"Manchester United sẽ chiến thắng"

MU
Image caption Mục tiêu trên hết của Quỷ đỏ trong mùa bóng mới được cho là đoạt lại chức vô địch Ngoại hạng từ tay Chelsea.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, giải Ngoại hạng Anh Premier League mùa bóng 2010-2011 sẽ khai mạc. Manchester United sẽ có trận ra quân đầu tiên trên sân nhà gặp đội mới thăng hạng trở lại, Newcastle, vào ngày 16 tháng Tám.

Nhân dịp này, BBC Việt ngữ đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Văn Thành, Chủ nhiệm diễn đàn mạng Redcafevn.net, với khoảng 43.000 thành viên, bao gồm chủ yếu những người hâm mộ Manchester United nói riêng và giải ngoại hạng Anh nói chung từ trong nước.

Trước hết, ông Thành cho biết dự đoán của mình về vị trí của Quỷ đỏ và tốp bốn đội dẫn đầu Premier League mùa giải mới.

Ông Lưu Văn Thành (Ông LVT): Man Utd sẽ tranh giành vị trí đứng đầu với Chelsea và đoạt ngôi vô địch. Vị trí thứ ba sẽ là cuộc đấu giữa Arsenal và Manchester City. Liverpool sẽ tiếp tục đi xuống nữa.

'PHONG CÁCH KHÁC'

BBC Việt ngữ: Điều gì khiến ông nghĩ Man Utd sẽ đoạt lại ngôi vô địch từ tay Chelsea?

Image caption Ông Lưu Văn Thành (trái) tại buổi giới thiệu áo đấu mới của MU tại Việt Nam.

Ông LVT: MU sẽ chơi với một phong cách khác vì các cầu thủ đều biết rằng Chelsea, Manchester City đều là các đội mạnh mà họ không thể chủ quan.

Năm nay, đội còn có yếu tố mới là trung phong Javier Hernandez, người đã chơi rất tốt cho tuyển Mexico tại World Cup vừa qua. Bên cạnh đó, mặc dù chơi ở tuyển quốc gia không thực tốt, nhưng Wayne Rooney lại chơi luôn hay ở câu lạc bộ.

Ngoài ra, ông bầu Alex Ferguson cũng đang thử nghiệm một lối chơi mới, dài hạn với tầm nhìn 5 năm, có thể sẽ đem lại đổi mới cho đội bóng. Đây chính là tinh thần mới đảm bảo cho MU chiến thắng trong cuộc đấu quyết liệt và đây cũng chính là niềm tin chung của người hâm mộ Việt Nam với MU.

'ĐẦY SỨC MẠNH'

BBC Việt ngữ: Vì sao Manchester United nói riêng và giải Ngoại hạng Anh nói chung lại được các fan bóng đá ở Việt Nam theo dõi và hâm mộ?

Ông LVT: Điểm nhấn lớn nhất đối với người hâm mộ Việt Nam, theo tôi, là vào năm 1999, khi MU đoạt cú kép ba vô địch châu Âu, giải ngoại hạng và FA Cup. Với Eric Cantona trong đội hình, MU tạo được ấn tượng với lối chơi rất đẹp và làm tăng lượng người hâm mộ lên tới cả chục lần và từ đó tới nay đội vẫn luôn cống hiến một lối chơi tuyệt vời.

Còn về Premier League, nhìn chung, người Việt Nam ưa thích lối chơi nhanh, pressing, đầy sức mạnh. Đây là cái mà giải ngoại hạng Anh đáp ứng được.

Image caption Ông Thành cho rằng MU sẽ cảnh giác hơn trước Chelsea cũng như Man City.

Bóng đá Ý, hay Tây Ban Nha lại không có điểm này. Ở Tây Ban Nha, La Liga chơi thiếu sức mạnh, trong khi ở Ý, giải Seria A lại chơi quá tính toán, đầy tính chiến thuật, nên không phù hợp với người hâm mộ VN.

BBC Việt ngữ: Ông có thể cho biết sơ qua về hoạt động của Diễn đàn. Với lượng thành viên mở rộng tới hàng nghìn người, việc quản lý tiến hành ra sao?

Ông LVT: Chúng tôi đã thành lập được 5 năm, và trang mạng của chúng tôi là trang web đầu tiên của một Hội hâm mộ bóng đá được Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép chính thức.

Chúng tôi còn mở rộng diễn đàn và hoạt động kết nối trên Facebook, hay một số forum khác, song chủ yếu tiến hành các hoạt động online trên trang Redcafevn.net với một đội ngũ quản trị mạng trên mười thành viên, có phân công nhiệm vụ rõ ràng từ kỹ thuật, đối nội tới đối ngoại v.v...

'CHỜ CƠ HỘI'

Chúng tôi có nhiều hoạt động bên ngoài trực tuyến, như gần đây nhất là giới thiệu áo đấu mới của Manchester United, chưa kể các hoạt động thường niên và thường xuyên khác như giới thiệu các thành viên mới, bình luận bóng đá trong các nhóm v.v...

Image caption Các fan hâm một Manchester United chụp ảnh cùng danh thủ Hồng Sơn (áo đỏ).

Các hoạt động xã hội cũng được thực hiện như các đợt trao tặng quà tình nghĩa cho các cháu bé có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp đặc biệt.

BBC Việt ngữ: Hội của các ông đã có liên hệ chính thức nào với Hội những người hâm mộ MU tại Anh hay với chính CLB này?

Chúng tôi cũng đang chờ thời cơ để liên hệ chính thức với CLB Manchester United và mạng lưới cổ động viên của câu lạc bộ này, và chúng tôi biết rằng không phải câu lạc bộ cổ động viên nào ở châu Á cũng thành lập được một mối quan hệ chính thức như vậy, kể cả ở Việt Nam.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài