Làm sao biết chắc một bàn thắng ?

Image caption Bàn thắng "oan nghiệt" của tuyển Anh

Các công ty chế tạo các hệ thống theo dõi quả bóng đá nói rằng bàn thắng mà đội tuyển Anh không được tính trong trận Đức-Anh một lần nữa đã nhấn mạnh đến nhu cầu cần có một kỹ thuật để xem coi một quả bóng có vào khung thành hay không (goal-line technology GLT). Vào đây xem video

Các công ty chế tạo ra các hệ thống Hawk-Eye và Cairos, đối thủ của hệ thống GLT, nói rằng Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (Fifa) cần phải xét lại quan điểm hiện nay của Liên đoàn.

Ông Christian Holzer thuộc công ty Cairos đã cho BBC News biết rằng công ty của ông “ đang sử dụng kỹ thuật 100% chính xác do đó đã thêm sự công bằng cho bộ môn bóng đá”.

Từ trước đến giờ, Fifa đã nhất mực không thích áp dụng kỹ thuật GLT.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thư ký Fifa ông Jerome Valcke nói "Kỹ thuật không nên được đem vào bóng đá. Đây là một tuyên bố rõ ràng của đa số thành viên của Ban chấp hành Hiệp hội Bóng đá Quốc tế IFAB (International Football Association Board)".

Nhưng không phải ai cũng đồng ý. Từ nhiều năm nay, các cầu thủ, huấn luyện viên và các nhà quản lý các câu lạc bộ bóng đá đã kiến nghị phải dùng kỹ thuật để phân định một quả bóng có vào lưới hay chưa vì họ bức xúc trước một số phán quyết gây tranh cãi của các trọng tài.

Công ty Hawk-Eye của Anh Quốc, vốn sử dụng hệ thống phát hiện bằng máy quay phim, và công ty Cairos của Đức, sử dụng kỹ thuật cài chip vào trong quả bóng, đều nói rằng kỹ thuật tiên tiến sẽ giúp cho công việc của các trọng tài dễ dàng hơn.

Hệ thống Cairos

Ông Holzer, giám đốc điều hành của công ty Cairos nói : "Quyết định của trọng tài là một thiệt thòi lớn cho tuyển Anh. Nếu như hiệp nhất có kết quả 2-2, thì có lẻ cục diện của trận đấu đã khác hẳn.”

Vấn đề dùng kỹ thuật GLT đã làm cho Fifa nhức đầu từ hơn một thập niên nay.

"Điều lệ về bóng đá" được quyết định bởi IFAB, gồm có tám thành viên có quyền bỏ phiếu. Anh quốc, Scotland, Wales và Bắc Ireland mỗi xứ có một phiếu, và “phần còn lại của thế giới” ( tức là Ban chấp hành của Fifa) có bốn phiếu còn lại.

Hiệp hội bóng đá xứ Wales và Hiệp hội Bóng đá vùng Bắc Ireland, cộng thêm Ban chấp hành của Fifa, trước đây chống lại kỹ thuật GLT.

'Vấn đề dài hạn'

David Davies, một cựu giám đốc điều hành của Hiệp hội Bóng đá đã cho BBC News biết rằng Hiệp hội Bóng đá Anh từ nhiều năm nay đã thúc giục Fifa áp dụng kỹ thuật GLT.

"Thực tế là Hiệp hội Bóng đá Anh rất muốn áp dụng kỹ thuật GLT từ hơn 10 năm nay, tuy nhiên, cảm thấy họ chỉ là một tiếng kêu đơn độc trong thế giới bóng đá.”

"Chúng ta hãy chờ xem các sự cố mới đây có làm thay đổi được tình hình hay không."

Hai kỹ thuật theo dõi quả bóng đã được một số bộ môn thể thao áp dụng từ ít lâu nay.

Kỹ thuật Hawk-Eye, vốn sử dụng nhiều camera để theo dõi quả bóng, nay được áp dụng trong tiến trình xét xử ở hai bộ môn cricket và quần vợt.

Được sử dụng lần đầu trong các kỳ tranh tài cricket tại Anh và Pakistan hồi năm 2001, nay kỹ thuật này được chấp nhận như là một phần của bộ môn thể thao này.

Tuy nhiên, việc sử dụng kỹ thuật này trong bộ môn quần vợt đã gây ra tranh cãi, nhất là vụ cây vợt nữ Serena Williams bị loại ra khỏi giải US Open hồi năm 2004.

Các đoạn video thu hình cho thấy là một số lỗi mà trọng tài bắt là sai và mặc dù ban lãnh đạo giải này không có đảo ngược quyết định của trọng tài, nhưng hệ thống Hawk-Eye đã được lắp đặt trên sân Flushing Meadows từ năm 2006.

Toán phát minh ra hệ thống Hawk-Eye dự trù đặt sáu máy camera chung quanh khung thành để dùng trong bóng đá. Các camera được điều chỉnh để nhận quả bóng là “ mục tiêu để quan tâm” chứ không phải là thủ môn hay các cầu thủ khác.

Hệ thống Hawkeye

Các camera sau đó sẽ phát hiện chính xác nếu như quả bóng vượt qua đường biên, thì các camera này sẽ gởi một tín hiệu "beep" đến máy thu sóng của trọng tài.

Fifa đã nêu lên một số vấn đề lien quan đến kỹ thuật GLT, nào là hệ thống này không đủ độ chính xác, quá đắt tiền và vi phạm “ tính phổ cập của bộ môn bóng đá” vì các điều lệ cho một trận đấu thuộc giải World Cup chắc chắn sẽ khác với một trận đấu ngày chủ nhật tại một địa phương xa xôi.

Huấn luyện viên trưởng của đội Tottenham ông Harry Redknapp nói rằng ông Sepp Blatter, chủ tịch Fifa, nên "bối rối”, vì "trong thế giới hiện đại, chúng ta nên dùng kỹ thuật mà chúng đang có trong tay”.

Bảo trợ

Paul Hawkins, người đã phát minh ra hệ thống Hawk-Eye nói với BBC News: "Không cần đặt lại vấn đề là liệu hệ thống này có hữu hiệu và liệu mọi chuyện có tốt hơn cho bộ môn bóng đá hay không.

"Về mặt chi phí, hãy nhìn xem bộ môn quần vợt. Họ có các công ty như là Rolex đã đứng ra bảo trợ cho hệ thống này. Tôi không nghi ngờ rằng các đội bóng sẽ tìm ra công ty bảo trợ.”

Hệ thống theo dõi quả bóng GLT còn lại được đặt tên là Cairos dùng một kỹ thuật khác. Thay vì dùng các camera, hệ thống này cài một chip điện tử vào bên trong quả bóng.

Ông Holzer nói với BBC News rằng “ chip cài bên trong quả bóng” không có ảnh hưởng gì tới các đặc tính của bộ môn này.

"Chip điện tử được đặt ngay trung tâm quả bóng trong một lớp bao bọc rất chắc.

Ông nói tiếp "Chúng tôi đã dùng quả bóng này trong hơn một trăm trận đấu để xem coi có ảnh hưởng gì không, và thực tế mà nói, không có ảnh hưởng gì.”

Công ty Cairos nói rằng toàn bộ thiết bị này nặng có 15 gam, trong lúc quả bóng Jabulani được dùng ở World Cup lần này cân nặng từ 420 đến 445 gam.

Ông Holzer nói "Fifa đã dùng kỹ thuật của chúng tôi ở giải Fifa Club World Cup hồi năm 2007,"

"Chúng tôi nghĩ rằng kỹ thuật này làm tăng thêm sự công bằng cho bộ môn bóng đá.”

Xem ra, khó có sự thay đổi nào trong điều lệ bộ môn bóng đá từ đây cho tới ngày IFAB họp khoáng đại vào mùa xuân năm 2011.