Man United: 1 tỷ bảng. Và Tự do!

Man United win Carling Cup
Image caption <i>Carling Cup là chức vô địch thứ 34 mà Sir Alex mang về cho một Man United ngập trong nợ nần.</i>

Manchester United rơi xuống vị trí thứ 3 trên bảng danh sách 20 đội bóng giàu nhất hành tinh. Nghiêm trọng hơn, Man United đang đứng trước một cuộc chiến, không phải trên sân cỏ mà là mặt trận phức tạp và khó lường hơn: Tài chính.

Image caption <i>Keith Harris đang triển khai kế hoạch mua lại United từ gia đình Glazers.</i>

Siêu nhân vật

Một nhóm các nhà tài chính hàng đầu Đại Manchester – có biệt danh là “Red Knights” – đã bí mật nhóm họp tại một văn phòng của công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer trên đường Fleet Street.

Cuộc họp được tiến hành theo lời đề nghị của Keith Harris, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng đầu tư HSBC, cựu Chủ tịch Tập đoàn Morgan Grenfell, Giám đốc quản lý Drexel Burnham Lambert và Apax Partners & Co…. Đơn giản, ông được mọi người tại Anh biết đến với chức danh “siêu môi giới tài chính”.

Chủ trì cuộc họp là Jim O’Neill, Trưởng ban Tài chính của Goldman Sachs, thành viên Nhóm các nền kinh tế đang phát triển (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc), cựu thành viên ban điều hành United, người kịch liệt phản đối kế hoạch phát hành cổ phiếu trị giá hơn 500 triệu bảng gần đây của United – vốn bị xem là đánh giá thấp tiềm năng và giá trị tài chính hiện tại của bầy Quỷ đỏ.

O’Neil cũng sẽ là người đứng đầu nhóm tài chính và hỗ trợ việc xây dựng các kế hoạch nhằm mua lại Manchester United từ gia đình Glazers.

Tham gia vào nhóm còn có Mark Rawlinson, một thành viên của công ty luật Freshfield, từng cố vấn cho chiến dịch tiếp quản United của gia đình Glazers vào năm 2005; Paul Marshall, một đối tác của Quỹ phòng chống rủi ro Marshall Wace; Richard Hytner, đứng đầu ban điều hành Tập đoàn quảng cáo Saatchi & Saatchi.

Các nhân vật trong nhóm này ủng hộ cho Quỹ các cổ động viên Manchester United (MUST), những người đứng đằng sau chiến dịch tẩy chay gia đình Glazers kéo dài hàng năm nay.

Image caption <i>Chiến dịch "Xanh và Vàng" của CĐV United chính thức bắt đầu từ trận chung kết Carling Cup.</i>

Kế hoạch

Trong trận chung kết Carling Cup giữa Man United và Aston Villa, hàng ngàn cổ động viên United đã vẫy chiếc khăn có màu vàng xanh – màu áo truyền thống của đội bóng Newton Heath, sau này được đổi tên thành Manchester United vào năm 1902 – và giương cao các biểu ngữ, khẩu hiệu phản đối gia đình nhà tỷ phú người Mỹ.

Đó là một phần trong chiến dịch công khai kêu gọi sự ủng hộ của cổ động viên United. Bên cạnh đó, Red Knights sẽ vận động và quyên góp tiền, ước tính trong khoảng 1 tỷ bảng, để chính thức đặt vấn đề mua lại quyền sở hữu câu lạc bộ từ nhà Glazers.

Trong trường hợp nhà tỷ phú Mỹ từ chối bán lại đội bóng, Red Knights sẽ sử dụng công luận để gây áp lực.

Finsbury, công ty truyền thông hàng đầu của Manchester, khẳng định sẽ có vấn cho Red Knights trong các chiến dịch truyền thông cần thiết.

Đáng chú ý, cả Freshfields và Finsbury đều là những công ty từng tham gia cố vấn cho chiến dịch “sang tay” United cho người Mỹ vào năm 2005. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ nắm rất rõ cấu trúc hoạt động của công ty mẹ, cũng như mô hình hoạt động, phương thức quản lý dòng tiền và tiềm lực tài chính của gia đình Glazers.

Image caption <i>CĐV Man United tẩy chay gia đình Glazers.</i>

Hành động

Kế hoạch phát hành cổ phiếu trị giá hơn 500 triệu bảng của gia đình Glazers mới đây được xem là giọt nước tràn ly đối với thái độ bất mãn của cổ động viên United, trước tình trạng nợ nần lên tới 716 triệu bảng – đe dọa khả năng tham dự Champions League của MU trong 2 năm tới.

MUST đã tập hợp được 53.520 thành viên và đã làm việc cùng Blue State Digital, một công ty truyền thông từng tham gia vào chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống cho ứng viên đảng Dân chủ, nay là Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama.

Chiến dịch “Xanh và Vàng” đánh dấu sự hiện diện của MUST trong đời sống của bầy Quỷ đỏ.

Về phần mình, nhóm tài chính khẳng định mục tiêu của họ chỉ là thay đổi chủ sở hữu hiện tại của MU và ủng hộ Giám đốc điều hành David Gill, Sir Alex Ferguson.

Người phát ngôn của gia đình Glazers khẳng định với BBC: “United không phải để bán!”. Tuy nhiên, Red Knights tin rằng, với tình trạng nợ nần hiện tại và lời đề nghị lên tới 1 tỷ bảng, gia đình Glazers không có nhiều lý do để từ chối.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, công bố tháng 1.2010, khoản nợ của công ty liên doanh bóng đá Red Football (công ty mẹ của United) là 716,5 triệu bảng.

Red Football hiện thuộc sở hữu của nhà Glazers và bảo đảm khoản nợ của Man United. Tuy nhiên, các tài khoản của công ty này cho thấy 6 người con của Malcolm Glazers đều vay từ công ty mẹ 1,67 triệu bảng/người.

Tất cả đều là các giám đốc của Red Football, và việc vay mượn này là hợp pháp. Tuy nhiên, Keith Harris, hiện đứng đầu Ngân hàng thương mại Seymour Pierce, cho rằng “điều đó không gây ấn tượng tốt về khả năng quản lý công ty của một giám đốc”.

Dự kiến, hôm nay, Red Knights sẽ có thông cáo báo chí chính thức về kế hoạch hành động của mình.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài