Liệu Hà Lan có hạ được Tây Ban Nha?

David Villa sau khi ghi bàn thắng trong trận gặp Bồ Đào Nha đưa Tây Ban Nha vào tứ kết
Image caption David Villa là mối đe dọa lớn đối với Hà Lan

Sẽ thật khó để Hà Lan chặn được Tây Ban Nha trong trận chung kết ở Johnannesburg.

Tôi cực kỳ ấn tượng với Tây Ban Nha qua màn thể hiện của họ trong trận bán kết, không chỉ vì cách họ giữ được bóng mà còn vì họ ép đội Đức về phía sân của đội này.

Chiến thuật này sẽ dễ mang lại cho họ nhiều thành công hơn khi gặp Hà Lan.

Hy vọng chiến thắng của Hà Lan sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng tham gia và phá vỡ các cuộc tấn công của đối phương của hai trung vệ, Mark van Bommel và Nigel de Jong.

Nhưng với cách chơi bóng của Tây Ban Nha thì có lẽ Hà Lan còn cần phải có thêm vài cầu thủ nữa hỗ trợ cho bốn hậu vệ của họ.

Trên thực tế, điều quan trọng nhất mà Van Bommel và De Jong có thể làm là giữ bóng cho thật chặt khi họ có bóng vì nếu họ để mất, có thể phải năm phút sau mới có thể lấy bóng trở lại.

Cách mà Tây Ban Nha chơi với đội hình không hề cố định là rất khó để đối thủ có thể phòng ngự.

Tất cả các cầu thủ đều có thể chơi ở những vị trí họ muốn và nếu họ tìm được không gian, họ sẽ chơi tại đó.

Các cầu thủ Tây Ban Nha cũng đều chọn chỗ rất thông minh.

Trong số năm bàn thắng mà David Villa ghi trong giải này có những bàn anh bắt đầu bên cánh trái và chạy vào trong.

Lỗ hổng

Theo cách nhìn của hậu vệ phải Hà Lan, Gregory van der Wiel, khó mà có thể chặn được Villa vì chạy theo tiền đạo này trong suốt trận là điều không thể.

Khi bóng ở bên cánh đối diện, Villa sẽ tìm cách chạy vào khoảng trống ở phía trước Van der Wiel và chạy về phía các hậu vệ theo hướng mà họ bị cản tầm nhìn.

Các hậu vệ đều có lúc lơ là và chúng ta đều biết Villa là chân sút có khả năng dứt điểm cao khi anh có cơ hội.

Khi chúng ta nhìn vào trung tâm hàng phòng thủ của Hà Lan, Johnny Heitinga và Joris Mathijsen không phải là khâu mạnh nhất cho dù Van der Wiel và Giovanni van Bronckhorst có thể dâng lên và lùi về bọc lót tốt.

Cho dù đó là Fernando Torres, Pedro hay Cesc Fabregas chơi cùng hay ở phía sau Villa, họ cũng đều có cơ hội và tôi nghĩ rằng Hà Lan phải ghi ít nhất hai bàn mới có thể chiến thắng.

Để làm được điều này Hà Lan sẽ phải chơi tốt hơn nhiều so với các trận trước đây và hy vọng Tây Ban Nha không đạt phong độ tốt như trận gặp Đức.

Tôi không nghĩ rằng các cầu thủ Hà Lan đã có phong độ tốt nhất. Các cầu thủ xuất sắc của họ là Wesley Sneijder, người ghi được năm bàn thắng và Arjen Robben với phong độ tương đối.

Image caption Wesley Sneijder sẽ khó có khoảng trống để di chuyển và ghi bàn

Robin van Persie có vẻ trầm hơn trong World Cup này nhưng cả ba chân sút đều cần có màn thể hiện xuất sắc trong trận chung kết.

Vấn đề của Van Persie là hai trung vệ của Tây Ban Nha, Carles Puyol và Gerard Pique đều chơi tốt.

Tôi không thích Joan Capdevila chơi ở vị trí hậu vệ trái lắm nhưng hàng bốn hậu vệ Tây Ban Nha khá chắc chắn.

Sneijder sẽ phải tìm lỗ hổng giữa tuyến giữa và hậu vệ của Tây Ban Nha. Anh hoạt động tương đối tự do như Mesut Ozil của Đức.

Nhưng nếu Tây Ban Nha chỉ cắm một tiền đạo ở trên và tập trung vào tuyến giữa, họ có thể cho một trung vệ, Xabi Alonso hay Sergio Busquets, chăm sóc Sneijder.

Tóm lại, tất cả những khoảng trống mà tôi nghĩ rằng Hà Lan có thể tận dụng thì tôi cũng thấy Tây Ban Nha khó để cho Hà Lan có cơ hội.

Ghi bàn thắng trước cũng sẽ tạo lợi thế và như Thụy Sĩ cho thấy trong trận đầu tiên của Tây Ban Nha trong vòng chung kết, thắng Tây Ban Nha là điều có thể.

Hà Lan có khả năng ghi bàn nhưng nếu họ có thể làm được điều này, họ không thể bắt đầu chủ quan và tạo khoảng không cho Tây Ban Nha.

Lee Dixon nói chuyện với phóng viên thể thao Chris Bevan của BBC.