Fifa khen hồ sơ World Cup 2018 của Anh

Khi kết thúc chuyến viếng thăm kéo dài bốn ngày, các quan chức Fifa đã khen ngợi hồ sơ xin đăng cai World Cup 2018 của Anh.

Phái đoàn Fifa đánh giá cao hệ thống giao thông, sân bãi, an ninh và niềm đam mê bóng đá ở nước này, và chỉ nêu một câu hỏi duy nhất về vấn đề nơi ăn chốn ở.

Trưởng phái đoàn, Harld Mayne-Nicholls nói: "Một World Cup diễn ra tại Anh vào năm 2018 hoặc 2022 sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và nó sẽ để lại một di sản dài lâu."

Các nước được trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 sẽ được công bố vào ngày 2 tháng Mười Hai.

Nga được cho là đối thủ nặng ký nhất của Anh trong cuộc đua giành quyền năm 2018, bên cạnh các đối thủ khác như Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha, Hoa Kỳ và Qatar.

Phái đoàn gồm 6 người của Fifa đã có các chuyến đi tới một số địa điểm được ghi trong hồ sơ của Anh là nơi diễn ra các sự kiện năm 2018, gồm các sân vận động Wembley, Elland Road, St James' Park và Stadium of Light của Sunderland.

Hôm thứ Tư, phái đoàn đã được các huyền thoại của Manchester United, Sir Bobby Charlton và Sir Alex Ferguson, hướng dẫn tham quan sân Old Trafford.

Thủ tướng David Cameron đang nghỉ vắng do vợ mới sinh con gái, phái đoàn của Fifa đã có các cuộc gặp gỡ với Phó thủ tướng Nick Clegg, Thị trưởng London Boris Johnson và huấn luyện viên tuyển Anh Fabio Capello.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Chile, Mayne-Nicholls nói: "Ông Nick Clegg nói bóng đá kết nối đất nước này lại bên nhau. Chúng tôi đã chứng kiến sự cam kết này và niềm đam mê bóng đá ở tất cả những thành phố mà chúng tôi tới thăm."

"Chất lượng sân bãi rõ ràng là ở đẳng cấp thế giới, cũng như đẳng cấp của các gương mặt nổi tiếng mà chúng tôi có cơ hội tiếp xúc."

Mayne-Nicholls cũng đánh giá cao các kế hoạch theo đó mỗi đội tuyển tới dự World Cup sẽ được một trong số các đội bóng đá nhà nghề của Anh tiếp đón.

Tuy nhiên, ông nói vấn đề nơi ăn chốn ở vẫn là điểm cần cải thiện thêm.

Ông nói: "Về chuyện giao thông công cộng và các địa điểm tổ chức thì không có vấn đề gì."

"Chuyện an toàn an ninh cũng vậy. Nhưng có một điểm Fifa quan tâm tới, đó là chuyện nơi ở, vì chúng tôi sẽ cần rất nhiều phòng ốc đạt chất lượng."

"Điều đó khiến chúng tôi đặt câu hỏi với mọi hồ sơ xin đăng cai về số lượng phòng khách sạn cụ thể mà họ có thể ký hợp đồng được. Chúng tôi tin rằng quý vị sẽ đáp ứng được yêu cầu này."

Trưởng ban đăng cai World Cup 2018 của Anh, Andy Anson nói các vấn đề được nêu lên trong chuyến viếng thăm này sẽ được nghiên cứu xử lý.

Chuyến đi của phái đoàn Fifa diễn ra sau chuyến viếng thăm tới Nga, nơi Fifa tỏ ý quan ngại về khả năng nước này hoàn tất công tác chuẩn bị được đúng hạn.

Sau khi các chuyến đi tới các nước xin đăng cai World Cup 2022 là Nhật, Nam Hàn và Úc được thực hiện, Fifa sẽ xem xét tới các cơ sở được đệ trình trong hồ sơ chung của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, rồi sau đó là Hoa Kỳ và Qatar trong tháng Chín.