Ngẩng cao đầu những Samurai xanh

World Cup 2010 đang tiến gần đến việc chỉ còn là cuộc đấu nội bộ giữa châu Âu và Nam Mỹ, như cách người ta vẫn giả định về một câu lạc bộ xuất sắc nhất thế giới khi tổ chức cúp Liên lục địa cho đại diện châu Âu và Nam Mỹ thi đấu.

Image caption <i>"Tôi tự hào", HLV Takeshi Okada khẳng định</i>

Trong bóng đá hiện đại, ngày càng hiếm không gian và thời gian cho những câu chuyện cổ tích hiện đại.

Sau cú gục ngã trong đêm mưa của những “chiến binh Taeguk” – biệt danh của đội tuyển Hàn Quốc – sau 2 cú ra chân nhanh hơn một đòn chẻ Taekwondo của Luis Suarez, giờ đây, châu Á tiếp tục phải chứng kiến thất bại của các “võ sĩ đạo xanh”, tên thường gọi của đội tuyển Nhật Bản.

“Tôi chấp nhận thất bại này”, HLV Takeshi Okada nói sau trận đấu. “Nhưng tôi tự hào về cách các cầu thủ đã thi đấu với tinh thần quyết thắng đến phút cuối, vì tự hào đã được đại diện cho hy vọng của Nhật Bản và cả châu Á”.

Đó không hề là những phát biểu mang tính lên gân của một nhân vật thuộc về công chúng.

Hãy nhìn cách ông Okada không nháy mắt một lần khi chứng kiến hậu vệ cánh Komano thực hiện cú sút như búa bổ trúng xà ngang, báo hiệu “cái chết trên chấm phạt đền” dành cho Nhật Bản.

Hãy nhìn cách HLV người Nhật Bản mặt lạnh tanh tiến ra sân đấu, chìa cánh tay vững chãi đỡ cậu học trò đang nằm gục khóc trên mặt cỏ đứng dậy; có lẽ anh cũng đang trách bản thân mình vì đã sút hỏng cú sút 11m định mệnh ấy.

Và hãy nhìn cách các cổ động viên Nhật Bản, mắt rưng rưng lệ, đã dành cho các cầu thủ của mình những tràng vỗ tay, tiếp tục giương cao những biểu ngữ cổ vũ khi họ thất vọng rời sân mà vẫn ngẩng cao đầu.

Người ta có thể hiểu phần nào những lời nói của HLV Okada là niềm vinh dự thực sự, xuất phát từ đáy lòng của một con người đến từ đất nước luôn tự hào về vầng thái dương luôn tỏa sáng chói lọi, nơi mỗi người đàn ông lớn lên trong tinh thần Bushido khắc kỷ và cách hành xử sắt đá của một võ sĩ đạo chân chính.

Họ đã chiến đấu đến phút cuối cùng, ngay cả sau thời điểm tiền vệ Honda thực hiện thành công quả đá luân lưu cho đội tuyển Nhật Bản, và chờ đợi… một cú xảy chân của đối thủ.

Sáng nay. Kênh truyền hình Channel NewsAsia phát đi phóng sự ghi nhận hình ảnh những cổ động viên, bất kể là người Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ hay Bangladesh… reo hò với từng đường lên bóng của những bóng áo xanh, một người bán hàng tay đưa đồ cho khách, tay hồi hộp đặt lên trái tim, mắt vẫn ngoái nhìn màn hình TV,một cô gái gục mặt vào bờ vai của chàng trai vì không dám đối diện với khoảnh khắc nghiệt ngã làm tắt sụp mọi hy vọng…

Liệu điều đó có là minh chứng hùng hồn nhất cho tuyên bố của Okada?

Tin liên quan