Liverpool tin tưởng sẽ đổi chủ

Giám đốc điều hành của câu lạc bộ bóng đá Liverpool, ông Christian Purslow ngỏ ý tin tưởng rằng việc chuyển nhượng câu lạc bộ này cho công ty New England Sports Ventures (NESV) sẽ được xúc tiến.

Số tiền -300 triệu bảng Anh- mà công ty này bằng lòng bỏ ra, đủ để xóa món nợ của câu lạc bộ này, và kết thúc khả năng mà công ty mẹ của câu lạc bộ Liverpool là tổ hợp Kop Holdings sẽ bị quản lý hành chính.

Ông Purslow đã nói với kênh truyền thanh BBC Radio 5 live rằng: "Tôi hoàn toàn tập trung vào việc kết thúc vụ chuyển nhượng này. Tôi không thích biện pháp quản lý hành chính và tôi chắc không một ai thích.”

Các chủ nhân hiện nay của câu lạc bộ Liverpool, hai ông Tom Hicks và George Gillett sẽ chống lại vụ chuyển nhượng này ở tòa án cao hơn vì họ đánh giá toàn bộ sân Anfield cao gấp đôi giá mà công ty NESV đề nghị.

Thủ tục chuyển nhượng dường như sẽ được tiến hành vào thứ Ba và chủ nhân người Mỹ của tổ hợp Kop Holdings hiện thiếu ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS) 280 triệu bảng Anh sẽ phải thanh toán số tiền nợ này trước ngày 15 tháng Mười.

Trong lúc ngày tòa án gần kề, luật sư giàu kinh nghiệm Lord Grabiner QC đã làm việc với tổ hợp luật sư đại diện cho câu lạc bộ Liverpool, Slaughter và May, để cố đưa ra một giải pháp, tuy nhiên, dường khó lòng thành công.

Nếu như hai ông Hicks và Gillett, mà hiện đã bị đặt ra bên ngoài của hội đồng quản trị của câu lạc bộ, thành công trong việc ngăn được vụ chuyển nhượng, hoặc nếu họ thành công trong việc hoãn lại vụ chuyển nhượng sau ngày thứ Sáu này, thì ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS) có thể sẽ đưa tổ hợp Kop Holdings vào thế bị quản lý hành chính để buộc tổ hợp phải thanh toán món nợ cho họ.

Bởi vì câu lạc bộ bóng đá Liverpool là tài sản duy nhất của tổ hợp Kop Holdings, thì Liên đoàn Các đội Ngoại hạng tại Anh ( Premier League) dường như sẽ trừ đội Liverpool chính điểm trong bảng xếp hạng tổng quát.

Tình huống này sẽ đặt đội Liverpool, mà hiện nay đang đứng trong bảng ba đội bị nguy cơ tụt hạng, phải bị điểm âm và đứng chót bảng.

Đã có gợi ý rằng chuyện trừ điểm đội Liverpool có thể sẽ khiến cho công ty NESV xúc tiến ngay đề nghị chuyển nhượng câu lạc bộ này của họ, và một nguồn tin từ bên trong công ty này đã cho phái viên thể thao đài BBC Dan Roan biết rằng chuyện phạt điểm câu lạc bộ bóng đá Liverpool có thể khiến cho công ty NESV “sẽ bỏ tiền ra ngay”.

Nguồn tin này cho biết: "Dường như NESV đã thực sự thay đổi lập trường hồi cuối tuần. Họ cho tôi biết là họ không hài lòng với quyết định của Premier League phạt điểm đội bóng Liverpool."

"West Ham không bị phạt điểm khi tổ hợp của họ bị quản lý hành chính và chính điều này làm cho công ty NESV chần chừ và “muốn mặc cả thêm nữa”.

"Nếu họ không chịu mua nữa, thì thật sự là một tai họa cho đội Liverpool vì công ty NESV được coi là niềm hy vọng sáng chói nhất.”

Trang mạng BBC Sport cũng được biết là nếu đề nghị của công ty Mỹ NESV không thành, thì một tổ hợp Á châu cũng đã tung ra một đề nghị mua đội Liverpool.

Trả nợ

Hai ông Hicks và Gillett mượn tiền của ngân hàng RBS để hoàn tất việc mua câu lạc bộ Liverpool hồi năm 2007, một sự kiện đã làm phật lòng các cổ động viên của đội bóng và một điều mà chính ông Purslow cũng nói rằng chính ông cũng không thoải mái.

Ông Purslow nhấn mạnh: "Ưu tiên của tôi là làm sao thanh toán được món nợ mà vốn đã đè nặng lên câu lạc bộ từ năm đó.”

"Thật là sai trái khi nói rằng có thể dùng tiền vé vào cữa và các hoạt động thương mại khác để trả tiền lãi cho món nợ này."

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tìm được một cá nhân hay công ty nào đó có dư dả tiền bạc để thanh toán món nợ lâu dài này."

"Chúng tôi đã làm việc cật lực và tìm ra công ty NESV vốn có tiền mặt để thanh toán món nợ này và do đó sẽ thay đổi tình hình tài chính của chúng tôi qua đêm.”

Purslow đã yêu cầu hai ông Hicks và Gillett ngưng ngay đơn kiện mà họ đã nộp lên tòa án cao và rời bỏ sân Anfield để cho câu lạc bộ Liverpool được tốt đẹp hơn.

Tương lai của huấn luyện viên trưởng Roy Hodgson cũng đang bấp bênh vì trong hợp đồng của ông có một điều khoản cho phép tân chủ nhân của câu lạc bộ được quyền thay thế ông bằng một người mà tân chủ nhân chọn lựa.

Nhưng ông Purslow nói thêm rằng ông Hodgson sẽ là một người “tối cần thiết” cho đội bóng một khi vụ chuyển chượng hoàn tất.

Cộng thêm vào đó, ông Purslow đã nhận được nhiều lời khích lệ từ các cổ động viên mà vốn đã phản đối chủ nhân hiện nay của câu lạc bộ.

Họ dự định sẽ đi dến London để phản đối hai ông Hicks và Gillett trong phiên tòa sắp đến.

Tin liên quan