Ai gian lận nhất trong bóng đá? Italia

Fabio Grosso
Image caption <i>Cú ngã của Grosso trong khu cấm địa đưa Italia vượt qua Australia và vô địch World Cup 2006.</i>

Một bản điều tra của trường Đại học Sheffield hỏi người hâm mộ bóng đá từ 32 quốc gia có đội bóng tham dự World Cup lần này cho thấy 75% người được hỏi tin rằng một số đội bóng có “truyền thống” chơi gian lận trong các kỳ World Cup.

Italia được đánh giá là đội có trình độ gian lận cao nhất tại các kỳ World Cup, trong khi đội tuyển Argentina của Diego Maradona xếp ở vị trí thứ hai, và đứng thứ ba là… Bồ Đào Nha.

Các nước như Đan Mạch, Thụy Sĩ và Mỹ nằm trong số những đội bóng được xem là chơi công bằng nhất. Cũng chỉ có 1% số người được hỏi cho rằng tuyển Anh sẽ “ăn gian” trong giải đấu.

Cuộc khảo sát cũng yêu cầu người hâm mộ cho biết quan điểm của mình về đội tuyển nào mà họ muốn thấy thất bại nhất. Ở khía cạnh này, các yếu tố cạnh tranh khu vực, xung đột trong lịch sử đóng một vai trò tương đối quan trọng trong việc tác động tới quan điểm của những người được hỏi.

Rất nhiều cổ động viên đã chọn ngay chính các nước láng giềng hoặc các đối thủ truyền thống trở thành đội bóng được mong muốn thấy thất bại nhất, cũng như có khả năng chơi gian lận cao nhất.

Gần 60% cổ động viên Anh đã chọn đội tuyển Đức là đội bóng họ mong muốn thất bại tại World Cup nhất, tuy nhiên, chỉ 1% cho rằng đội tuyển Đức có khả năng chơi gian lận.

Tương tự, các cổ động viên Australia nói rằng họ muốn đội bóng nào đó chiến thắng tuyển Anh tại World cup, nhưng không ai nghĩ rằng Tam sư sẽ có cầu thủ chơi “ăn gian”.

Image caption <i>Nhờ "bàn tay của Chúa", Maradona và Argentina vượt qua Anh ở tứ kết Mexico 1986.</i>

Chấn thương giả vờ và ăn vạ để kiếm penalty được liệt vào những hành vi có khả năng xảy ra cao nhất tại World Cup, và bị cổ động viên ghét nhất. 80% người được hỏi phản đối cầu thủ giả vờ chấn thương.

75% cổ động viên phản ứng tiêu cực với những hành vi ăn vạ để kiếm penalty, trong khi con số phản ứng với việc dùng tay chơi bóng để ghi bàn là 74%. Đáng chú ý, các cổ động viên Italia và Tây Ban Nha chấp nhận việc ngã vờ trong khu cấm địa để kiếm 11m và coi đó là hành động… chuyên nghiệp.

Tiến sĩ Chris Stride, khoa Tâm lý trường Đại học Sheffield, cho biết: “Chúng tôi có một đội ngũ chuyên nhập số liệu từng trận đấu trong các giải đấu và ghi lại từng hành vi, tình huống chơi gian lận. Cuối giải đấu, chúng tôi hy vọng có thể xây dựng được một “cây dữ liệu” về những tình huống phản ánh thái độ, hành vi của các cầu thủ”.

“Phản ứng của các cổ động viên về các hành vi gian lận rất khác nhau. Từ quan điểm của họ, chúng tôi hy vọng tìm ra được điểm chung của mọi người về cách đánh giá sự việc và những định kiến của con người”.

Tin liên quan