Koepke: "Không nhớ Southgate!"

Joachim Loew khéo lép khuấy động áp lực tâm lý về nước Anh bằng cách cử trợ lý Andreas Koepke, thủ môn từng chiến thắng cú sút của trung vệ Gareth Southgate trong loạt đá penalty tại Euro 1996, tham dự các cuộc họp báo trước trận đấu của họ.

Trong bối cảnh cả nước Anh đều bị ám ảnh về nỗi sợ "cái chết trên chấm phạt đền", việc cử người hùng penalty đến dự cuộc họp báo nói về trận đấu giữa Anh và Đức thực sự là đòn tâm lý tinh tế mà hiệu quả của người Đức - động thái khiêu khích có tính mục đích, quyết định.

Image caption <i>Koepke từng tư vấn thành công cho Jens Lehmann thành công trên chấm phạt đền tại World Cup 2006</i>

"Gareth, tôi không nhớ anh ấy" - Sự xuất hiện của Koepke trong buổi họp báo khiến vết thương chưa liền miệng của người Anh và tuyển Anh đột nhiên vỡ toang.

Nỗi ám ảnh thất bại trên chấm phạt đền suốt 2 thập niên, kể từ khi cả thế giới chứng kiến những giọt nước mắt nghẹn ngào của Paul Gascoigne sau thất bại trước Tây Đức tại Italia 1990, lên tới đỉnh điểm khi cú sút của Gareth Southgate bị Koeke cản phá thành công.

Từ chối đi sâu vào chi tiết, Koepke cho biết ông không còn ấn tượng nhiều lắm với cú sút của Southgate, nhưng vẫn nhớ những kinh nghiệm cản phá sút phạt 11m để nhắc lại cho Manule Neuer, thủ môn số 1 của tuyển Đức.

"Về cơ bản, tôi nghĩ rằng trận đấu sẽ không đi đến kết thúc trên chấm phạt đền", Koepke nói. "Nhưng nếu chúng tôi phải giải quyết theo cách đó, chúng tôi đã chuẩn bị tốt. Manuel Neuer sẽ có đủ thông tin để đảm bảo anh ấy đưa chúng tôi vào tứ kết".

"Những gì tôi đã nói với Manuel, đó là một vấn đề nội bộ và tôi sẽ không để cho các bạn biết. Tôi sẽ không để bí mật lộ ra, chúng tôi cần một chút ngạc nhiên".

"Mọi người cứ nói với tôi về Euro 1996. Chúng ta đều biết, khi đó những cầu thủ này còn là những đứa trẻ và những gì xảy ra khi đó chỉ là một sự kiện đặc biệt".

Image caption <i>Joachim Loew không có thời gian dự họp báo hay chỉ là đòn tâm lý với người Anh?</i>

Tâm lý chiến - Tại sao Loew từ chối đối mặt với giới truyền thông thế giới trước thềm một trận đấu quyết định như thế này? Tại sao Philipp Lahm, đội trưởng tuyển Đức, cũng không tham dự? Tại sao chọn HLV thủ môn Koepke, thay vì trợ lý Hansi Flick?

Đáp lại, tuyển Anh vẫn mời HLV Fabio Capello và đội trưởng Steven Gerrard tham dự họp báo nhưng chỉ với một danh sách các câu hỏi có chọn lọc và… dành độc quyền cho các phương tiện truyền thông tiếng Anh.

Phía Đức tuyên bố Loew không có thời gian, mặc dù buổi tập chạy nhẹ của họ đã kết thúc trước thời điểm bắt đầu họp báo 5 phút đi. Có ý kiến, bị Koepke bác bỏ, cho rằng đó là một động thái phản đối việc tuyển Đức bị từ chối sử dụng mặt sân Free State để tập luyện.

Trước đó, tuyển Anh cũng bị từ chối vào sân, và phải tập tại Rustenburg trước khi bay xuống Bloemfontein vào buổi chiều.

Trước đó, Liên đoàn bóng đá Đức đã được thông báo vào đêm thứ Bảy về trách nhiệm trả lời các câu hỏi của giới truyền thông nhưng không có dấu hiệu hợp tác nào từ phía người Đức.

Sau sự kiện Franz Beckenbauer tung ra đánh giá gây tranh cãi rằng tuyển Anh "hóa ra" chỉ là đội bóng chơi phong cách "kick and rush - sút và chạy" cổ điển, Capello đột nhiên trở thành "nhà hùng biện" trước các học trò.

Capello bác bỏ tin đồn về việc Wayne Rooney không đảm bảo thể lực với chấn thương mắt cá chân trong trận Slovenia, nhấn mạnh rằng tiền đạo của Manchester United đủ khả năng chơi toàn bộ 120 phút của trận đấu, ngay cả trên bề mặt sân cứng như đá tại Free State.

Tin liên quan