Bước đi tài chính trong ván cờ Liverpool

Image caption Hai ông chủ người Mỹ hiện nay, Tom Hicks và George Gillett, không được cổ động viên Liverpool yêu mến.

Với những ai đang quan tâm tới việc sở hữu câu lạc bộ Liverpool, thì có một con tính cần cân nhắc cẩn trọng.

Đó là liệu họ có muốn trả khoản tiền cao để mua và kinh doanh đội bóng ngay vào lúc này không, với mức khoảng từ 420 triệu đến 600 triệu bảng?

Hay họ muốn chờ cho tới khi Liverpool rơi vào tay các ngân hàng, vốn chỉ quan tâm tới việc thu hồi lại được khoản nợ ngân hàng chừng 280 triệu bảng (trong đó đã tính cả khoản tiền phạt chừng 40 triệu bảng rồi).

Nhiều người sẽ nhận thấy rằng về mặt logic kinh doanh thì chỉ có một câu trả lời thích hợp.

Ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS), hiện là chủ nợ chính của Liverpool, đã định hạn chót 15/10 để quyết định việc liệu có nắm lấy quyền kiểm soát câu lạc bộ này hay là không.

Với thời hạn đang đến gần, thì rõ ràng là hầu hết các nhà đầu tư tiềm năng sẽ muốn chờ đợi để có cơ hội đạt mức giá hời.

Cho nên ngày càng nhiều khả năng là Liverpool sẽ trở thành tài sản của RSB và ngân hàng Mỹ Wachovia (là ngân hàng đã cấp chừng 25% tổng các khoản nợ ngân hàng).

Nhưng cũng có những điều khó lường.

Image caption RBS hiện đang là chủ nợ chính của đội bóng Liverpool.

Một trong những khả năng có thể xảy ra là RBS sẽ nắm luôn quyền kiểm soát mà không để cho đội bóng rơi vào tình trạng phá sản, tức là sẽ bị trừ chín điểm và có nguy cơ bị ra khỏi Premier League.

Tôi được biết là các luật sư đang tìm hiểu thay mặt cho RBS xem ngân hàng này có thể nắm quyền kiểm soát để đội bóng tránh được tình trạng phá sản hay không.

Nếu đến giữa tháng 10 RBS chính thức đưa ra lệnh đòi nợ, thì ngân hàng sẽ muốn bán câu lạc bộ cho chủ mới càng nhanh, càng nhân bản càng tốt.

Và cuối cùng, đây là những con số liên quan tới giá mua Liverpool trước khi đội bóng rơi vào tay ngân hàng chủ nợ:

600 triệu bảng là khoản mà các ông chủ người Mỹ Tom Hicks và George Gillett muốn để trả được khoản nợ ngân hàng và thu hồi vốn đầu tư của họ. Khoản đầu tư của họ có thể đáng giá trên 300 triệu bảng, tức họ kiếm được khoản lời rất khá.

420 triệu bảng sẽ đủ Hicks và Gillett thu hồi khoản đầu tư 140 triệu bảng mà họ đã bỏ vào công ty điều hành Liverpool, Kop Holdings, thông qua một công ty mà họ mở tại vùng Cayman Islands.

Như vậy, khoản này sẽ vừa đủ để họ thu hồi vốn mà không có lãi.

Có những cổ động viên của Liverpool thì cho rằng chỉ đáng trả cho các quý ông Hicks và Gillett từ 140 triệu đến 320 triệu bảng mà thôi, để họ cùng chịu nỗi đau của Liverpool FC khi bị nhục nhã rơi vào tay các ngân hàng.

Tin tức từ các trang blog và các website của cổ động viên cho thấy hầu hết các ủng hộ viên của đội thà là mù mắt còn hơn chịu để cặp đôi ông chủ người Mỹ kia kiếm được khoản lời.

Nhưng tôi thì cho rằng chẳng có cổ động viên nào có dư 500 triệu bảng nhàn rỗi. Cho nên có lẽ cũng tương đối dễ hiểu nếu ai đó đặt cược vào cửa RBS sẽ trở thành sở hữu chủ của Liverpool.