Mexico 1970 - Kỳ án Bobby Moore

Bobby Moore (phải)
Image caption Bobby Moore (phải) ôm hôn huyền thoại bóng đá Thế giới, Pele.

World Cup là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, thu hút sự chú ý của người dân ở mọi ngóc ngách trên toàn thế giới. Và bởi vậy, những gì liên quan tới World Cup xảy ra cũng đều trở thành chủ đề được quan tâm hàng đầu.

Điều đó lý giải việc Fabio Capello đề cao yếu tố kỷ luật và xiết chặt vấn đề an ninh của đội tuyển Anh tại Nam Phi, không đơn thuần chỉ vì những thông tin cảnh báo âm mưu khủng bố World Cup phát đi từ Iraq.

Thực vậy, thời gian này, nhiều người lại có dịp nhớ tới một nghi án bên lề World Cup, gắn với tuyển Anh, với tên gọi Bogota.

Trung vệ huyền thoại Bobby Moore, người được dựng tượng trước cổng vào sân Wembley với tư cách là một đội trưởng trẻ tuổi nhất và cũng xuất sắc nhất trong lịch sử đội tuyển Anh, còn luôn được ghi nhớ bởi sự kiện cảnh sát áp tải ông về đồn khi đội tuyển Anh tham dự World Cup 1970. Đó là lúc 18h25 phút, thứ Hai, ngày 18.5.1970, khi ông và Bobby Charlton đi vào một cửa hàng đồ trang sức, có tên là Green Fire, trong sảnh của khách sạn Tequendama, Bogota để tìm mua một món quà cho vợ của Charlton, Norma.

Không yêu cầu xem bất cứ đồ vật gì trong cửa hàng, họ rời đi và ngồi xuống ghế gần đó, để rồi sau đó bị một cảnh sát du lịch Colombia chặn lại và lục soát túi áo, bắt đầu một thử thách 10 ngày làm rung chuyển làng bóng đá thế giới.

Image caption Bobby Moore cùng luật sư và các cảnh sát sau vụ 'rắc rối' Bogota.

Moore bị gán cho là đã ăn trộm một chiếc vòng tay bằng vàng trắng, đính 12 viên kim cương và 12 viên ngọc lục bảo, trị giá 625 bảng.

Theo thông báo từ phía cảnh sát, người chủ cửa hàng, Danilo Rojas, và cô gái bán hàng Clara Padillo de Salgado, đã báo cáo cảnh sát về việc mất đồ sau khi có 2 cầu thủ người Anh vào cửa hàng.

Theo lời khai của Padillo, có 2 cầu thủ người Anh bước vào cửa hàng, một người – được nhận diện là Bobby Moore – chăm chú nhìn một chiếc nhẫn, đặt trong ô trưng bày cùng chiếc vòng, sau đó biến mất; còn người kia – là Bobby Charlton, nhưng không bị nhận diện (?) – đứng nói chuyện với cô.

Một tuần sau, đội tuyển Anh quay trở lại sân bay El Dorado ở Bogota, trên đường trở về từ Ecuador và sau đó đến Mexico City. Cục an ninh Colombia (DAS) được yêu cầu vào cuộc điều tra.

Phiên tòa

Phiên tòa được mở dưới sự chủ trì của thẩm phán Pedro Dorado, dưới sự giám sát của camera ghi hình, và diễn ra trong bối cảnh chính phủ Colombia chịu áp lực nặng nề, bởi mối quan hệ giữa hai nước không mấy thân thiện trước đó.

Tổng thống Alberto Lleras Camargo liên tục bị truy vấn bởi những câu hỏi về khả năng can thiệp vào phiên tòa. Bởi, trước đó Thủ tướng Anh Harold Wilson đã can thiệp vào vụ việc với tư cách cá nhân, nhằm giúp Moore kịp có mặt cùng đội tuyển Anh thi đấu trận quyết chiến với Brazil.

Image caption Bobby Moore đối diện Nữ Hoàng Anh tại lễ trao cúp vô địch World Cup 1966.

Đội tuyển Anh từ sân bay Bogota chuyển đến một khách sạn, và được mời lưu lại xem phim. Năm giờ sau đó, họ được đưa tới sân bay, mà không có Moore – người lúc này đang có mặt tại phiên tòa, và sau đó được tại ngoại, nhưng không phải ở khách sạn mà là trong nhà riêng của Alfonso Senior, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Colombia.

Khi Dorado tuyên bố phóng thích Moore, vị thẩm phán này quyết định hủy bỏ mọi ràng buộc đối với cầu thủ người Anh, nhưng điều đó không có nghĩa là vụ việc đã kết thúc. Tuyên bố của vị thẩm phán chỉ mang thông điệp là Moore được tự do.

Đó là ngày 25.5.1970. Phải 3 ngày sau đó, Moore mới được tự do và kịp có mặt cùng đội tuyển Anh tham dự World Cup 1970 tại Mexico.

Một nhân chứng, Alvaro Suarez, nói anh ta đã nhìn thấy chiếc vòng kim cương trong túi của Moore.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng quận Bogota, Jaime Ramirez, khẳng định trung vệ người Anh chỉ là nạn nhân của một vụ cài bẫy, rằng Suarez đã được Rojas trả tiền để cáo buộc ngôi sao người Anh.

Người ta tin rằng, đằng sau vụ việc có bàn tay vô hình giật dây nhằm hướng tới ba mục tiêu: tống tiền Moore, quảng bá tên tuổi cửa hàng và làm tinh thần đội tuyển Anh bị xáo trộn trước thềm World Cup.

Hậu Bogota

Image caption Bobby Moore gần đây đã được tuyên bố trắng án trong vụ việc, nhưng có lẽ ông đã phải trả giá quá đắt cho 'nghi án.'

Moore và đội tuyển Anh không thành công tại World Cup 1970, nơi đội tuyển Brazil giành cúp vô địch thế giới với một đội hình được đánh giá là mạnh nhất mọi thời đại.

Trung vệ đội trưởng tuyển Anh không phải khai báo với lãnh sự quán Colombia tại London. Tuy nhiên, hậu quả của sự kiện Bogota là bất cứ khi nào cầu thủ người Anh này có ý định trở lại Colombia, ông sẽ phải trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới vụ việc, trong khi các cuộc điều tra sâu hơn vẫn được tiến hành.

Rojas và Suarez cũng đã bị thẩm vấn về những lời cáo buộc của mình – nhưng nhân chứng nữ, Padillo, đã chuyển tới định cư tại Mỹ, không bao giờ được yêu cầu ra tòa làm chứng thêm về vụ việc.

Sau này, người ta chỉ có thể lấy vụ việc này ra để lý giải câu hỏi vì sao Bobby Moore không được phong tước Hiệp sĩ, dù những đóng góp của ông cho bóng đá Anh quan trọng và danh tiếng không kém người đồng đội, Bobby Charlton.

Tin liên quan