FA kêu gọi Fifa thay đổi

Image caption Alex Horne ( phải), tổng thư ký FA, kêu gọi Fifa cải tiến cách thức bầu chọn nước đăng cai tổ chức World Cup

Hiệp hội Bóng đá Anh FA nói rằng giải pháp hạn chế mức chi tiêu cho các hồ sơ xin đăng cai World Cup và lập ra các vòng loại có thể cải tiến cách thức Fifa chọn nước đăng cai World Cup.

Anh quốc đã thua trong cuộc chạy đua xin đăng cai World Cup 2018 sau khi chỉ được hai phiếu trong số 22 phiếu bầu chọn mà thôi.

Ông Alex Horne, tổng thư ký của FA nói với đài: "Tôi nghĩ rằng tiến trìng bầu chọn có thể được cải tiến đáng kể.”

Ông nói tiếp: "Chẳng hạn, đối với chín nước có hồ sơ xin đăng cai thì việc đem tất cả đoàn đi đến Zurich là chuyện không nhất thiết cần phải làm.”

Horne, được chỉ định làm tổng thư ký của FA hồi tháng Năm, sau một thời gian ngắn tạm thời đảm trách chức vụ giám đốc điều hành, đã nhìn nhận với chương trình Sportsweek của kênh truyền thanh BBC Five Live rằng ông sẽ nghiên cứu lý do tại sao một hồ sơ vốn đã được Fifa đánh giá cao về kỹ thuật lại không thu nhận được bao nhiêu sự hậu thuẫn.

Ông Horne gợi ý rằng nếu có được cơ chế loại các hồ sơ kém ngay từ đầu, thì có thể rút ngắn chiến dịch vận động của nước Anh vốn kéo dài ba năm và tiêu tốn 15 triệu bảng Anh cho công quỹ quốc gia.

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ có một số khía cạnh khác cần phải được xem xét như là không nhất thiết phải bầu chọn trong một năm, mà có thể nghĩ ra các vòng loại trước hoặc cải tiến tiêu chí.”

Chủ tịch điều hành của đoàn England 2018, ông Andy Anson đã lên tiếng công kích cách thức bầu chọn nước được đăng cai tổ chức World Cup 2018 và 2022 của Fifa.

Ông đã mô tả việc bầu chọn của ủy ban điều hành của Fifa như là “ để bảo vệ lối sống cực kỳ êm ả của các thành viên”.

Hành vi cá nhân của một số thành viên của ủy ban chấp hành của Fifa cũng đã bị đoàn England 2018 đặt thành vấn đề sau khi họ đã hứa nhưng lại không bỏ phiếu ủng hộ hồ sơ xin đăng cai của nước Anh.

Ông Horne nói: "Tôi nghĩ rằng sau cuộc bỏ phiếu hồi tuần qua, và dựa trên những gì mà một số thành viên trong ủy ban chấp thành của Fifa đã nói với đoàn vận động của Anh, thì thật khó để tin vào họ.”

"Người ta đã hứa nhưng lại không làm. Nếu như khoảng một chục người đã hứa sẽ bỏ phiếu cho chúng tôi, nhưng rồi sau đó, chúng tôi chỉ nhận được có một lá phiếu bầu, thì số người còn lại đã không giữ lời hứa.”

Bộ trưởng Thể thao của Anh ông Hugh Robertson, thành viên của đoàn vận động của Anh gồm 30 người có mặt tại Zurich trước ngày bỏ phiếu, đã tiết lộ rằng có tám người trong ủy ban điều hành của Fifa đã nói rõ là họ dự định bỏ phiếu cho nước Anh.

Image caption Ông Andy Anson, chủ tịch đoàn England 2018 chỉ trích cách thức bầu chọn của Fifa

Mặc dù có tin rêu rao rằng ông Marios Lefkaritis, thành viên người đảo Síp, đã thay đổi ý kiến vào giờ chót, nhưng ông Robertson đã bảo vệ ông này.

Ông Robertson nói: "Công bình mà nói, ông Marios Lefkaritis chưa bao giờ hứa chắc với tôi. Trên thực tế, tôi dự định đến gặp ông ta vào tháng 11 và rồi được thông báo là đừng phí công đi thăm vì ông ấy sẽ bỏ phiếu cho nước Nga.”

Ông nói tiếp: "Cá nhân tôi có nói chuyện với ông ấy tại Zurich. Không có chỉ dấu nào cho thấy là ông ấy sẽ bỏ phiếu cho nước Anh.”

Ông Lefkaritis cũng từ chối tiết lộ rằng ông có bỏ phiếu cho nước Anh hay không để thêm vào lá phiếu của cựu chủ tịch của Hiệp hội Bóng đá Anh FA ông Geoff Thompson.

Ông Lefkaritis nói một cách lập lững: "Có thể tôi đã bỏ phiếu, có thể không. Tôi không phủ nhận mà cũng không xác nhận điều gì.”

"Đây là một tiến trình bầu chọn bình thường nhưng đáng tiếc là chỉ có một người thắng cuộc. Chúng ta có làm được gì khác hơn không?”

Đoàn England 2018 tin rằng lá phiếu kia là của Chủ tịch Tổng liên đoàn Bóng đá châu Phi, ông Issa Hayatou.

Tin liên quan