Anh kêu gọi cải tổ Fifa

Image caption Hai quốc gia được trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 bắt tay ăn mừng sau lễ công bố kết quả.

Giám đốc điều hành ủy ban vận động của Anh cho World Cup 2018, Andy Anson cảnh báo Anh không nên vận động trở lại cho World Cup một lần nữa cho đến khi nào FIFA cải cách quy trình bầu chọn của cơ quan này.

Hôm thứ Năm, Ban chấp hành FIFA gồm 22 thành viên - với mỗi người một phiếu bầu kín - đã lựa chọn Nga là nước đăng cai World Cup 2018, trong khi Anh bị loại ngay từ vòng đầu với vỏn vẹn hai phiếu thu được.

"Tôi xin nói là chúng ta bây giờ không nên bận tâm đến việc xin đăng cai nữa, trừ khi biết rõ quy trình bình chọn này sẽ được thay đổi", ông Anson nói.

"Khi chỉ có 22 người là thành viên, nhưng họ lại được trao cho quá nhiều quyền lực và ảnh hưởng."

Ủy ban vận động của Anh cho World Cup 2018 trước đó tin rằng một số thành viên giữ quyền biểu quyết của Ủy ban thuộc FIFA, trong đó có chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Phi Issa Hayatou, sẽ bỏ phiếu cho London.

Một nguồn tin cao cấp của chính phủ cũng nói với BBC rằng có ít nhất năm thành viên ban chấp hành đã đưa ra "bảo đảm cá nhân" với Hoàng tử William và David Beckham, rằng họ sẽ bỏ phiếu cho nước Anh.

Nhưng quốc gia từng tổ chức World Cup gần nhất là vào năm 1966, sau đó đã bị loại với chỉ hai lá phiếu.

"Không loanh quanh"

Image caption Ông Andy Anson kêu gọi cải tổ và công khai trong quy trình bầu chọn nước đăng cai World Cup của FIFA.

Các nguồn tin cũng cho biết chủ tịch liên đoàn CONCACAF Jack Warner và Tổng thư ký Chuck Blazer nằm trong số các thành viên Ban chấp hành đưa ra sự đảm bảo.

Nga (chín phiếu), Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha (bảy phiếu) và Hà Lan-Bỉ (bốn phiếu) đã lọt vào vòng bỏ phiếu thứ hai.

Nga sau đó giành được một đa số tuyệt đối là 13 phiếu, với Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha thu được bảy phiếu và Hà Lan-Bỉ hai phiếu.

Ông Anson và ban vận động của Anh đã tỏ ra bất ngờ với kết quả vì chỉ vài chục tiếng đồng hồ trước khi kết quả bình chọn được công bố, phần vận động cuối cùng của Anh hôm thứ Năm đã được Chủ tịch FIFA Sepp Blatter mô tả là "tuyệt vời và đặc biệt".

"Tôi vẫn thấy khó hiểu trước những gì đã xảy ra," ông phát biểu trong cuộc họp báo tại Zurich vào sáng thứ Sáu.

"Khi bạn có chương trình xin đang cai tốt nhất về kỹ thuật, các chuyến thăm kiểm tra cho kết quả hoàn hảo và báo cáo về kinh tế-tài chính là tốt nhất, từ những gì mọi người nói với chúng tôi, thêm vào đó là phần trình bày "tuyệt vời", thực khó có thể tiêu hóa được kết quả này.

"Tôi sẽ không nói loanh quanh - có một số thành viên đã đưa ra lời hứa cá nhân bỏ phiếu cho chúng tôi và đã không rõ ràng về điều đó.

"Nga đã làm rất nhiều vận động hành lang vào phút chót và việc bỏ phiếu đã chuyển đổi ở phút cuối cùng - chúng tôi cũng biết một số chuyển đổi ngay trong đầu giờ buổi sáng."

Ông Anson đã liên tục gây sức ép với những người đã không giữ lời hứa của họ để bỏ phiếu cho nước Anh, nhưng từ chối tiết lộ bất kỳ tên tuổi nào.

Tuy nhiên, ông đã tỏ ra rất tức giận với quy trình lựa chọn nước đăng cai của FIFA và kêu gọi thực hiện thay đổi sâu rộng.

Theo quy định hiện hành, chỉ có 24 thành viên của của FIFA - lần này chỉ có 22 vì hai thành viên bị loại vì bị cáo buộc tham nhũng- trên tổng số 208 hiệp hội bóng đá của các quốc gia được đưa vào ủy ban bầu chọn, và biểu quyết của các cá nhân thành viên này được giữ bí mật.

"Chúng ta cần mở công khai các kết quả đó ra cho tất cả các nước thành viên và cần mở rộng số lượng thành viên có quyền bầu chọn," ông Anson kiến nghị.

Cần minh bạch

Image caption Nước Anh đã không được lựa chọn đăng cai lại World Cup từ năm 1966.

"Đối với tôi, cần phải có sự minh bạch và mở ngỏ kết quả biểu quyết để mọi người biết ai đã bỏ phiếu cho ai, bởi vì tôi không tin rằng việc bỏ phiếu kín thực sự giúp minh bạch cho tất cả.

"Điều này sẽ dẫn đến tình trạng như chúng tôi đã gặp vào ngày thứ Năm, khi đó mọi người hứa hẹn và sau đó đã không giữ lời," ông Anson nói.

Trong khi nước Nga đã được trao quyền đăng cai World Cup 2018 với kết quả rất cao là 13 phiếu, và các lá phiếu World Cup 2022 được bầu cho Qatar cũng với một đa số tuyệt đối là 14 phiếu.

"Australia đã có một hồ sơ xin đăng cai rất tốt nhưng chỉ được một phiếu, chúng tôi đã cũng có một cuộc vận động và một hồ sơ xin đăng cai rất tốt và chỉ được hai phiếu, Mỹ có một hồ sơ rất mạnh về mặt kỹ thuật và chỉ thu được ba phiếu,"

"Sáu phiếu bầu ở vòng đầu tiên cho ba nước có sự chuẩn bị mạnh và tốt như vậy, có một điều gì đó không đúng đắn ở đây," quan chức Ủy ban vận động của Anh nhận xét.

Tin liên quan