga sẽ không thể giúp Chelsea.</i>

Chelsea và Manchester City thời gian gần đây đã công bố xóa sạch nợ, dù hàng năm vẫn mất cân đối giữa thu chi tới hàng chục triệu bảng.

Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino nhấn mạnh rằng tổ chức này đề ra các quy định mới nhằm duy trì tình trạng tài chính lành mạnh của các đội bóng, không bị tác động bởi bất kỳ giải đấu hay đội bóng nào, dù đó là Real Madrid hay Liverpool.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là loại các đội bóng khỏi các hoạt động thể thao của tổ chức. Nhưng một khi đã là quy định, nhiệm vụ của chúng tôi là phải đảm bảo để các quy định đó được tôn trọng. Vì lý do này, chúng tôi đã phải lập ra ban kiểm soát tài chính của các câu lạc bộ, đứng đầu là Jean Luc Dehaene, cựu Thủ tướng Bỉ. Tôi không nghĩ ai đó sẽ cho là ông ta có lý do để e ngại ai đó”, Infantino nói.

“Họ là những người hoạt động độc lập và có nhiệm vụ giám sát các quy định và chuyển đề nghị về các hình phạt cần thiết tới Ủy ban kỷ luật, tổ chức cũng hoạt động độc lập và sẽ đưa ra các quyết định cuối cùng”.

Mục tiêu: Premier League

Động thái mới này của UEFA, nhằm tạo lập một môi trường tài chính lành mạnh ở các đội bóng châu Âu, làm rúng động hàng loạt đội bóng hàng đầu châu Âu.

Đây cũng được xem là một cuộc “cách mạng mới” kể từ khi hệ thống thi đấu mới của Champions League được thiết lập vào năm 1992, và là cú đánh mạnh vào mô hình tài chính hiện nay của hầu hết các đội bóng Ngoại hạng Anh, vốn cho phép các câu lạc bộ vay tiền từ ngân hàng hoặc các ông chủ sở hữu dùng tài sản riêng để gây nguồn tài chính cho đội bóng – chính là những yếu tố khiến Portsmouth phá sản.

Image caption <i>Đồng tiền của Sheik Mansour giúp Man City trở thành thế lực mới của Premiership, nhưng sẽ khiến City phải đứng ngoài sân chơi châu Âu.</i>

Quy định mới của UEFA, sẽ chính thức từ mùa hè này, được xem là biện pháp kịp thời nhằm duy trì tình trạng trật tự của thị trường chuyển nhượng – sẽ biến đổi mạnh mẽ - khi Manchester City dùng tiền của các nhà tỷ phú Ả rập để vung tiền mua sắm cầu thủ, xây dựng lực lượng.

Báo cáo tài chính của Man City trong năm ngoái cho thấy đội bóng này lỗ 92,6 triệu bảng và con số này sẽ còn tăng cao hơn trong năm nay sau những khoản chi tiêu mạnh tay để chiêu mộ Gareth Barry, Emmanuel Adebayor, Carlos Tevez, Joleon Lescott và Kolo Toure.

UEFA yêu cầu khi quy định này chính thức có hiệu lực vào năm 2012, City phải đảm bảo cân bằng tài chính – điều dường như không thể thực hiện được, trừ phi họ cắt giảm lương và từ chối mua thêm cầu thủ.

Tương tự, Liverpool hiện đang lỗ 42 triệu bảng và phải trả 36,5 triệu bảng tiền lãi trên khoản nợ hiện tại (giảm xuống còn 237 triệu bảng, so với 350 triệu bảng một năm về trước).

Image caption <i>Vấn đề của MU là về lâu dài có thể quản lý khoản nợ hơn 700 triệu bảng?</i>

Về trường hợp Manchester United, Infantino khẳng định United hiện tại đáp ứng các tiêu chuẩn của UEFA bởi họ có lãi trong mùa giải trước, dù hàng năm phải trả lãi 68,5 triệu bảng cho khoản nợ hơn 700 triệu bảng.

“United đang được quản lý rất tốt và chừng nào họ có thể thu lãi từ các hoạt động của mình khi kết toán, mọi chuyện đều tốt đẹp. Về lâu dài, vấn đề là họ có thể tiếp tục quản lý tốt khoản nợ hiện nay và trả lãi đúng hẹn hay không”, Infantino cho biết.

Tin liên quan