Luật mới về đội hình Ngoại Hạng Anh

Chelsea
Image caption Quy định mới khiến hậu vệ Woodgate nhiều khả năng bị loại khỏi đội hình 25 cầu thủ chính thức của Spurs

Trong các câu chuyện đồn đoán về chuyển nhượng mùa hè năm nay, có lẽ điều không ít người đã nghe là "hạn ngạch" đội hình 25 cầu thủ và lực lượng tự đào tạo (home-grown player).

Mùa giải Premier League 2010-11 sẽ là lúc các câu lạc bộ hàng đầu buộc phải tuân thủ quy định mới về quy mô và thành phần đội hình.

Giải Ngoại Hạng Anh nói quy định mới được đưa ra nhằm tăng số cầu thủ trẻ do các câu lạc bộ "tự đào tạo" tham dự Premier League, với mục tiêu dài hạn là nhằm mở thêm các lựa chọn cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia.

Nhưng thực sự các quy định đó có ý nghĩa gì?

BBC Sport giải thích các nội dung chủ yếu trong hệ thống mới:

- Các câu lạc bộ phải đăng ký đội hình với tối đa là 25 cầu thủ, trong đó ít nhất phải có tám cầu thủ "tự đào tạo", vào lúc kết thúc mỗi mùa chuyển nhượng.

- Các cầu thủ do câu lạc bộ tự đào tạo không nhất thiết phải là người Anh mà là những cầu thủ "bất kể quốc tịch hay tuổi tác, phải gắn bó với Hiệp hội bóng đá Anh (England) hoặc Hiệp hội bóng đá Xứ Wales trong thời gian ba mùa giải, hoặc 36 tháng trước khi tròn 21 tuổi".

- Các câu lạc bộ có thể bổ sung đội hình không hạn chế số lượng các cầu thủ dưới 21 tuổi.

- Các thay đổi chỉ được thực hiện trong thời gian chuyển nhượng, mặc dù trong các trường hợp đặc biệt (chẳng hạn khi thủ môn bị chấn thương) việc thay đổi có thể được phép diễn ra.

- Các cầu thù đem cho các câu lạc bộ thuộc giải Football League mượn sẽ không được thay thế, nhưng có thể được lấy lại vào đội hình câu lạc bộ chủ quản.

- Các quy định trên chỉ áp dụng cho các trận thuộc giải Ngoại Hạng Anh, không áp dụng với cá trận thuộc giải Châu Âu, FA Cup hay League Cup.

- Hạn chót để đăng ký lần đầu tiên theo các quy định trên là 1700 giờ Anh ngày 1/9/2010 (24 giờ sau khi chấm dứt mùa chuyển nhượng tháng Tám.)

Quý vị có thể xem nội dung đầy đủ các quy định mới tại trang mạng chính thức của Premier League.

Tin liên quan