World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga

Image caption Chủ tịch FIFA Sepp Baltter công bố kết quả tại Messe Zurich

FIFA công bố trao quyền đăng cai World Cup 2018 và World Cup 2022.

Chủ tịch Sepp Blatter loan báo Nga sẽ tổ chức World Cup 2018.

"Tôi tin chắc là tổ chức World Cup trong khu vực, hay lục địa này, nó sẽ đem lại nhiều điều tốt cho nơi đó của thế giới," ông Blatter nói khi chúc mừng Nga.

Qatar là nước được chọn tổ chức World Cup 2022. Các quan sát viên nói không ai ngờ sự kiện bóng đá lớn thế này sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Tin cho hay đơn của Anh đã bị bác bỏ ngay vòng đầu. Thủ quân tuyển Anh Rio Ferdinand thất vọng hỏi: ''Chúng ta còn có thể làm gì tốt hơn? Chúng ta đã làm gì sai?''

Các nước đăng cai còn lại không được chọn còn có Hà Lan-Bỉ, Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha, Australia, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Hàn Quốc .

Được biết FIFA đã đổi ý và sau đây sẽ công bố kết quả bỏ phiếu của từng vòng.

'Bị trù'

Mặc dù Anh có lợi thế với nhiều sân bóng tuyệt vời, giao thông đi lại tốt, và việc giữ an ninh hữu hiệu, có ý kiến cho rằng nước này không được chọn có thể vì những yếu tố hậu trường.

Phóng sự điều tra Panorama của BBC phát đi hôm thứ Hai đã tố cáo 3 thành viên của ban chấp hành FIFA nhận tiền hối lộ và cáo giác rằng phó chủ tịch của cơ quan điều hành bóng đá thế giới, Jack Warner, có âm mưu tuồn vé ra chợ đen.

Chủ tịch UEFA Michel Platini quả quyết rằng phóng sự không khuynh đảo lá phiếu của các thành viên hoặc phá hoại cơ hội của Anh.

Nhưng ông có nhận xét rằng quan hệ giữa truyền thông Anh và FIFA có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội của Anh.

Chủ tịch liên đoản bóng đá châu Phi Issa Hayatou - người đoàn Anh hy vọng giành được lá phiếu của ông - và chủ tịch liên đoàn bóng đá Brazil Ricardo Terra Teixeira và Nicolas Leoz của Paraguay - đều bị nêu danh trong chương trình Panorama.

Cả bốn người đều tham dự cuộc bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup hôm nay.

Đồn đoán

Phóng viên BBC, Anelise Infante, ở Madrid: "Cảm giác ở đây là Nga sẽ thắng. Các fan quanh tôi nghĩ rằng thế mạnh nhất của Nga là họ chưa bao giờ có dịp tổ chức một sự kiện bóng đá quan trọng."

Phóng viên BBC ở Moscow, Rafael Saakov, cho biết Thủ tướng Vladimir Putin sẽ bay tới Zurich ngay nếu Nga được chọn.

Phóng viên thể thao BBC, James Pearce: "Gary Lineker nói một số thành viên BCH nói trình bày của Anh là hay nhất."

Phóng thể thao của BBC Radio 5 live, Gordon Farquhar: "Nói chung ai cũng nghĩ rằng cuộc chạy đua sẽ rất sít sao.''

Chủ biên thể thao BBC, David Bond, nhận định: "Nếu nước Anh có thể nhận được đủ số phiếu để qua vòng đầu tiên và Hà Lan-Bỉ bị loại bỏ, Anh sẽ hy vọng người ủng hộ cho hai nước đó - Chủ tịch UEFA Michel Platini và Tiến sĩ Michel D'Hooghe của Bỉ - sẽ chuyển sang bỏ phiếu cho Anh.''

''Điều đó có thể giúp Anh có đủ phiếu để đánh bại Nga và đối đầu với Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha ở vòng cuối cùng,'' Bond nói.

Cách bầu chọn

Sau khi nghe các nước trình bày xong, Ban chấp hành của FIFA sau đó sẽ bỏ phiếu kín.

Image caption Hoàng tử William (trái), Thủ tướng Anh David Cameron (giữa), và David Beckham (phải) có mặt ở Zurich trong mấy ngày qua

Ban chấp hành bao gồm Chủ tịch Sepp Blatter, 8 Phó Chủ tịch và 15 thành viên từ các liên đoàn quốc tế và quốc gia.

Tuy nhiên, cuộc bầu chọn hôm nay chỉ có 22 phiếu thay vì 24 sau khi các thành viên Amos Adamu và Reynald Temarii bị đình chỉ vì cáo buộc tham nhũng.

Nước được quyền đăng cai World Cup là nước đầu tiên đạt được một đa số tuyệt đối là 12 phiếu trong số các thành viên.

Nếu không có được số phiếu cần thiết, nước với số phiếu ít nhất bị loại bỏ và một vòng bỏ phiếu khác bắt đầu. Tiến trình này lặp đi lặp lại cho đến khi có một nước được chọn.

Nếu hai nước có cùng 11 phiếu, ông Blatter sẽ có lá phiếu quyết định.

Tên của các nước chiến thắng sau đó được cho vào phong bì và đưa đến Trung tâm Triển lãm Zurich, nơi ông Blatter sẽ công bố kết quả cho thế giới biết.

Tin liên quan