West Ham lạc quan về hồ sơ SVĐ Olympic

Khi đứng ngắm quang cảnh vùng Đông London từ ban-công của phòng lãnh đạo West Ham, David Gold có thể nhìn thấy cả tuổi thơ của mình, và cả ngôi nhà mới cho đội bóng yêu quý của ông, đội Hammers.

Ông lớn lên tại căn nhà 442 phố Green Street, chỉ cách sân tập Boleyn Ground có một góc phố.

Cách đó vài dặm là khu Stratford, nơi sân vận động Olympic 2010 đang nhanh chóng được xây dựng, và cũng là nơi ông tin sẽ trở thành căn cứ địa cho câu lạc bộ thuộc giải Ngoại hạng Anh.

Gold nói: "Đây là một sân vận động tuyệt vời, chúng tôi có thể chuyển nó thành khu tổ hợp phục vụ nhiều mục đích. Sẽ là nơi thi đấu bóng đá quốc tế, thi đấu các trận Âu châu, World Cup."

Hồ sơ thuyết phục

Tiến trình tìm kiếm chủ nhân mới cho sân vận động Olympic bắt đầu chính thức khởi động hôm thứ Tư, và hồ sơ của Hammers thuộc dạng nặng ký nhất.

Gold và đối tác làm ăn lâu năm David Sullivan mua đội West Ham hồi tháng Giêng, sau khi bán Birmingham City và giành phần thắng trong trận chiến kéo dài với ông chủ của Air Asia và Lotus F1, Tony Fernandes.

Trước đó, đồng chủ tịch Hammers đã lo lắng về các đòi hỏi phải duy trì đường chạy điền kinh và ảnh hưởng có thể có đối với các cổ động viên tới xem bóng đá.

Cam kết mới đây của đội trong việc duy trì đường chạy điền kinh khiến hồ sơ chạy đua càng thêm thuyết phục.

Hồi năm 2005, khi London giành quyền đăng cai Olympic, người đứng đầu chiến dịch vận động Lord Coe đã cam kết các môn điền kinh sẽ là mục tiêu sử dụng chủ yếu trong tương lai, nhưng các kế hoạch ban đầu đồng nghĩa với việc sức chứa 80 ngàn khán giả của sân vận động sẽ phải giảm xuống 25 ngàn.

Gold nói: "Thật là vô cùng đáng thất vọng nếu sân vận động tuyệt diệu này phải giảm công suất xuống chỉ còn 25 ngàn chỗ. Thật là không thể tưởng tượng nổi."

Hôm thứ Tư, ông thị trưởng địa phương nói việc ủng hộ cho hồ sơ đăng ký của câu lạc bộ bóng đá này có thể sẽ giúp thúc đẩy cho hồ sơ xin đăng cai World Cup 2018 của Anh.

Dự án cải tạo

Gold tỏ ý nói West Ham có kế hoạch giảm sức chứa của sân xuống 58 ngàn chỗ ngồi với các màn hình video khổng lồ đặt phía sau cầu môn và đặt ghế ngồi cỡ lớn hơn.

Image caption Việc rời khỏi sân Upton Park sẽ khiến không ít cổ động viên phật lòng.

Nhưng liệu West Ham, hiện đang sở hữu sân Upton Park 35 ngàn chỗ ngồi vốn hiếm khi chật kín, có đủ ủng hộ viên để lấp đầy sân vận động mới không?

Gold, doanh nhân kinh doanh từ đồ lót phụ nữ tới máy bay trực thăng, tỏ ra tin tưởng: "Chúng tôi sẽ phủ kín sân vận động."

"Cổ động viên của West Ham có cả ở Southend và Ipswich, và hầu như có mặt ở khắp nơi cho tới tận Norwich."

"Hiện nay họ không tiện tới West Ham, nhưng ở Olympic Park rồi đây sẽ có 20 ngàn chỗ đậu xe."

Từng là cầu thủ đội trẻ của Hammers, Gold thừa nhận là việc rời khỏi sân Upton Park sẽ khiến cho nhiều cổ động viên không hài lòng.

Việc chuyển sân vận động Olympic sang thành sân bóng cho một câu lạc bộ Premier League sẽ rất tốn kém.

Ông nói ước tính chi phí sẽ lên tới 100 triệu bảng trong lúc trị giá sân Upton Park vào khoảng 20-30 triệu bảng.

Sẽ có nhiều công đoạn đàm phán để kế hoạch của West Ham được chốt lại, nhưng khó có thể kiếm được ứng viên nào tâm huyết hơn tuy tiến trình chọn lựa vẫn còn tiếp tục cho tới khoảng tháng Ba, tháng Tư năm 2011.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài