Chính sách mới giữ nhân tài ở Brazil?

Tuyển Brazil
Image caption Tuyển Brazil đang kỳ vọng nâng cúp thêm một lần nữa tại World Cup Nam Phi hè này.

<b>Nhân World Cup 2010, phóng viên của BBC, Matt Frei đã tới thăm Brazil, một trong những chiếc nôi của nền công nghiệp bóng đá thế giới và ghi nhận về biến chuyển liên quan tới tương lai của cường quốc bóng đá số một toàn cầu này:</b>

"Tôi gặp một nhóm các cậu bé đang hỳ hục đá bóng trong một bãi đỗ xe ô-tô dột nát ở ngoại ô Rio de Janeiro.

"Lòng bàn chân trần của các em dày cứng đầy chai chân - bằng chứng của nhiều giờ luyện tập mỗi ngày trên nền xi măng cứng ráp.

"Các cậu bé, đứa lớn nhất 12 tuổi, vừa chơi bóng vừa tưởng tượng rằng mình chính là một ngôi sao nào đó. Với các em, có vẻ như việc đuổi theo trái bóng chính là cuộc chạy đuổi theo giấc mơ thoát khỏi kiếp nghèo.

"Thế nhưng trên thực tế, các chàng trai như các cậu bé 'Beckham chân đất' này, nếu may mắn, có thể chơi bóng ở bất cứ đâu, không chỉ ở Brazil.

'Ào ạt'

"Lâu nay, thực vậy, nhiều cầu thủ trẻ tuổi với tài năng hứa hẹn đã lựa chọn ào ạt chuyển sang châu Âu, để tìm kiếm hào quang và tiền bạc.

"Và chỉ khi họ chứng tỏ được khả năng của mình ở những đội bóng sừng sỏ như Milan, Barcelona hay Munich, họ sẽ có cơ hội chơi cho tuyển quốc gia.

"Nhưng nay thì khác nhiều. Hiệp hội bóng đá Brazil nhận thấy rằng nếu họ muốn giữ các cầu hay nhất của Brazil ở lại thi đấu trong nước, trước hết họ cần khẳng định triển vọng có chân trong đội tuyển quốc gia cho các ngôi sao này.

Image caption Sau khi chu du ở châu Âu, Robinho đang trở về Santos của Brazil thi đấu theo thỏa thuận cho mượn.

"Đương nhiên, các câu lạc bộ trong nước cũng phải thích nghi, với những lời hứa tốt hơn về tài chính. Và mặc dù còn chưa thể nói đây là một chiến lược, đâu đó đã có những đội bóng thực hiện được điều này.

'Ngôi nhà'

"Trước hết là tại CLB Santos, đội bóng một thời của huyền thoại Pele, và cũng chính là nơi mà con trai của ông, Edinho, đang huấn luyện. Tại đây, người ta đã lưu giữ được ít nhất hai tài năng đáng mơ ước nhất của nhiều đội bóng Brazil.

"Robinho đã tới Manchester City, nhưng sau trở lại Santos khi được đội bóng Anh cho mượn.

"Còn ngôi sao đang nổi, hiện tượng của bóng đá Brazil, Neymar, người mà chỉ cần một cái gật đầu của anh là nhiều triệu đô-la sẽ được tung ra với một chuyến bay ngay lập tức cất cánh xuyên Đại Tây Dương, cũng lựa chọn ở lại đây.

"Và tôi đã hỏi chàng trai này về lý do về điều này. Thật đơn giản, Neymar chỉ nở nụ cười và nói:

"Bởi vì tôi thích được thi đấu ở quê nhà. Và Santos chính là ngôi nhà của tôi!"

Tin liên quan