Nội tình chuyện sa thải Maradona

Maradona
Image caption Maradona đã mắc bẫy 'phòng ngự phản công' của người Đức tại tứ kết World Cup.

Ngay sau sự kiện huyền thoại bóng đá Argentina, Diego Maradona bị mất ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia, truyền thông và dư luận của người hâm mộ ở cường quốc bóng đá Nam Mỹ này đã rộn lên với nhiều phản ứng, đồn đoán.

Tựu chung có hai dòng ý kiến. Một bên cho rằng sa thải 'cậu bé vàng' khỏi vị trí này là đúng, vì Maradona theo họ "rất ít kinh nghiệm huấn luyện."

Người ta còn nhân dịp này lật lại hồ sơ sự nghiệp huấn luyện của ông tại các câu lạc bộ Mandiyu de Corrientes và Racing Club hồi những năm 1994 và 1995.

"Ông ta đã bao giờ ở lại đâu được quá một năm đâu," một cổ động viên của tuyển Argentina cho truyền thông trong nước hay sau khi biết tin huấn luyện viên 50 tuổi này bị "sa thải."

Người ta còn đào bới lại những chuyện cũ của báo chí về phong cách lãnh đạo được cho là kỳ quái của Diego khi ở Corrientes và Racing Club, từ cách chọn trợ lý cho tới cầu thủ.

"Thành tích của ông ấy ở hai CLB này thật khiêm tốn, vậy mà người ta để cho việc chọn nhân sự, cách đá ấy lặp lại ở cấp tuyển quốc gia," vẫn cổ động viên này nói.

'Quá mạnh'

Image caption HLV Maradona cho rằng ông đã bị 'đánh lừa' bởi Hiệp hội bóng đá Argentina.

Dòng dư luận thứ hai đương nhiên là ủng hộ huyền thoại cựu vô địch World Cup, người trưởng thành từ Argentinos Junios và Boca Junios từ những năm giữa thập niên 1970.

"Tôi nghĩ, Diego cần có thời gian. Đội Đức có thể là quá mạnh và họ đã được chuẩn bị với cùng một huấn luyện viên từ mấy năm về trước," một fan khác của tuyển Argentina và Argentinos Junios nói.

Trong khi đó, phóng viên bóng đá của BBC, Tim Vickery nhìn lại chuỗi 637 ngày của Maradona trên ghế ông bầu tuyển quốc gia và cho biết:

"Argentina không có thói quen sa thải các HLV. Dù là họ từ chức hay hợp đồng của họ kết thúc.

"Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Argentina (AFA) Julio Grondona hôm thứ Hai đã ám chỉ rằng tân huấn luyện viên sẽ không có hợp đồng 4 năm mà sẽ chỉ làm việc cho tới World Cup sau."

Vickery nhận xét:

"Là Chủ tịch AFA từ năm 1979, ông Grondona biết đủ các góc độ. Và ông đã loại bỏ Maradona bằng một cách thức mà không cần sa thải."

'Bị lừa'

Image caption Maradona (phải) an ủi Lionel Messi hay an ủi chính mình sau thất bại World Cup?

Hôm thứ Tư, người vừa dẫn dắt đội bóng áo sọc xanh lơ, trắng vào tứ kết, sau khi vượt qua Nigeria, Hàn Quốc, Hy Lạp, Mexico và bị đại bại 0-4 trước Đức, nói với báo giới trong nước và quốc tế:

"Tôi đã bị họ lừa," Maradona ám chỉ Chủ tịch Grondona và Giám đốc Điều hành AFA, Carlos Bilardo.

"Họ đã nói là tôi sẽ tiếp tục nắm đội tuyển kể cả sau thất bại trước đội Đức.

"Nhưng làm thế nào mà tôi có thể ở lại, nếu người ta yêu cầu tôi phải loại bỏ tất cả các thành viên Ban Huấn luyện của tôi? Tôi có nguyên tắc đạo đức của mình, điều rất khác với họ," huyền thoại bóng đá từng từ chối được so sánh với Pele, nói.

Riêng về đội ngũ trợ lý của HLV Maradona tại World Cup, Vickery của BBC Sports dẫn lời truyền thông Argentina cho biết một số thành viên Ban huấn luyện hay người thân tín của 'cậu bé vàng' tại World Cup đã không được lãnh đạo AFA "ưa thích."

"Chẳng hạn như Oscar Ruggeri, Maradona đã phải tranh đấu để có Ruggeri trên ghế ban huấn luyện.

"Hiệp hội đã không chấp nhận và hậu quả là cuộc cãi cọ cá nhân với chủ tịch San Lorenzo mà kết quả là Ruggeri đã không bao giờ là thành viên chính thức của đội tuyển.

'Tràn ly'

Image caption HLV Maradona (phải) sử dụng rất nhiều tiền đạo và trung phong và được cho là ít coi trọng 'phòng thủ.'

"Còn trước đó, Maradona cũng cãi cọ với "thầy" cũ là ông Billardo, người đã cùng Diego đưa Argentina vô địch World Cup năm 1986. Kết quả là ông này phải ra đi để nằm công việc hành chính ở Hiệp hội.

"Maradona bị điều tiếng là 'tập hợp một băng đảng thân tín' quanh ghế huấn luyện từ Alejandro Mancuso cho tới Hector Enrique, và ít khi nghe phê phán của ai."

Thế nhưng vẫn theo phóng viên kiêm blogger thể thao này của BBC, trận thua tuyển Đức quá đậm tại World Cup vừa qua chính là "giọt nước làm tràn ly" trong việc Maradona phải ra đi.

"Người ta cho rằng ông có hạn chế chính ở khả năng cầm quân và xử lý trên ghế HLV trưởng, trong khi hoàn toàn có thể làm nên chuyện khi nắm trong tay một dàn sao có khả năng giành chức vô địch," phóng viên này tổng kết.