Nga và World Cup 2018

Trong một khu rừng rất đẹp ở ngoại ô thủ đô Moscow, có nhiều biệt thự của giới giàu có tại Nga và cũng có sân bãi tập dượt của một trong các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của nước này, đội Lokomotiv.

Sân cỏ xanh rì của đội bóng này tương phản hẳn với cảnh vật bị đông cứng chung quanh.

Tùy viên báo chí của câu lạc bộ miễn cưỡng dắt chúng tôi đi xem buổi tập dượt của đội banh này trước trận cuối trong mùa giải quốc nội của các đội ngoại hạng tại Nga.

Đây cũng là giây phút rất quan trọng cho bóng đá nói chung vì Liên đoàn Bóng đá Thế giới Fifa sắp loan báo các nước nào được vinh dự đăng cai tổ chức World Cup 2018 và 2022.

Nga, chưa tổ chức World Cup lần nào, được coi là nước có nhiều hy vọng sẽ đăng cai World Cup 2018, vì được các nhà cá cược tại Anh coi là có nhiều hy vọng hơn cả hồ sơ của Anh quốc hay hồ sơ xin tổ chức chung của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

(Tin mới nhất hôm 2/12 cho hay Fifa trao cho Nga quyền đăng cai Word Cup 2018).

Hiệp hội Bóng đá và cả giới hâm mộ tại Nga đều nín thở chờ đợi và họ chỉ muốn báo chí đưa tin tích cực mà thôi.

Nhưng đoàn báo chí BBC có mặt tại Moscow chỉ vì có lo ngại thực sự về nạn kỳ thị chủng tộc.

Câu lạc bộ Lokomotiv đã xuất hiện trên các tít lớn của báo chí tại Nga vì những chuyện không đâu vào đâu.

Hồi tháng Tám vừa qua, trong một trận thi đấu, các fan đã trương một biểu ngữ có vẽ một quả chuối với hàng chữ “cám ơn” câu lạc bộ West Bromwich Albion tại Anh là mua cầu thủ người Nigeria anh Peter Odemwingie từ câu lạc bộ Lokomotiv.

Ngày nay, Lokomotiv có nhiều cầu thủ ngoại quốc trong đội, trong số này có Haminu Draman người Ghana.

Vào cuối buổi tập dượt, anh đã mô tả cho chúng tôi biết thân phận của một cầu thủ da đen tại Nga.

Anh nói: "Nếu đội của bạn so giày với các đội nào không có cầu thủ da đen, đặc biệt chơi tại St Petersburg, thì thật là điên rồ.”

"Nếu bạn là người da đen, thì một số chuyện sẽ xảy ra. Đối với tôi, mọi chuyện tạm ổn, vì tôi chỉ chơi bóng mà thôi và bỏ ngoài tai những gì người ta nói.”

Image caption Cầu thủ người Ghana Haminu Draman lo ngại vì nạn kỳ thị chủng tộc tại Nga

Sau những câu mạ lỵ có tính kỳ thị chủng tộc mà anh đã phải cắn răng chịu đựng trong ba năm qua, anh tỏ ý lo ngại nếu Fifa giao cho Nga vinh dự được tổ chức World Cup.

"Mội số người sẽ không thích khả năng này vì tình trạng kỳ thị chủng tộc tại Nga và tôi hy vọng mọi người biết về hiện trạng này.”

"Tôi nghĩ nếu như các nước khác như các nước châu Phi chẳng hạn mà được vào vòng chung kết trong trường hợp Nga đăng cai tổ chức vòng chung kết của World Cup, thì mọi chuyện sẽ hết sức khó khăn cho họ, trừ phi có đổi mới.”

Cam kết

Một bình luận viên bóng đá nói: “ Kỳ thị chủng tộc là một tệ nạn bám vào cội rễ của nước Nga, và người da đen sẽ bị nhìn với một con mắt hiếu kỳ như là một con thú hoang dã", nếu xuất hiện tại những vùng mà người dân địa phương chưa bao giờ thấy họ.

Nhưng người đứng đầu Ủy ban Vận động World Cup của Nga, ông Alexei Sorokin, nhấn mạnh rằng mọi chuyện đang đổi mới sau khi Hiệp hội Bóng đá Nga thi hành một chương trình bài trừ kỳ thị chủng tộc.

"Chúng tôi sẽ giải quyết từng bước một tệ nạn này, chúng tôi không thấy có vấn đề gì trong chuyện này.”

Như vậy, rõ ràng Nga cam kết hoàn toàn với chuyện tổ chức World Cup.

Nga đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cấp các sân bãi dành cho bóng đá tại 13 thành phố ở mạn tây của nước này.

Một số sân bãi sẽ được xây dựng mới và công tác xây dựng này đã bắt đầu tại nhiều sân bãi.

Chính phủ Nga cũng dự trù nâng cấp phi trường và xây dựng đường xe điện cao tốc và khách sạn, với tổng chi phí dự trù là sáu tỷ đô la Mỹ.

Image caption Ông Sorokin nói rằng Nga có thừa nhân tài vật lực để tổ chức World Cup

Ý định là thúc đẩy phát triển khu vực ngoại ô của hai thành phố lớn là Moscow và St Petersburg.

Ông Sorokin nói: "Chúng tôi được chính phủ yểm trợ tối đa. Chúng tôi có thừa nhân tài vật lực để tổ chức thành công World Cup và chắc chắn ngày hội vui bóng đá này sẽ để lại một di sản lâu dài tại một đất nước to lớn cũng như tại nhiều nước lân cận.”

Nhiều thành phố tại Nga đã đi bước trước để có thể tiếp đón hàng chục ngàn ủng hộ viên và viên chức bóng đá trong tám năm nữa.

Nâng cấp

Saransk, thủ phủ của vùng tự trị Mordovia cách thủ đô Moscow hơn 600 cây số về phía đông, là một trong các thành phố này.

Đây là một vùng xa vùng xôi đến nỗi chỉ có một chuyến bay mỗi ngày từ Moscow bằng phi cơ cánh quạt, đáp xuống Saransk vào buổi tối và bay trở về Moscow vào sáng hôm sau.

Saransk được biết đến như là tâm điểm của hệ thống ngục tù Gulag trong thời kỳ Soviet và là một vùng sản xuất các nhà vô địch về đi bộ tốc độ.

Nhưng nay vùng này đang đổi mới: chính quyền địa phương đã bắt đầu công tác xây dựng một sân bóng đá rất hiện đại với sức chứa 44 ngàn chỗ ngồi và nhiều công trình khác.

Thị trưởng Saransk, ông Vladimir Sushkov nói: “Trước năm 2012, chúng tôi sẽ hoàn tất xong xuôi công tác nâng cấp các hạ tầng chuyên chở công cộng cho thành phố.”

"Chúng tôi sẽ xây dựng phi trường, xây mới một chuỗi khách sạn, một nhà ga xe buýt mới và tạo điều kiện để có thể tiếp một số lượng lớn du khách.”

Image caption Ông Sushkov nói rằng sẽ xây dựng một sân bóng đá mới và nhiều tiện nghi khác tại thành phố Saransk

Họ muốn hoàn tất khối lượng công tác này trước năm 2012 để chào mừng 1000 năm vùng này sát nhập vào nước Nga và để tổ chức World Cup vào năm 2018.

Thậm chí, chính quyền địa phương cũng cứu xét tới tập tục uống rượu của các ủng hộ viên bóng đá.

Thống đốc vùng này, ông Nikolay Merkushkin nói: "Sẽ có quầy bán bia tại tất cả các quảng trường, công viên và đại lộ, nghĩa là tại tất cả các nơi công cộng.”

"Bia rất phổ biến cho nên mức tiêu thụ đã tăng từ 50% lên 70% mỗi năm.”

Dân nghiện bia rượu có thể nghe bùi tai, tuy nhiên Fifa quan ngại rằng các thành phố có sân bãi cho bóng đá quá trải rộng và như vậy cho các fan sẽ phải mất nhiều thời giờ để đi đến các nơi này.

Tuy nhiên, các viên chức Nga đã bác bỏ luận cứ này và cho rằng khoảng cách giữa các sân bãi với nhau cũng không xa hơn sân bãi trong các kỳ World Cup trước đây.

Ông Sorokin nói: "Chúng tôi không tổ chức tại thành phố nào trong vùng Siberia hoặc bên ngoài rặng núi Ural cả.”

Người Nga lạc quan trong âm thầm là họ sẽ được vinh dự tổ chức World Cup 2018, trong lúc Fifa cảm thấy sẽ có được thuận lợi to lớn là sẽ mở ra vùng này cho thế giới.

Tin liên quan