Lippi: "Tôi chịu trách nhiệm toàn bộ!"

“Tôi nhận toàn bộ trách nhiệm trong thất bại này. Nếu đội bóng ra sân với nỗi sợ hãi trong trái tim và đôi chân thiếu quyết đoán, có nghĩa là HLV đã không chuẩn bị tốt cho các cầu thủ của ông ấy”, Marcelo Lippi phát biểu về thất bại 2-3 của Italia trước Slovakia.

Image caption <i>Thâm tâm Lippi nói rằng Italia không thể vô địch lần nữa</i>

Đó là thất bại đầu tiên của Italia tại World Cup lần này, nhưng nó đủ khiến đội bóng Thiên thanh mất suất vào vòng 2, thậm chí đứng cuối bảng đấu gồm Paraguay, Slovakia và New Zealand.

Đây là lần đầu tiên kể từ World Cup 1974 tại Đức – thời điểm mà hầu hết các cầu thủ Italia, ngoại trừ Cannavaro, còn chưa sinh – đội tuyển Italia lại kết thúc giải đấu tồi tệ như vậy.

Ảo tưởng - Bản thân Lippi cũng thừa nhận rằng trong thâm tâm ông không nghĩ Italia có thể lặp lại lịch sử, điều mà 4 năm về trước ông đã làm cùng các học trò tại Đức.

“Rõ ràng là tôi đã không chuẩn bị những gì tốt nhất cho các cầu thủ, về tâm lý, kỹ thuật, chiến thuật và đặc biệt là tinh thần. Tất cả những gì tôi mong đợi không phải là điều họ đã thể hiện trong hiệp 1 của trận đấu”.

“Tôi xin lỗi mọi người vì phải chứng kiến ‘cái chết dần dần’ một cách bất lực như vậy. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể giành chức vô địch một lần nữa, nhưng ít ra cũng không phải thua theo cách như thế này. Trong thâm tâm, tôi vẫn muốn chiến thắng, nhưng giờ đây chỉ còn biết cầu chúc điều đó cho người kế nhiệm”.

Image caption <i>Lippi xin lỗi vì chọn người sai lầm và thiếu chuẩn bị khiến Italia chơi mờ nhạt</i>

Kém cỏi – Buffon thừa nhận rằng thứ bóng đá mà đội bóng của anh thể hiện được phản ánh qua kết quả thi đấu. Tuy nhiên, Lippi không đồng ý một phần: “Đã có nhiều thay đổi trong suốt 4 năm qua, cả theo chiều hướng tốt lên và xấu đi. Hai năm thi đấu vòng loại đã diễn ra bình thường, không có gì đáng thất vọng. Dù sao, ở giai đoạn cuối, chúng tôi không nghĩ lại phải chứng kiến một Italia kém cỏi như buổi tối hôm nay”.

Hối tiếc – Sau màn trình diễn ấn tượng của Quagliarella, với một cú bấm bóng thành bàn rút ngắn tỉ số còn 2-3, một cú sút mà chỉ có may mắn mới giúp Skrtel cản phá ngay trên vạch vôi, Lippi rõ ràng có gì đó để nói về sự thiếu tin tưởng của ông đối với tiền đạo này.

“Tôi đã nói là nhận trách nhiệm hoàn toàn về sai lầm khi không chọn ra một đội hình mạnh nhất. Trước đây, tôi đã làm tốt, nhưng lần này thì không. Chúng tôi đã có 2 trận đấu trước đó không thành công. Nếu như chúng tôi có thể thi đấu với áp lực mạnh mẽ như vậy trên hàng công ở các trận trước, tình thế đã không tồi tệ”.

“Tôi đã nói với các cầu thủ: ‘Cuối cùng đến lượt chúng ta rồi đó. Hãy đối mặt với thực tế và chứng tỏ với thế giới. Anh hay Đức có thể sẽ bị loại, nhưng họ đã đi tiếp’. Các cầu thủ không nói gì, nhưng điều đó không có nghĩa là họ cảm nhận được trách nhiệm, và không thay đổi gì”.

Tin liên quan