Chủ nhân Liverpool thua kiện

Image caption Các cổ động viên vui mừng vì luật pháp đã ngăn hai đồng chủ nhân Hicks và Gillett muốn kiểm soát câu lạc bộ Liverpool

Hai ông Tom Hicks và George Gillett đã không nhờ được luật pháp để giành lại quyền kiểm soát câu lạc bộ bóng đá Liverpool.

Hai ông đồng chủ nhân người Mỹ vốn không được lòng các cổ động viên, đã cố lật đổ hội đồng quản trị sau khi hội đồng này thuận bán câu lạc bộ này cho tổ hợp New England Sports Ventures (NESV).

Nhưng thẩm phán Floyd đã phán rằng hai chủ nhân người Mỹ này không có quyền làm như vậy.

Quyết định này có nghĩa rằng vụ chuyển nhượng cho tổ hợp NESV có thể được xúc tiến, mặc dù chủ tịch của câu lạc bộ, ông Martin Broughton gợi ý rằng có thể các hồ sơ chào mua khác sẽ được cứu xét trong cuộc họp hôm thứ Tư.

Khi rời pháp đình, ông Broughton nói: "Tôi hết sức vui mừng và đây là một ngày hết sức trọng đại cho câu lạc bộ Liverpool.”

"Việc này sẽ dọn đường cho vụ chuyển nhượng. Hội đồng quản trị sẽ có một cuộc họp tối thứ Tư để xúc tiến thủ tục chuyển nhượng.

Đề cập tới vụ chuyển nhượng cho tổ hợp NESV, ông Broughton nói tiếp: "Hội đồng quản trị sẽ được triệu tập lại, và tôi không thể tiên đoán hội đồng sẽ nói những gì.

"Tuy nhiên, tương lai của câu lạc bộ rất tươi sáng. Chúng tôi sẽ tái lập một nền tảng đúng cho câu lạc bộ.

"Món nợ của câu lạc bộ sẽ được thanh toán và sau đó, tương lai của câu lạc bộ sẽ tươi sáng hơn. Chủ nhân mới sẽ được lòng của các cổ động viên.”

Ông John W Henry, người đứng đầu tổ hợp NESV, đã chào đón phán quyết của tòa án và lên tiếng ca ngợi ông Broughton, chủ tịch, giám đốc điều hành Christian Purslow và giám đốc thương mại Ian Ayre.

Tổ hợp NESV đã đề nghị cung cấp 300 triệu bảng Anh cho câu lạc bộ, tức là dư tiền để thanh toán món nợ là 240 triệu và 40 triệu lệ phí cho ngân hàng Royal Bank of Scotland. Đơn chào mua của tổ hợp này đã được câu lạc bộ Liverpool chấp thuận trên nguyên tắc.

Nhưng trong các ngày gần đây, một tỷ phú người Singapore, ông Peter Lim cũng đã nộp đơn xin mua với giá là 320 triệu bảng Anh, cộng với 40 triệu tiền mặt để mua cầu thủ.

Hôm thứ Ba 12/10, một công ty tài chính của Mỹ có tên là Mill Financial cũng đã đưa đề nghị thanh toán hoàn toàn số nợ của câu lạc bộ Liverpool và cung cấp thêm 100 triệu bảng để xây dựng một sân bóng đá mới.

Nay, ông Broughton và hội đồng quản trị phải quyết định chọn đơn xin mua nào vì nay tòa án đã phán quyết một cách thuận lợi chọ họ.

Hai ông Hicks và Gillett muốn tòa ngưng các vụ thương thảo nhưng thẩm phán Floyd đã bác đơn của hai ông. Nhưng có nhiều khả năng hai ông sẽ kháng cáo.

Keith Oliver, luật sư biện hộ cho hai ông Hicks và Gillett, nói: "Chúng tôi rõ ràng rất thất vọng trước phán quyết của tòa án. Hai ông Hicks và Gillett nay sẽ cứu xét tới bước kế tiếp, trong đó có việc đệ đơn lên Tòa Phúc thẩm.”

Đã có xảy ra cảnh huyên náo bên ngoài pháp đình tại trung tâm thành phố Luân Đôn, với khoảng 100 cổ động viên bao quanh lấy ông Broughton và hát: "Chúng tôi yêu ông, ông Martin ơi.”

Nhân viên an ninh đã chặn số người này khi họ vừa hát bài nhạc hiệu của đội Liverpool “You'll Never Walk Alone “, vừa cố xông vào bên trong tòa.

Thông cáo của ban quản trị câu lạc bộ Liverpool nói: "Chúng tôi rất vui mừng khi được biết tòa án đã làm rõ thành phần của hội đồng quản trị và đã xóa bỏ được tất cả những điều bất trắc quanh quá trình chuyển nhượng này.

"Chúng tôi nay sẽ tham khảo ý kiến của các luật sư và dự trù họp vào tối thứ Tư. Chúng tôi sẽ thông báo kịp thời cho các cổ động viên.”

Tin liên quan