K+ và VTC HD tranh phát sóng giải NH Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh sẽ chỉ phát sóng tại Việt Nam trên các kênh sóng của VSTV và VTC HD, bắt đầu từ mùa giải này và duy trì trong 03 mùa giải tới.

Image caption <i>Giải Ngoại hạng Anh là giải đấu được yêu thích nhất tại Việt Nam.</i>

Theo tìm hiểu của BBC Việt Nam, từ mùa giải 2010- 11, người hâm mộ bóng đá Việt Nam chỉ có thể theo dõi các trận đấu bóng đá của giải Ngoại hạng Anh một khi là thuê bao đăng ký của Công ty truyền hình số vệ tinh (VSTV) hoặc VTC HD.

Sau khi đáo hạn hợp đồng vào cuối mùa giải vừa qua (gói hợp đồng 03 mùa giải), Tổng công ty truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC) không còn là đơn vị độc quyền nắm giữ bản quyền phát sóng truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh, bắt đầu từ mùa giải 2010- 11.

MP & Silva, công ty nắm giữ bản quyền phát sóng truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại châu Á, trước tiên bán gói bản quyền của giải cho VSTV – một một liên doanh giữa hai đơn vị truyền hình VTV/VCTV và Canal+/Canal Overseas sở hữu thương hiệu truyền hình Kplus.

Trên cơ sở đó, trong tháng 6 vừa qua, công ty này đã tổ chức họp báo và khẳng định VSTV là đơn vị duy nhất giữ bản quyền phát sóng tất cả các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh, đặc biệt là các trận đấu diễn ra vào ngày Chủ nhật.

Thông cáo báo chí của công ty này gửi tới báo chí trong nước ngày hôm qua cũng khẳng định: “Bất cứ đơn vị đơn vị truyền hình nào ngoài K+ phát sóng các trận đấu ngày Chủ nhật, dù là theo chuẩn SD hay HD đều là vi phạm bản quyền”.

Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, thông tin từ VTC phát đi cho biết đài truyền hình này đã mua được một phần bản quyền giải Ngoại hạng Anh.

BBC Việt Nam đã liên hệ với một lãnh đạo (đề nghị không nói rõ tên) trong VTC và nhận được thông tin: “VTC HD đã đàm phán với công ty nắm giữ bản quyền truyền hình phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam và nhận được thỏa thuận, cũng như nhất trí của các bên về việc được phép tổ chức tường thuật và sản xuất các chương trình đồng hành trong ngày thứ Bảy và các ngày thường trong tuần có các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh”.

VTC HD hiện cũng đang xây dựng kế hoạch tường thuật các trận đấu đã mua được bản quyền, tối đa có thể lên tới 6 trận đấu bóng đá cùng lúc, trên các kênh HD của công ty này.

Tuy nhiên, các hộ gia đình từng mua các loại đầu kỹ thuật số thông thường của VTC sẽ không thể theo dõi các trận đấu bóng đá Ngoại hạng Anh như trước đây.

Liên quan tới thông tin về việc các kênh ESPN, Star Sports – cũng phát sóng các trận đấu bóng đá Anh và ở mùa vừa qua được các kênh truyền hình cáp trong nước “chuyển ngữ” bằng các bình luận viên Việt Nam – sẽ không được phát sóng các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật, BBC Việt Nam đang tiếp tục liên hệ với các đài truyền hình và công ty có liên quan để cập nhật thông tin.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài