Những viên huyền ngọc bóng đá

Image caption <i>Đường bóng của Drogba (bìa trái) đã giúp Chelsea đoạt Premiere League năm nay</i>

Huyền thoại bóng đá Pele từng dự đoán một đội bóng châu Phi sẽ đoạt World Cup. Điều đó chưa xảy ra, nhưng các câu lạc bộ giàu có ở châu Âu lâu nay vẫn săn lùng những viên huyền ngọc ở lục địa này.

Có người còn dùng những từ như 'săn lùng', 'vơ vét', để mô tả sự 'chảy máu' tài năng trẻ của một nơi vẫn sản sinh nhiều ngôi sao trong làng bóng đá thế giới.

Thủ phạm được nói đến nhiều là các CLB trong Giải Ngoại hạng Anh, vốn có một danh sách dài các tuyển thủ người da đen.

Thử kể qua một vài tên: Lucas Radebe (Nam Phi), trung vệ từng thi đấu khá thành công trong màu áo Leeds United. Nwankwo Kanu (Nigeria) lưu lạc ở châu Âu mười mấy năm, từng góp sức đem về 1 cúp Champions League, 1 UEFA Cup, 2 cúp Premiere League, và 3 FA Cup.

Tony Yeboah (Ghana) từng ghi 25 bàn/48 trận cho Leeds. Michael Essien (Ghana): một trong những tiền vệ đánh chặn hay nhất hiện nay, từng 2 lần giúp đoạt cúp Ligue 1 và 2 lần Premiere League khi đá cho Lyon và sau này là Chelsea.

Samuel Eto’o (Cameroon) đã ghi hơn 100 bàn cho Barca và cùng CLB này 2 lần đăng quang Champions League.

Didier Drogba (Bờ Biển Ngà), người thực sự trưởng thành kể từ ngày chuyển sang Chelsea với thành tích 2 cúp Premiere League và 1 FA trong 6 năm chơi ở Stamford Bridge. George Weah (Liberia) là tay làm bàn liên tục ở PSG, Milan hay Monaco.

Ngoài ra còn có những sao như Hosamm Hassan (Ai Cập), Jay-Jay Okocha (Nigeria), Roger Milla (Cameroon).

Cơ hội

Thực ra nhìn từ góc cạnh khác, hợp đồng béo bở với các CLB châu Âu là cơ hội cho giới trẻ ở châu Phi.

Thậm chí còn có những lò huấn luyện mọc lên âm thầm phát hiện, đào tạo rồi bán lại các tài năng trẻ. Học viện Phát triển bóng đá Châu Phi (ASD) ở Cape Town, Nam Phi, là một thí dụ.

Một số các ngôi sao bóng đá Anh mà nổi nhất là Ian Wright (người da đen) đã đầu tư vào dự án này. Họ nói đây là một cách ''đền đáp'' lại bóng đá. Nhưng đây còn là một vụ đầu tư thực sự với nhiều triển vọng.

Đối với những đứa trẻ đói nghèo ở châu Phi, được đào tạo chuyên nghiệp, được đá cho các CLB tầm cỡ quốc tế là một giấc mơ. Về phía nhà đầu tư họ được hưởng 40% giá trị bản hợp đồng chuyển nhượng đầu tiên, và 10% cho các hợp đồng chuyển nhượng sau đó.

Trên thực tế, những học viện như ASD góp phần biến không ít giấc mơ của cầu thủ trẻ châu Phi thành hiện thực. Nhưng họ cũng bị lên án là đã ''hút máu'' bóng đá châu Phi.