Tranh cãi Fifa ảnh hưởng đến Anh?

Fifa
Image caption Fifa sẽ quyết định nước nào được đăng cai World Cup 2018 vào 2/12

Một thành viên quan trọng của nhóm vận động chiến dịch cho Anh nói nỗ lực của Anh muốn đăng cai World Cup 2018 đã bị “tổn hại mạnh” vì cuộc điều tra của báo giới về quá trình đấu thầu.

Một thành viên trong ủy ban điều hành của Fifa lúc trước đã nói họ sẽ không có phản ứng trả đũa lại Anh.

Tuy nhiên, giờ đây, có vẻ cuộc điều tra của tờ Sunday Times về hai thành viên trong ủy ban điều hành Fifa đã gây khó khăn lớn cho nỗ lực của Anh trước cuộc biểu quyết vào ngày 2/12 này.

Một thành viên cao cấp nói với BBC: “Chuyện này đã gây tổn hại lớn tới nỗ lực đấu thầu của Anh”.

Chỉ còn bốn tuần nữa là đến thời điểm Fifa ra quyết định. Tuy nhiên, nhóm vận động chiến dịch cho Anh vẫn chưa hết hi vọng sẽ xoay chuyển được tình thế.

Tuy vậy, các nguồn tin cao cấp nói viễn cảnh về bất cứ cuộc điều tra nào của truyền thông trong tương lai về cách hành xử của các quan chức Fifa - trong đó có thể có chương trình điều tra Panorama phát đi trên BBC - có thể sẽ làm Anh mất đi cơ hội.

Một thành viên trong đội đấu thầu của Anh nói với BBC: “Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thể vực dậy từ đây hay không? Các thành viên Fifa cảm thấy họ như bị truyền thông Anh truy tố”.

Một hành động mà nhóm đăng cai của Anh đang cân nhắc là đề nghị tất cả các tổng biên tập báo chí và đài phát thanh truyền hình của Anh viết lên Fifa tuyên bố là họ ủng hộ nỗ lực đăng cai World Cup 2018 của Anh.

Chuyện này ít có khả năng khắc phục được những tổn hại trong mấy tuần gần đây, nhưng là một chiến thuật của nhóm từng vận động thành công cho London đăng cai Olympics 2012, khi các nhà tổ chức lo ngại một chương trình điều tra Panorama khi ấy có thể làm hỏng chiến dịch của họ.

Ủy ban đạo đức của Fifa dự kiến sẽ họp từ 15-17 tháng 11 để thảo luận về việc có hành động gì không đối với hai thành viên trong ủy ban, là Amos Adamu của Nigeria và Reynald Temarii từ Tahiti - là những người bị cáo buộc trong vụ điều tra của tờ Sunday Times.

Phóng viên của tờ báo này đã giả làm người vận động cho một tập đoàn các công ty tư của Mỹ muốn đăng cai World Cup tại Mỹ.

Ông Adamu bị cáo buộc đã đòi phải được trả 500 ngàn bảng - một nửa số đó bằng tiền mặt ngay lập tức - để xây bốn sân cỏ nhân tạo ở nước ông.

Temarii, phó chủ tịch Fifa đại diện cho liên đoàn Oceania, bị cáo buộc đòi 1.5 triệu bảng để xây một học viện thể thao cho khu vực của mình.

Cả hai đều bác bỏ chuyện họ làm điều sai trái và sẽ chống lại những cáo buộc này khi phải ra điều trần trước ủy ban đạo đức của Fifa tháng này.