Đoàn England 2018 bị phê bình nặng

Image caption Qatar được đăng cai tổ chức World Cup 2022 trong lúc Anh quốc chỉ được có hai phiếu bầu

Hồ sơ xin đăng cai tổ chức World Cup 2018 của Anh quốc đã bị phê bình nặng nề bởi một chuyên viên về giao tế người Anh, vốn đã góp công không nhỏ trong việc giúp cho Qatar giành được World Cup 2022.

Trong lúc Qatar giành được World Cup 2022, thì Anh quốc đã thua trong cuộc bầu chọn World Cup 2018 vì chỉ có được hai phiếu bầu mà thôi.

Ông Mike Lee nói: "Cuộc vận động của Anh quốc không giành được vòng chung kết của các đội ngoại hạng tại Anh mà thậm chí còn tụt xuống hai hạng là League One."

Ông nói tiếp: "Tôi nghĩ rằng chuyện đổ lỗi cho mọi người là không đúng và cũng không phản ánh được toàn bộ công tác vận động của đoàn đại biểu của nước Anh.”

Ông Mike Lee trước đây đã góp công nhiều trong việc giúp Brazil đoạt World Cup 2016 cũng như giúp cho London thắng được quyền được đăng cai Thế Vận Hội 2012.

Ông Lee đã vạch ra cho thấy sự yếu kém của đoàn đại biểu England 2018 trong việc lập ra các thế liên minh trong và ngoài nước cũng như nêu ra các điểm then chốt.

Sinh trưởng từ vùng Sunderland tại Anh, ông Mike Lee đã cực lực chỉ trích việc bổ nhiệm ông Triesman, chủ tịch của Hiệp hội Bóng đá Anh FA vào chức chủ tịch của đoàn England 2018.

Ông Triesman đã từ chức khỏi hai chức vụ này hồi tháng Năm, sau khi có bài báo cho rằng chính ông Triesman đã gợi ý rằng Tây Ban Nha có thể sẽ rút đơn xin đăng cai nếu như Nga đã hối lộ các trọng tài ngay từ World Cup 2010.

Nga đã giành được quyền được đăng cai tổ chức World Cup 2018 sau một cuộc bầu chọn của ủy ban chấp hành của Fifa tại Zurich hồi thứ Năm.

Ông Lee nói thêm: "Điều rõ ràng đối với mọi người là ông Triesman không phải là sự lựa chọn đúng.”

Image caption Ông Mike Lee chỉ trích việc chọn ông Triesman làm chủ tịch của đoàn vận động cho nước Anh được tổ chức World Cup 2018

"Ông ấy không được lòng của dân trong nghề tại Anh cũng như tại nước ngoài. Tôi có thể nói ông ấy đã cản trở đến gần 60% hồ sơ xin đăng cai của nước Anh.”

"Nếu nhìn lại ngay lúc đầu, thì không phải là một thành công khi chọn không đúng người để làm chủ tịch của đoàn England 2018, rồi sau đó là một loạt các sai sót hồi năm 2006 trong việc chọn mục tiêu cho công tác giao tế.''

"Lúc đó, đã có bàn thảo làm sao tránh các sai sót này, nhưng rồi sau đó, một số các sai sót này đã bị lập lại và kết quả là hồ sơ xin đăng cai World Cup của nước Anh chỉ thu nhận không tới phân nửa số phiếu bầu cho hai đơn chung của Hà Lan và Bỉ Quốc.”

Sau khi không chỉ trích Ông David Dein, phó chủ tịch đặc trách quốc tế của đoàn England 2018 cũng như các đại sứ David Beckham, Keith Mills và Lord Coe, ông Mike Lee đã yêu cầu FA chỉ định ông David Dein làm chủ tịch của đoàn này.

"Đây là cơ hội để bổ nhiệm một người biết bóng đá ở cấp câu lạc bộ cũng như ở cấp đội tuyển quốc gia cũng như có kinh nghiệm về môi trường bóng đá quốc tế.

"Theo ý ông Lee, thì ông David Dein có tất cả uy tín trong các lãnh vực này và sẽ là một ứng viên sáng giá."

Ông Mike Lee cũng gợi ý là Hiệp hội Bóng đá Anh nên phát triển thêm các mối tiếp xúc bên trong Fifa và Uefa và cũng nên tổ chức các kỳ tranh giải cho các cầu thủ thiếu niên cũng như cho phụ nữ.

Ông Mike Kee nói "Chúng ta phải có cái nhìn hướng ngoại và cộng tác với Uefa và Fifa."

"Chúng ta cũng nên thu nhận David Beckham làm đại sứ và thăm dò vai trò mà anh ta có thể đóng góp một khi đã rời sân cỏ.”

Tin liên quan