Alexi Lalas đặt câu hỏi về vụ 'mượn Beckham'

Beckham (right) agreed to join Lalas (left) at LA Galaxy in January 2007
Image caption Hồi tháng 1/2007, Beckham (phải) đã đồng ý đầu quân cho Lalas (trái) tại LA Galaxy.

Cựu huấn luyện viên của Los Angeles Galaxy, Alexi Lalas, đã đặt câu hỏi về việc liệu David Beckham có nên về Anh theo hợp đồng mượn hay không.

Hiện Tottenham đang tìm cách dàn xếp một thỏa thuận mượn tạm Beckham, 35 tuổi, trong lúc Newcastle và Blackburn cũng rất quan tâm tới cầu thủ này.

Nhưng Lalas nói với kênh truyền thanh BBC 5 Live: "Các cổ động viên bóng đá ở Mỹ nói rằng David Beckham đã đem lại rất nhiều, nhưng anh ấy cũng giành rất nhiều thời gian bên ngoài giải bóng đá Mỹ Major League Soccer (MLS)."

Hiện chủ sở hữu của Blackburn, tập đoàn Venky, cũng nói câu lạc bộ này "mở rộng cửa bất kỳ khi nào [Beckham] muốn tới."

Chủ tịch của Venky, bà Anuradha Desai, tiết lộ rằng trước đó câu lạc bộ đã có các nỗ lực liên quan tới cựu thủ quân tuyển Anh.

Hôm thứ Ba, huấn luyện viên của Spurs, ông Harry Redknapp đã tỏ ý giảm bớt sự lạc quan về cơ hội có được Beckham. Trước đó, ông nói Beckham muốn về chơi tạm thời trên sân White Hart Lane.

Mức độ cống hiến

Tuy nhiên, Lalas, người dẫn dắt LA Galaxy từ tháng 4/2006 đến tháng 8/2008 thì cho rằng Beckham được thuyết phục ở lại với đội bóng của giải MLS, sau khi đồng đội của anh là Landon Donovan bác bỏ việc di chuyển theo hợp đồng mượn.

Galaxy sẽ bắt đầu mùa giải vào hôm 15/3 trong trận gặp Seattle, và Beckham trước đó đã trải qua thời gian tạm nghỉ của mùa bóng 2009 và 2010 để chơi cho AC Milan theo hợp đồng mượn.

Image caption Landon Donovan hiện đang là cầu thủ ghi bàn hàng đầu trong làng bóng đá Mỹ.

Tuy nhiên, thời gian sang AC Milan của anh đã sớm kết thúc do bị chấn thương gót chân trong trận gặp Chievo hồi tháng Ba.

Sáu tháng phải nghỉ sau đó khiến Beckham, không thể tham dự World Cup tại Nam Phi, trong lúc anh cũng phải gánh vai trò quan trọng cho cuộc đua của Galaxy vào chung kết giải Eastern Conference.

Lalas tin rằng nếu không vì mục tiêu giúp Beckham tìm kiếm vị trí trong đội hình tuyển Anh thì chuyện Beckham theo đuổi hợp đồng mượn thứ ba sẽ khó lòng được đón nhận một cách cảm thông ở Mỹ.

Beckham đã bị một nhóm các cổ động viên LA Galaxy la ó khi anh trở về sau thời gian cho mượn đầu tiên hồi năm 2009 và một số cổ động viên tỏ ý giận dữ trước nguy cơ bị mất thêm ngôi sao này một lần nữa.

Donovan cũng từng sang Everton và AC Milan theo hợp đồng mượn vào các năm 2009 và 2010. Anh nói không muốn đón nhận các đề nghị tương tự trong năm nay.

Hồi tháng 12/2010, Donovan nói: "Tôi đã chơi gần như không nghỉ trong suốt hai năm qua và tôi tin rằng quyết định này sẽ cho phép mình cống hiến ở mức tốt nhất cho Galaxy."

Lalas nhận xét: "Khi Landon Donovan nói vậy, thì đương nhiên là David Beckham bị áp lực."

Cầu thủ ghi bàn hàng đầu của Mỹ, Donovan đã chỉ trích sự tận tụy cống hiến của Beckham đối với các ông chủ Mỹ sau khi hợp đồng mượn đầu tiên của cựu thủ quân Anh sang AC Milan được gia hạn thành thỏa thuận "chia sẻ thời gian" giữa hai câu lạc bộ.

Anh nói trong cuốn sách có nhan đề "Thử nghiệm Beckham": "Tối thiểu thì quý vị cũng phải nhúc nhích hàng ngày chứ, nhưng điều đó lại không xảy ra."

Beckham gọi các bình luận của Donovan là "không chuyên nghiệp", nhưng hai người đã làm hòa sau khi có các cuộc nói chuyện với huấn luyện viên Bruce Arena.