Fifa bầu cử chức chủ tịch

Image caption Đơn tranh chức chủ tịch Fifa của ông Blatter đã nhận được một sự khích lệ lớn vì một đồng minh của ông đã đắc cử chức phó chủ tịch.

Ông Sepp Blatter đã nhận được một sự khích lệ lớn trong nỗ lực nhằm giữ vững chức chủ tịch Liên đoàn Bóng Đá Thế Giới Fifa vì một trong những người thân cận với ông là hoàng thân Ali Bin Al Hussein của nước Jordan đã đắc cử chức phó chủ tịch Fifa.

Hoàng thân Ali đã đánh bại đương kim chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Á Châu, ông Chung Mong-joon trong một đại hội tổ chức tại Doha.

Kết quả này dường như cũng chấm dứt khả năng của ông Chung trong việc tranh giành chức chủ tịch Fifa với ông Blatter trong cuộc bầu cử vào tháng Sáu tới đây.

Ông Chung hết sức chỉ trích nhiệm kỳ chủ tịch Fifa của ông Blatter.

Ngỏ lời trước cuộc bầu cử, ông Blatter nói: "Sự thành công của một người đã làm cho một số người khác thèm muốn và ganh tỵ vì quí vị không thể thỏa mãn tất cả mọi người.

"Sự thành công của Fifa có thể sẽ được tiếp diễn vì tổ chức này đang ở trong một vị thế vô cùng thoải mái cho dầu Fifa bị công kích. Chúng ta có sức mạnh và dụng cụ để đối phó với các sự công kích này."

Với số tuổi 35, hoàng thân Ali, con trai của cố Quốc vương Hussein và Hoàng hậu Alia, sẽ trở nên thành viên trẻ tuổi nhất của Ủy ban Chấp hành Fifa, sau khi đánh bại chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Á Châu, ông Chung Mong-joon từ năm 1994, với số phiếu thuận là 25 so với phiếu chống là 20 phiếu.

Phe ủng hộ Hoàng thân Ali hy vọng các đại biểu vùng Trung Đông sẽ ủng hộ thí sinh của họ sau khi Fifa quyết định trao vinh dự đăng cai tổ chức World Cup 2022 cho nước Qatar.

Trái lại, ông Chung là một người lúc nào cũng công khai lên tiếng chỉ trích ông Blatter.

Mười năm trước đây, ông Chung năm nay 59 tuổi, đã lên tiếng chỉ trích khi có được bằng chứng về một vụ lem nhem tài chính của một công ty tiếp thị làm việc với Fifa sau khi công ty này sụp đổ.

Ông Chung có hỗ trợ cho một nỗ lực nhằm lật đổ ông Sepp Blatter nhưng bất thành, và ba tháng sau đó, trong một hội nghị tại London, ông Chung lại một lần nữa thách đố chức chủ tịch Fifa khi lên tiếng nói rằng “nên khuyến khích sự cạnh tranh” ở cấp cao nhất của cơ quan quản lý bộ môn bóng đá thế giới này.

Ông Sepp Blatter, một người Thụy Sĩ, đã nắm giữ chức vụ từ năm 1998, sau đó đã tái đắc cử hồi năm 2002 trước khi đắc cử nhiệm kỳ ba vào năm 2007 mà không gặp một đối thủ nào.

Image caption Chủ tịch Blatter chúc mừng hoàng thân Ali Bin Al Hussein (trái)

Một thành viên của Ủy ban chấp hành của Fifa, ông Mohamed Bin Hammam, trước đây nói rằng ông sẽ không ra tranh chức chủ tịch Fifa, nhưng hôm thứ Tư lại từ chối loại bỏ khả năng này.

Ông Mohamed Bin Hammam, người Qatar, đã thành công trong việc giành quyền đăng cai World Cup 2022 cho nước của ông, nói: "Tôi không chấp nhận mà cũng không đồng ý một số các biện pháp của Fifa. Tôi nghĩ rằng Fifa cần đổi mới rất nhiều.”

Ông Bin Hammam tỏ ra tức giận khi ông Blatter quyết định thành lập ủy ban chống tham nhũng mà không tham khảo ý kiến của Ủy ban chấp hành.

Chủ tịch của câu lạc bộ bóng đá Bayern Munich ông Uli Hoeness kêu gọi phải có lãnh đạo mới ở cấp chop bu của Fifa.

Hoeness, một cầu thủ đã từng thắng World Cup với đội tuyển Tây Đức hồi năm 1974, tin rằng các “cường quốc bóng đá” tại Âu châu phải đi tiên phong để giành chức chủ tịch Fifa từ tay ông Blatter.

Ông đã nói với tạp chí thể thao của Đức Sport Bild rằng " Đã đến lúc các liên đoàn bóng đá mạnh của Đức, Anh, Tây Ban Nha hoặc Pháp phải bắt đầu làm trong sạch mọi chuyện. Đổi mới chỉ có thể xảy ra một khi các liên đoàn mạnh nói phải đổi mới.”

Tin liên quan