Số phận Portsmouth trong tay tòa án

Image caption Việc bị trừ 9 điểm, tụt hạng khỏi Premier League xuống Championship vẫn chưa phải là điểm dừng an toàn cho Portsmouth.

Portsmouth cảnh báo rằng câu lạc bộ có thể phải ngưng hoạt động nếu trong thứ Năm này Tòa Thượng thẩm ra phán quyết về thuế với nội dung bất lợi cho họ.

Cơ quan thuế của Anh (HMRC) đang muốn lấy trát lệnh của tòa nhằm chặn hiệu lực của một thỏa thuận tự nguyện (CVA), là thỏa thuận có thể giúp câu lạc bộ thoát khỏi tình cảnh chờ phá sản.

Luật sư cao cấp Richard Sheldon, đại diện cho Pompey, nói rằng câu lạc bộ sẽ "có thể phải giải thể" nếu thua kiện.

Ông nói Portsmouth "sẽ không thể đảm bảo với Football League rằng đội sẽ tham dự được các trận đấu theo lịch đã có."

Thẩm phán Tòa Thượng thẩm, Justice Mann, hiện đang phụ trách vụ kiện về nghĩa vụ thuế tại Tòa Thượng thẩm ở London, nói ông sẽ ra quyết định vào khoảng 1500-1600 giờ London hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, đây là vụ kiện quan trọng, nên nhiều khả năng là bất kể bên nào thắng thì hồ sơ cũng sẽ được khiếu nại lên Tòa Phúc thẩm.

Quyền lợi khó cân bằng

Cơ quan thuế HMRC lập luận tại phiên trình bày kéo dài hai ngày hôm thứ Ba và thứ Tư rằng CVA là "không công bằng và có lỗ hổng nghiêm trọng" bởi nó giúp cho các chủ nợ liên quan tới bóng đá, bao gồm cả các cầu thủ, được quyền đòi trả 100% số tiền họ bị nợ, trong khi các chủ nợ khác, như cơ quan thuế, sẽ chỉ nhận được mức thấp hơn nhiều.

Luật sư cao cấp Gregory Mitchell, đại diện cho HMRC, nói: "Có một nhóm chủ nợ được trả tất cả, còn những chủ nợ khác thì không có gì."

HMRC cũng nói rằng cơ quan này bị nợ nhiều hơn con số 24 triệu bảng mà họ đang đòi tới 13 triệu bảng nữa, nhưng các cơ quan tạm thời quản lý Portsmouth không chấp nhận độ chính xác trong các con số và cách tính toán mà cơ quan thuế đưa ra.

Vụ kiện đang được xử lý nhanh qua tòa án các cấp, trước khi mùa bóng mới bắt đầu.

Luật sư Sheldon nói án lệnh bất lợi cho Portsmouth, nếu được ban ra, sẽ khiến chủ sở hữu cũ, Balram Chainrai, người đã đưa câu lạc bộ vào tình trạng phá sản hồi tháng Hai, không thể mua lại Portsmouth lần thứ hai.

Tương lai ảm đạm

Ông nói: "Nếu như câu lạc bộ không bán được, thì rõ ràng nó sẽ bị đánh tụt hạng, ra khỏi Football League."

"Các cơ quan quản lý câu lạc bộ sẽ không thể đưa ra những đảm bảo cần thiết để đội tham dự được các trận đấu trong mùa giải này."

"Câu lạc bộ sẽ ra khỏi Football League và tụt xuống những hạng rất thấp bên dưới, nhưng trên thực tế thì họ có lẽ sẽ phá sản, bởi không ai có thể tiếp tục cấp ngân khoản cho đội hoạt động thêm."

Image caption Dàn cầu thủ tốt vẫn không đủ để níu Portsmouth ở lại với giải bóng đá đỉnh cao Premier League.

Sheldon cũng nói rằng các câu lạc bộ thuộc giải Ngoại Hạng Anh đã muốn Portsmouth phá sản từ mùa giải trước, khi tình trạng tài chính bí bét của đội bung ra.

Ông nói với tòa án rằng chỉ nhờ sự can thiệp từ người đứng đầu Premier League, ông Richard Scudamore, mà câu lạc bộ mới được cứu khi đó.

Ông nói: "Các câu lạc bộ khác muốn dồn Portsmouth vào chân tường để rồi chia nhau những khoản thu được từ truyền hình."

Viễn cảnh đó đã được tránh khi ông Scudamore thuyết phục các đội hãy để Pompey được nhận trước khoản thanh toán phí bản quyền truyền hình và được thi đấu đến hết mùa giải.

Portsmouth, hiện vẫn đang trong tình trạng bị quản lý trong thời gian chờ phá sản, đã bị phạt chín điểm và trở thành câu lạc bộ đầu tiên thuộc Premier League lâm vào tình trạng phá sản, bị đánh tụt hạng vào cuối mùa giải.

Đội sẽ bắt đầu thi đấu trong giải Championship vào thứ Bảy này, với trận đá trên sân khách tại Coventry City.