Arsenal: Ngổn ngang trăm mối

Aaron Ramsey có thể trở lại thi đấu cho Arsenal sau 6 tháng nữa.

Nhưng không ai dám chắc chắn về tương lai và khả năng phát triển của tiền vệ người xứ Wales, mới 19 tuổi.

Image caption <i>Chấn thương của Ramsey làm dấy lên nhiều câu hỏi.</i>

Dấu hỏi

Với nhiều cầu thủ Arsenal, như Niclas Bendtner, hình ảnh Ramsey nhăn nhó trên sân khiến hồi ức về Eduardo ngày nào lại tái hiện.

Một cầu thủ trưởng thành và trải qua thăng trầm cùng Arsenal như Bendtner còn xúc động như vậy, nói sao Thomas Vermaelen không kinh hãi và chẳng thể giấu giếm cảm xúc của mình trên gương mặt.

Arsene Wenger không giấu sự phẫn nộ khi điểm lại lần lượt từng trường hợp, từ Abou Diaby tới Eduardo da Silva và bây giờ là Ramsey.

5 năm, ba trường hợp gẫy chân.

Chưa kể, mùa giải trước, Emmanuel Adebayor khi còn thi đấu cho Arsenal cũng từng bị chính Ryan Shawcross “phi” gầm giày, khiến tiền đạo người Togo phải nghỉ thi đấu 1 tháng.

Wenger có lý do khi mạnh mẽ yêu cầu Liên đoàn bóng đá Anh phải bảo vệ cầu thủ của mình.

Còn cổ động viên Arsenal cũng có quyền nghi ngờ: Tại sao Arsenal xảy ra quá nhiều trường hợp chấn thương nghiêm trọng đến vậy?

Chấn thương của Ramsey khiến trong tay HLV Wenger chỉ còn Cesc Fabregas, Abou Diaby, Denilson, Alex Song và Fran Merida cho 2 suất tiền vệ trung tâm.

Trong đó, Denilson đang chấn thương; Alex Song thuần túy là một tiền vệ phòng ngự; Fran Merida có vẻn vẹn 5 trận thi đấu cho Arsenal.

Quá ít cho một đội bóng tham vọng đua tranh cùng Chelsea, Manchester United tại Premier League và hy vọng đi càng xa càng tốt tại Champions League.

Image caption <i>Ai sẽ thay thế vị trí của Cesc Fabulous một khi anh ra đi. Và Wenger?</i>

Thừa kế

Một lần nữa, lại là Cesc Fabregas giúp Arsenal lội dòng nước ngược, dẫn lại đối thủ, trước khi Vermaelen ấn định chiến thắng.

Fabregas không mắc sai lầm khi đối mặt với Thomas Sorensen, dù ở trận lượt đi anh đã thất bại từ chấm phạt đền. Cũng chính tiền vệ người Tây Ban Nha là nguồn cảm hứng cho Arsenal lấy lại tinh thần thi đấu sau khoảng thời gian chùng cảm xúc vì sự kiện Ramsey.

Arsenal chỉ còn kém Chelsea đúng 3 điểm, kém Manchester United 2 điểm.

Cơ hội giành chức vô địch Premier League vẫn mở toang cho cả ba đội. Nhưng không có nhiều người đặt niềm tin vào Gunners.

Đó không phải là các chàng pháo thủ, với những David Seaman, Tony Adams, Martin Keown, Dennis Berkamp, Thierry Henry, Robert Pires, Freddie Ljungberg…, đủ bản lĩnh và tài năng để chấp nhận thách thức, cũng như sự khiêu khích từ đối phương.

Khái niệm “những đứa trẻ của Wenger” từ lâu đã hình thành tại Premier League, với tư cách vừa là điểm mạnh, đồng thời là điểm yếu của Arsenal.

Đội bóng của Wenger cứ mỗi năm lại cho ra lò một lứa cầu thủ, với những tài năng sáng chói. Để rồi, họ lần lượt ra đi vì hiểu rằng nếu còn ở lại Arsenal, tham vọng cá nhân và những danh hiệu vô địch sẽ không tới lượt.

Cesc Fabregas đang nhấp nhổm trở về Tây Ban Nha.

Ai kế thừa vị trí của anh? Ramsey. Jack Wilshere. Merida. Khó có thể trả lời chính xác.

Điều chắc chắn, nếu mùa này, Arsenal không giành được chức vô địch Premier League hoặc Champions League, hoặc cả hai, Fabregas sẽ ra đi.

Còn Wenger? Có lẽ HLV người Pháp sẽ ở lại. Bởi thực tế, Arsenal chưa tìm ra được nhân vật kế thừa “Giáo sư” hoàn hảo.

Tin liên quan