World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào mùa đông ?

Image caption Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới Lionel Messi trong một trận đấu tại Qatar hồi tháng 11 năm 2010

Liên đoàn các Cầu thủ Nhà nghề FIFPro ngỏ ý tin rằng vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar nên được tổ chức vào mùa đông thay vì mùa hè.

FIFPro nói rằng sẽ hài lòng nếu như Liên đoàn Bóng đá Thế giới Fifa bàn thảo tới việc chuyển vòng chung kết World Cup 2022 từ mùa hè sang mùa đông vì nhiệt độ giữa ngày trong thời gian này ở vùng Vịnh lên đến 50 độ C.

Chủ tịch Fifa, ông Sepp Blatter, ủng hộ việc chuyển vòng chung kết World Cup 2022 sang tháng Giêng của năm đó.

Trong một thông cáo, FIFPro nói rằng: “ Không thấy một vấn đề nào mà không thể vượt qua trong chuyện này”.

Trong cuộc họp của Ủy ban Chấp hành của Fifa hôm 2 tháng 12, Qatar đã đánh bại các nước Australia, Nhật Bản, Nam Hàn và Hoa Kỳ trong việc đăng cai vòng chung kết World Cup mà theo truyền thống sẽ được tổ chức vào tháng Sáu và tháng Bảy.

Nhưng, thư ký của ủy ban kỹ thuật của FIFPro, ông Tijs Tummers, đã đặt lại thành vấn đề quyết định giao cho Qatar tổ chức vòng chung kết vào mùa hè.

Ông Tummers nói: "Quả thật đó là điều không tế nhị tại một nước mà nhiệt độ trung bình vào tháng Sáu và tháng Bảy là 41 độ C và lên đến 50 độ C hoặc cao hơn thế nữa vào giữa trưa, vả lại trời rất oi bức.”

" Du khách cũng được khuyên là không nên đến Qatar vào các tháng hè và ngay cả người dân bản xứ cũng đi nơi khác để tránh cái nóng trong thời gian đó.

Ông nói tiếp" Do đó, các tháng hè tại Qatar không cung ứng điều kiện thích hợp cho một ngày hội vui bóng đá như là World Cup ngay cả cho khán giả.”

Khi Qatar được trao cho vinh dự tổ chức World Cup, thủ quân mà sau đó là huấn luyện trưởng của tuyển Đức vô địch thế giới, ông Franz Beckenbauer đã lên tiếng bày tỏ quan ngại cho sức khỏe của các cầu thủ nếu thời tiết quá nóng.

Tuy nhiên, ông Tummers nhấn mạnh rằng khi thay đổi lịch thi đấu của World Cup thì các quan ngại về sức khỏe có thể được giải quyết và các cầu thủ có thể trong các điều kiện tốt hơn là sau một mùa bóng dồn dập tại Âu châu.

Ông nói tiếp: " Thời điểm tổ chức vòng chung kết của World Cup vào tháng Giêng cũng tốt hơn vì rơi vào dịp nghỉ mùa đông tại nhiều nước.”

"Tại Âu châu, các trận tranh tài sẽ được dời qua tháng Tám và nửa đầu của tháng Năm hoặc nửa đầu của tháng Sáu.

"Nếu nhìn vào các vấn đề về thời tiết mà Âu Châu đã trải qua hồi tuần rồi, thì chúng ta sẽ thấy đây là một thuận lợi chứ không phải là một vấn đề.

Ông Tummers kết luận: "Nếu nhìn kỹ, các cầu thủ có thể sung sức hơn khi nhập vào một World Cup được tổ chức vào mùa đông hơn là vào mùa hè như chúng ta đã từng chứng kiến ở World Cup được tổ chức vào mùa hè vừa qua tại Nam Phi."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài