BBC giải thích về Football League

Image caption Newcastle sẽ tham dự giải Premier League sau khi giành chức vô địch giải Championship.

Anh là một quốc gia phát điên vì bóng đá, nơi mà các cổ động viên đầy nhiệt thành thường gắn bó với đội bóng của mình bất kể có chuyện gì xảy ra.

Các cầu thủ được chơi trong Football League là những người cực kỳ may mắn, bởi được trình diễn trước những khán giả vô cùng quan tâm tới đội ruột.

Tuy nhiên, rất nhiều câu lạc bộ đang trong tình trạng khó khăn về tài chính, và tôi cho rằng chuyện này liên quan nhiều tới những kỳ vọng phi thực tế và những áp lực muốn đạt thành công.

Câu lạc bộ nào cũng bị áp lực.

Một số áp lực lên các ông bầu là thỏa đáng, bởi họ đã có những cơ hội tốt nhưng lại bỏ phí, hoặc họ đưa ra những đòi hỏi quá cao khiến chính mình không có chỗ mà rút lui.

Các cổ động viên cần phải hiểu được quy mô và phạm vi hoạt động của đội mình, và cơ bản hơn hết là họ cần phải hiểu được vấn đề ngân sách.

Ở các giải thấp hơn, chúng ta không biết về ngân sách hoạt động của rất nhiều đội.

Lẽ ra cứ để minh bạch vấn đề này, để các cổ động viên biết đội mình có thể tiến xa tới đâu, để có mức kỳ vọng hợp lý, có phải hơn không?

Tôi sẽ chia sẻ dưới đây cùng quý vị nhận định riêng của mình về từng giải đấu thuộc Football League mùa giải này:

Giải Championship

Image caption Ian Holloway đưa Blackpool thăng hạng lên Premier League nhờ thắng trận tranh vé với Cardiff City ở giải Championship hồi tháng Năm 2010.

Championship là giải thi đấu mở ngỏ hơn bao giờ hết, hầu như đội nào cũng nghĩ mình sẽ có cơ hội tiến xa.

Trong số các đội bị tụt từ giải Premier League xuống thì Portsmouth hiện đang bị cấm chuyển nhượng, Hull đang phải lo đối phó với nguy cơ phá sản còn Burnley bị đặt dấu hỏi về trình độ của cả huấn luyện viên lẫn các cầu thủ.

Tôi cho là có thể dễ dàng đoán được Nottingham Forest sẽ chơi tốt và cũng sẽ rất thú vị khi chứng kiến Ipswich và Leicester chơi ra sao trong năm nay.

Middlesbrough có thể phải rút lui khỏi vụ ký kết của thập niên, ký với Kris Boyd, còn Bristol City có thể sẽ là chú hắc mã dưới sự dẫn dắt của Steve Coppell.

Sau khi mất đi cầu thủ ghi bàn hàng đầu Gary Hooper, Scunthorpe có thể sẽ mạnh trở lại trong lúc Watford lại lần nữa phải dựa vào lực lượng các cầu thủ trẻ.

Giải League One

Image caption Norwich trở lại giải Champion League sau khi đứng đầu League One.

Vào giai đoạn này, khó có thể bỏ qua được Southampton. Đội có sự hòa quyện rất ăn ý giữa lớp cầu thủ dày dạn kinh nghiệm và các gương mặt trẻ, nhưng mức độ kỳ vọng trong năm nay lại rất khác. Một số cầu thủ có thể sẽ không kham nổi áp lực đó.

Trong số các đối thủ khác, kể cũng khó dự đoán Sheffield Wednesday sẽ chơi ra sao, nhưng Alan Irvine đang rất muốn xóa đi những ký ức buồn về việc bị tụt hạng từ Championship xuống.

Huddersfield có một số dấu hiệu tốt trong mùa hè, còn Peterborough cũng sẽ chơi thành công dưới sự chèo lái của Gary Johnson.

Brighton có cơ hội được thăng hạng. Đội này chi tiêu khôn ngoan và Gus Poyet đã có những khởi đầu tốt đẹp với Withdean.

Giải League Two

Image caption Steve Cotterill đưa Notts County ra khỏi League Two, lên góp mặt tại League One.

Stevenage lần đầu tiên được gia nhập Football League và sẽ rất tích cực thi đấu cho Graham Westley. Sẽ là đối thủ khó chơi.

Oxford cũng được thăng hạng và sẽ là một trong các câu lạc bộ lớn ở giải này. Đội có lực lượng ủng hộ viên hùng hậu và chẳng có lý do gì khiến đội chơi không tốt.

Cũng cần nhắc tới Shrewsbury bởi đây là đội có một đội ngũ cầu thủ hùng hậu, có ngân sách rủng rỉnh và có một huấn luyện viên hiểu rõ việc ông làm. Họ lẽ ra đã có thể chơi thành công hơn trong mùa giải trước, và nhiều khả năng sẽ gặt hái chiến thắng trong mùa giải này.

Bradford có thể được coi là đội lớn nhất trong giải này. Họ kết thúc rất thành công ở mùa giải trước và ít nhất cũng sẽ giành vị trí tranh vé thăng hạng lần này.