Có nên dùng công nghệ để xác định một bàn thắng ?

Image caption Trọng tài Howard Webb thuận cho việc áp dụng kỹ thuật thu hình để phân định một bàn thắng trong bóng đá

Một trong các trọng tài hàng đầu của thế giới đã cho trang mạng BBC Sport biết rằng ông đồng ý với việc áp dụng kỹ thuật dùng máy thu hình để xem coi một quả banh có lăn vào lưới chưa.

Ông Howard Webb, chuyên trách thổi còi các trận thuộc giải ngoại hạng Anh mà trong vòng chung kết World Cup được chỉ định làm trọng tài trận chung kết, nói rằng các máy thu hình gắn ở khung thành có thể giúp cải thiện bóng đá.

Ông nói: "Việc gắn các máy thu hình đáng được nghiên cứu vì chúng sẽ giúp làm cho công việc của chúng tôi được dễ dàng hơn nhất là các bàn thắng có tính quyết định.”

"Tôi nghĩ rằng không có bao nhiêu trọng tài nói rằng “đây là một chuyện mà tôi không muốn”, tuy nhiên, chưa có trọng tài nào lên tiếng.”

Hội đồng các Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB), tức là cơ quan làm ra luật bóng đá, sẽ trình lên Fifa vào tháng Ba tới đây một báo cáo sau một thời gian thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau.

Fifa đã mở lại các cuộc thảo luận về vấn đề sau một thời gian bác bỏ việc sử dụng các máy thu hình, tuy nhiên vẫn còn một số người chống đối.

'Nỗi sợ'

Mặc dù các trọng tài hàng đầu của Uefa đã đồng thanh lên tiếng cho biết là họ thuận với việc áp dụng kỹ thuật máy thu hình để giúp cho công việc được chính xác hơn, thế nhưng chủ tịch Uefa Michel Platini nói rằng sử dụng máy thu hình sẽ đưa chúng ta đến chỗ chẳng khác nào là chơi trò chơi điện tử "Playstation “.

Tuy nhiên trọng tài Howard Webb có quan điểm khác.

Ông nói: " Vấn đề là liệu một quả banh có lăn qua trọn vẹn đường vôi giữa hai cột dọc và dưới xà ngang hay không. Chúng ta phải nhớ rằng mục đích của bóng đá là ghi bàn thắng.

"Nếu chúng ta có một sự trợ giúp hoàn toàn chính xác và đáng tin cậy nào đó, thì tôi nghĩ rằng chúng ta cũng nên xem xét kỹ càng đến sự trợ giúp này.”

Image caption Cú sút của Frank Lampard đã bay vào lưới tuyển Đức nhưng trọng tài Jorge Larrionda không cho thắng

Một trong thí dụ điển hình về kỹ thuật máy thu hình có thể giúp các trọng tài công minh đến đâu, đã xảy ra trong thời gian World Cup 2010 tại Nam Phi.

Một cú sút từ xa của tiền vệ Frank Lampard rõ ràng đã bay qua đường vôi giữa hai cột dọc của khung thành đội tuyển Đức, nhưng trọng tài Jorge Larrionda không cho đội tuyển Anh được hưởng bàn thắng đó.

Vụ này đã dấy lên trở lại các đòi hỏi là phải dùng kỹ thuật để xác định bàn thắng trong bóng đá.

Trọng tài Webb cũng nhìn nhận là áp dụng nhanh chóng kỹ thuật thu hình cũng không phải là một chuyện dễ làm.

Ông nói "Nhiều bộ môn thể thao đã sử dụng một số kỹ thuật mới, nhưng bóng đá thì lại không.”

Ông Webb kết luận: “ Theo tôi việc áp dụng kỹ thuật thu hình này thật khó nếu chúng ta không áp dụng các điều lệ căn bản trong bộ môn này. Đó là nỗi sợ hãi, tôi hiểu.”

Tin liên quan