Hay, dở của trái bóng

Jabulani
Image caption Một số thủ môn Anh nhận xét bóng mới khó 'bắt' hơn.

Các kỹ sư thiết kế 'Jabulani' - tên của trái bóng chính thức sử dụng cho kỳ World Cup 2010, vừa phản bác những chỉ trích về chất lượng nhắm vào trái bóng này từ một số cầu thủ.

HLV Fabio Capello của tuyển Anh cho biết các cầu thủ của ông có không đánh giá tốt Jabulani, trong khi một số ý kiến nói bóng mới di chuyển quá nhanh.

Và các thủ thành cho biết bóng Jabulani rất khó bắt.

Thế nhưng các kỹ sư tại Đại học Loughbrough nói rằng các thử nghiệm của họ cho thấy đây là trái bóng có chất lượng "ổn định" nhất được sản xuất từ trước tới nay.

Trái bóng mà cựu tuyển thủ Anh, Geoff Hurst, từng giúp đội tuyển Tam Sư ăn bàn hồi đoạt cúp vàng World Cup 1966, được làm từ 18 mảnh da, khâu chặt chẽ với nhau bằng chỉ khâu bóng.

Còn bóng mới tại World Cup hè này được làm từ tám mảnh vật liệu tổng hợp, được dán chặt với nhau bằng keo dính.

Kết quả là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá, vẫn theo các nhà sản xuất, người ta đã tạo ra một trái bóng với hình cầu hoàn hảo mà không hề bị méo, lệch.

Trước các phàn nàn rằng bóng di chuyển quá nhanh, khó xử lý cho thủ môn, các kỹ sư thiết kế vẫn khẳng định đây là sản phẩm phù hợp nhất từ trước tới nay.

Image caption Trái bóng mới Jabulani được đưa ra thi đấu ở World Cup Nam Phi được cho là có giá đắt.

Tiến sĩ Andy Harland tại Đại học Loughborough cho biết các kỹ sư đã sử dụng người máy để chơi bóng.

Các thử nghiệm cho thấy các pha sút phạt góc, đá phạt trực tiếp, các đường chuyền và cú sút vào lưới, được người máy thực hiện với độ tin cậy và chính xác, thậm chí còn cao hơn cả David Beckham.

'Tỏa sáng'

"Về cơ bản, những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được là tạo ra một trái bóng thống nhất về chất lượng, cho phép các cầu hay nhất trên thế giới thể hiện được kỹ năng của họ," ông Harland nói.

Image caption Hy vọng Jabulani sẽ tạo điều kiện để những ngôi sao như Cristiano Ronaldo (giữa) tỏa sáng nhiều hơn.

"Vì vậy chúng tôi không muốn tạo ra một trái bóng bất thường, vốn đem lại sự dễ dàng cho một cầu thủ không hề có kỹ sảo. Chúng tôi muốn có một trái bóng phù hợp cho phép các cầu thủ hay nhất có thể tỏa sáng."

Các thử nghiệm với người máy, vốn được hãng sản xuất trái bóng này là Adidas hỗ trợ, cho thấy trái Jabulani tốt hơn so với bóng ở các kỳ World Cup trước đây. Nó bay 'êm' hơn và chính xác hơn khi tới mục tiêu.

Tiến sĩ Harland và các đồng nghiệp đã sử dụng một đường hầm khí động học, thổi gió, để thử nghiệm các rãnh trên bề mặt bóng, nhằm hướng dẫn trái bóng khi bay qua không khí.

Trước đây, vị trí của các rãnh khâu được xác định bằng các đường nối tự nhiên của bóng, nhưng Jabulani không có bất kỳ rãnh nào, nên theo tiến sĩ Martin Passmore ở ĐH Loughborough, các kỹ sư có bố trí chúng ở nơi mà họ thích.

"Những gì chúng tôi làm với các rãnh bóng," ông Passmore giải thích, "là đảm bảo bóng đối xứng hơn khi bay, do đó, nó sẽ bay theo một cách được kiểm soát tốt hơn, cho phép cầu thủ khống chế được bóng theo ý muốn. "

Các cầu thủ trẻ chơi bóng tại giải Kingston-upon-Thames Little League thì nói bóng mới rất "tuyệt vời".

Nhưng giá cả lại quá đắt theo ông bầu Andrew Standford, người đồng thời là thành viên Ban Tổ chức giải đấu này.

'Quá đắt?'

Image caption HLV tuyển Anh, Capello cho hay nhiều tuyển thủ Anh không đánh giá cao trái bóng mới.

Trái bóng mà các cầu thủ của ông tập luyện có giá 5 bảng, bóng thi đấu cũng chỉ có giá bán lẻ là 15 bảng. Còn khi so sánh, giá của Jabulani là hơn 60 bảng.

Theo ông Standford, sản xuất bóng mới phải vừa đạt được yêu cầu tiếp thị về giá cả và về chất lượng.

"Mỗi kỳ World Cup mới, người ta lại cho ra một trái bóng mới và mỗi lần như thế giá có vẻ lại đắt hơn. Đúng là bóng mới tốt thật, nhưng đắt quá thì lại không hợp với môn bóng đá."

Thế nhưng các nhà nghiên cứu tại ĐH Loughborough nói bóng mới của họ có giá cả xứng đáng.

"Còn những phàn nàn của một số cầu thủ, có thể là do họ phải chơi bóng ở một số địa điểm World Cup có độ cao rất cao tại Nam Phi, chứ thực chất không phải là vấn đề với trái bóng", vẫn theo các nhà nghiên cứu.

Ở độ cao cao hơn, không khí nhẹ hơn, do vậy bóng đi nhanh hơn. Tiến sĩ Passmore nghĩ rằng các cầu thủ sẽ sớm làm quen với các điều kiện thi đấu. Như vậy, liệu cầu thủ sẽ giúp tạo ra sự hoàn hảo hơn với trái bóng?

"Tôi không rõ một trái bóng hoàn hảo có thể bao hàm điều kiện đó? Và liệu có nên đòi hỏi như vậy hay là không? Nhưng trái bóng hoàn hảo có lẽ phải là một thứ mà tôi có thể sử dụng để ghi bàn giành chiến thắng tại World Cup."

Tin liên quan