World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào tháng Giêng?

Image caption Quốc vương Hamad bin Khalifa Al-Thani của nước Qatar nhận chiếc cúp vô địch thế giới

Chủ tịch Fifa ông Sepp Blatter dự trù vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar sẽ được tổ chức vào tháng Giêng vì thời tiết quá nóng.

Vòng chung kết của World Cup theo truyền thống được tổ chức vào tháng Sáu và tháng Bảy tuy nhiên nhiệt độ tại Qatar vào giai đoạn đó trong năm có thể lên tới 40 độ C.

Ngỏ lời tại Doha, thủ đô của Qatar, ông Blatter nói: “ Tôi dự trù vòng chung kết World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào mùa Đông.

Ông nói tiếp: "Còn 11 năm nữa mới tới kỳ hạn, nhưng chúng ta phải quyết giai đoạn nào thích hợp nhất, có nghĩa là tháng Giêng hoặc cuối năm.”

Ông Blatter, hiện có mặt tại Doha vào lúc khai mạc Asian Cup nói: "Mặc dù hồ sơ xin đăng cai tổ chức của Qatar nói rõ là tháng Sáu và tháng Bảy, nhưng Ban Chấp hành của Fifa có quyền thay đổi bất cứ điều gì ghi trong hồ sơ này.

"Khi chơi bóng đá, chúng ta phải bảo vệ các nhân vật chính. Đó là các cầu thủ.”

Ủng hộ viễn ảnh

Tổng thư ký Fifa ông Jerome Valcke cũng ủng hộ viễn ảnh vòng chung kết World Cup 2022 sẽ được định ngày lại.

Ngỏ lời hồi tháng 12, ông nói: “Tại sao không? Chúng tôi đã mở World Cup cho tất cả các nước, và tại các nước đó, chưa bao giờ họ chơi bóng đá trong tháng Sáu và tháng Bảy vì không đúng lúc.

"Nếu làm được như vậy, thì World Cup sẽ mở ra cho một số các nước vì giai đoạn đó là mùa Đông tại Âu châu nhưng không phải là mùa Đông ở phần còn lại của Thế giới.”

Ông Blatter nói rằng việc đổi ngày giờ để tổ chức vòng chung kết của World Cup trước hết phải đến từ nước đăng cai tổ chức là Qatar và sau đó mới đến 24 thành viên của Ủy ban chấp hành Fifa.

Tuy nhiên, ông nói thêm "Đây chỉ là ước muốn thôi. Rất dễ nói lên ước muốn nhưng không dễ chút nào khi thực hiện. Trong lúc này, còn quá sớm.”

Tin liên quan