West Ham tự tin về việc chuyển tới sân mới

Image caption OPLC sẽ quyết định về việc chọn người thuê mới cho sân vận động Olympic Stadium vào cuối năm nay.

West Ham sẽ vẫn có khả năng đầu tư tài chính vào sân vận động Olympic 2012 nếu bị tụt hạng khỏi Premier League.

Tôi được biết là câu lạc bộ ở phía đông London, vốn đang chật vật ở vị trí đứng chót bảng ngoại hạng, đã nói với công ty quản lý khu vực Olympics, Olympic Park Legacy Company (OPLC) rằng việc hoàn trả khoản nợ liên quan tới việc chuyển đổi sân vận động là không đáng kể.

Các quan chức của câu lạc bộ nói với OPLC rằng đội vẫn đủ khả năng đáp ứng các khoản thanh toán định kỳ nếu thu nhập của đội bị giảm khi phải xuống chơi ở giải Championship.

West Ham hiện đang chạy đua với Tottenham Hotspur trong việc giành quyền tiếp quản sân vận động từ mùa bóng 2014-2015.

OPLC dự kiến sẽ quyết định về việc này vào cuối năm.

Việc chuyển đổi sân vận động thành sân bóng gồm cả việc làm mái che mới và hệ thống đèn chiếu mới, với chi phí vào khoảng 100 triệu bảng.

West Ham, câu lạc bộ có hồ sơ đang được hội đồng địa phương quận Newham hậu thuẫn, đang được coi là ứng viên sáng giá hơn trong cuộc đua giành sân vận động.

Tuy nhiên, hiện đang có những câu hỏi đang được đặt ra về khả năng chi trả của câu lạc bộ này, một khi đội lấy được quyền sử dụng sân Olympic Stadium.

Một số phần trong tổng chi phí chuyển đổi sân vận động này thành sân bóng đã được tính trong ngân quỹ 9,3 tỷ bảng tổ chức Olympic. Phần còn lại sẽ lấy từ việc bán quyền đặt tên cho sân và từ việc bán sân bóng hiện nay của West Ham, sân Upton Park.

Được biết West Ham đã nói với OPLC rằng phần tiền còn lại sẽ do chính quyền địa phương ở Newham cho vay.

Cả West Ham lẫn OPLC đều không muốn thảo luận về quy mô khoản nợ một cách công khai.

Tuy nhiên, đội bóng có vẻ rất tự tin về khả năng hoàn trả khoản vay hàng năm cho hội đồng địa phương.

Các quan chức của đội đã làm phép tính cho cả trường hợp xấu nhất, khi câu lạc bộ bị tụt hạng.

Cũng có tin nói Westfield, công ty xây dựng một trung tâm mua sắm lớn ở rìa khu vực Olympic Park, cũng đang ủng hộ hồ sơ của West Ham.

Đây là một cú hích mạnh mẽ, bởi Westfield có ảnh hưởng to lớn tới tương lai phát triển ở khu này, qua việc sẽ tạo ra một lượng lớn công ăn việc làm tại đây.

Tôi đã từng nói rằng tôi tin là West Ham sẽ thắng trong cuộc đua, và những diễn biến mới nhất chắc chắn sẽ càng củng cố sức mạnh cho đội Hammers.